สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
พวกกาแฟ สูตรมันก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ไปดูๆไม่กี่ทีก็เป็นแล้ว ตามหนังสือ ตามเน็ตก็มีสอนเยอะแยะไปครับ
ความลับมันอยู่ที่วัตถุดิบครับ ซึ่งพนักงานไม่มีวันรู้อยู่แล้วว่ามาจากไหน นั่นแหละครับ คือ สิ่งที่ทำให้แตกต่าง
เช่น เมล็ดกาแฟ กาแฟมันก็มีเป็นสิบเป็นร้อยสายพันธ์ แต่ละสายพันธ์ก็แบ่งเกรดไปอีกเยอะแยะเลยครับ นี่ล่ะครับคีย์เวิดสำคัญของคนที่จะทำร้านพวกนี้ให้หาให้เจอแล้วเอามาประยุกต์กับสูตรของเราเอง คุณลองเอากาแฟซองเอามาตวงเท่ากับ กับ กาแฟที่เป็นเมล็ด แล้วมาชง ลองดมแค่กลิ่นก็ต่างกันแล้วครับ ลองสังเหตุพนักงานดูก็ได้ครับ เขาจะตักๆตวงๆตามสูตรที่เขากำหนด ลองถามพนักงานดูสิรู้ไหมว่าอันนี้คืออะไร ตอบได้เลยหลายๆคนไม่รู้ครับ รู้แต่ว่าต้องทำอย่างงี้
ส่วนอาหาร หลายๆอย่างหลายๆบริษัทนะครับ แต่คนกินไม่รู้ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแช่แข็งที่ปรุงมาแล้วจากบริษัทแม่ แล้วเอามาอุ่น
ส่วนอาหารทั่วไปใครๆก็ทำได้
เอางี้ลองเปรียบเทียบให้คุณเห็นภาพแล้วกันดีกว่า อย่าง MK แล้วกัน สุกกี้ ใครๆก็ทำได้ถูกไหมครับ แต่ทำไมคนไปกินเอ็มเคล่ะ ราคาก็ไม่ใช่น้อย คำตอบก็คือ น้ำจิ้ม กับน้ำซุป น้ำซุปมันก็พื้นๆ ลองมาโฟกัสกันที่น้ำจิ้ม เวลาคุณไปร้านพวกนี้ลองสังเกตุดูสิครับว่าพนักงานมักจะเทออกมาจากถุง ทั้งน้ำจิ้มเป็ด ซอดเป็ด ... ซึ่งมาจากสำนักงานใหญ่ ดังนั้นพนักงานทั่วไปทำจนตายก็ไม่มีวันรู้หรอกครับ เพราะมันถูกปรุงจากโรงงานของเขา หลายๆร้านอาหารที่มีจุดเด่นๆก็เช่นกัน ทั้ง บาบีคิวพลาซ่า Hotpot .... และอีกมากมายครับ
สรุปเรื่องอาหารให้ก็คือ อาหารทั่วไปใครๆก็ทำได้ แต่สิ่งที่เป็นคีย์สำคัญก็คือ น้ำจิ้ม
มาส่วนขนม จากที่เคยไปคัมปานีวิสิต กะ เพื่อนเคยทำร้านขนมใหญ่ระดับนึง
พวกเครื่องปรุงพื้นๆทั่วไป หรือ สูตร(ส่วนผสม)อะไรก็ไม่ต่างจาก เนต หนังสือ หรอกครับ แต่สิ่งที่สำคัญหรือคีย์ ของพวกนี้ก็คือพวกแป้งครับ
จากที่เคยดูนะครับ เอาด้านเชนใหญ่อย่าง SNP ถ้าขนมทั่วไปเขาก็ไม่ได้หวงสูตรมากมายเพราะมันก็เหมือนๆกับทั่วไปนั่นแหละ แต่ขนมบางอย่างส่วนใหญ่พวกแป้งเขาจะผสมมาจากโรงงานครับ แล้วกระจายไปตามที่ต่างๆ เวลาเอาไปทำขนมพนักงานก็จะไม่รู้อยู่ดีว่าในนี้เขาผสมอะไรมา เขาจะรู้แต่ว่าอันนี้คือแป้ง แต่ไม่รู้ว่าในแป้งมีอะไรบ้าง
ส่วนนร้านขนมของเพื่อน แม่เขาจะตื่นมาแต่เช้าเลยครับแล้วผสมทุกอย่างเตรียมทุกอย่างให้เสร็จ พอสายๆพนักงานมาทำงานก็จะเห็นแต่แป้งที่ถูกผสมแล้วครับ พนักงานก็จะไม่มีวันรู้เหมือนกันว่าแป้งนั่นถูกผสมอะไรมาบ้าง
เอางี้คุณลองไปหาเครปเค้กดูครับ เหมือนกันทุกอย่าง ครีมที่ใช้ก็มีไม่กี่ยี่ห้อ แต่ทำไมรสชาติไม่เหมือนกันล่ะ รวมทั้งซอสที่ราดอย่างเป็นสตอเบอรี่เหมือนกันทำไมรสชาตถึงต่างกันล่ะ ก็นั่นแหละครับ
ความลับมันอยู่ที่วัตถุดิบครับ ซึ่งพนักงานไม่มีวันรู้อยู่แล้วว่ามาจากไหน นั่นแหละครับ คือ สิ่งที่ทำให้แตกต่าง
เช่น เมล็ดกาแฟ กาแฟมันก็มีเป็นสิบเป็นร้อยสายพันธ์ แต่ละสายพันธ์ก็แบ่งเกรดไปอีกเยอะแยะเลยครับ นี่ล่ะครับคีย์เวิดสำคัญของคนที่จะทำร้านพวกนี้ให้หาให้เจอแล้วเอามาประยุกต์กับสูตรของเราเอง คุณลองเอากาแฟซองเอามาตวงเท่ากับ กับ กาแฟที่เป็นเมล็ด แล้วมาชง ลองดมแค่กลิ่นก็ต่างกันแล้วครับ ลองสังเหตุพนักงานดูก็ได้ครับ เขาจะตักๆตวงๆตามสูตรที่เขากำหนด ลองถามพนักงานดูสิรู้ไหมว่าอันนี้คืออะไร ตอบได้เลยหลายๆคนไม่รู้ครับ รู้แต่ว่าต้องทำอย่างงี้
ส่วนอาหาร หลายๆอย่างหลายๆบริษัทนะครับ แต่คนกินไม่รู้ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแช่แข็งที่ปรุงมาแล้วจากบริษัทแม่ แล้วเอามาอุ่น
ส่วนอาหารทั่วไปใครๆก็ทำได้
เอางี้ลองเปรียบเทียบให้คุณเห็นภาพแล้วกันดีกว่า อย่าง MK แล้วกัน สุกกี้ ใครๆก็ทำได้ถูกไหมครับ แต่ทำไมคนไปกินเอ็มเคล่ะ ราคาก็ไม่ใช่น้อย คำตอบก็คือ น้ำจิ้ม กับน้ำซุป น้ำซุปมันก็พื้นๆ ลองมาโฟกัสกันที่น้ำจิ้ม เวลาคุณไปร้านพวกนี้ลองสังเกตุดูสิครับว่าพนักงานมักจะเทออกมาจากถุง ทั้งน้ำจิ้มเป็ด ซอดเป็ด ... ซึ่งมาจากสำนักงานใหญ่ ดังนั้นพนักงานทั่วไปทำจนตายก็ไม่มีวันรู้หรอกครับ เพราะมันถูกปรุงจากโรงงานของเขา หลายๆร้านอาหารที่มีจุดเด่นๆก็เช่นกัน ทั้ง บาบีคิวพลาซ่า Hotpot .... และอีกมากมายครับ
สรุปเรื่องอาหารให้ก็คือ อาหารทั่วไปใครๆก็ทำได้ แต่สิ่งที่เป็นคีย์สำคัญก็คือ น้ำจิ้ม
มาส่วนขนม จากที่เคยไปคัมปานีวิสิต กะ เพื่อนเคยทำร้านขนมใหญ่ระดับนึง
พวกเครื่องปรุงพื้นๆทั่วไป หรือ สูตร(ส่วนผสม)อะไรก็ไม่ต่างจาก เนต หนังสือ หรอกครับ แต่สิ่งที่สำคัญหรือคีย์ ของพวกนี้ก็คือพวกแป้งครับ
จากที่เคยดูนะครับ เอาด้านเชนใหญ่อย่าง SNP ถ้าขนมทั่วไปเขาก็ไม่ได้หวงสูตรมากมายเพราะมันก็เหมือนๆกับทั่วไปนั่นแหละ แต่ขนมบางอย่างส่วนใหญ่พวกแป้งเขาจะผสมมาจากโรงงานครับ แล้วกระจายไปตามที่ต่างๆ เวลาเอาไปทำขนมพนักงานก็จะไม่รู้อยู่ดีว่าในนี้เขาผสมอะไรมา เขาจะรู้แต่ว่าอันนี้คือแป้ง แต่ไม่รู้ว่าในแป้งมีอะไรบ้าง
ส่วนนร้านขนมของเพื่อน แม่เขาจะตื่นมาแต่เช้าเลยครับแล้วผสมทุกอย่างเตรียมทุกอย่างให้เสร็จ พอสายๆพนักงานมาทำงานก็จะเห็นแต่แป้งที่ถูกผสมแล้วครับ พนักงานก็จะไม่มีวันรู้เหมือนกันว่าแป้งนั่นถูกผสมอะไรมาบ้าง
เอางี้คุณลองไปหาเครปเค้กดูครับ เหมือนกันทุกอย่าง ครีมที่ใช้ก็มีไม่กี่ยี่ห้อ แต่ทำไมรสชาติไม่เหมือนกันล่ะ รวมทั้งซอสที่ราดอย่างเป็นสตอเบอรี่เหมือนกันทำไมรสชาตถึงต่างกันล่ะ ก็นั่นแหละครับ
แสดงความคิดเห็น
ร้านกาแฟ เบเกอรี่ ชื่อดัง ที่มีหลายๆ สาขาเค้ามีวิธีป้องกันสูตรกาแฟ/ขนมรั่วไหลยังไงคะ
คือมีคนรู้จักอยากเปิดร้านกาแฟ เบเกอรี่ เค้าบอกว่าจะไปสมัครทำงานร้านพวกนี้สักร้านละสามเดือนเพื่อเอาสูตรขนม สูตรกาแฟ แล้วลาออกมาเปิดร้านตัวเอง !!! โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการขโมยสูตรแบบนี้เลยค่ะ เราเลยสงสัยว่ามันง่ายขนาดนั้นเลยหรอ บริษัทใหญ่ขนาดนั้นคงไม่ง่ายที่จะไปเอาสูตรเค้าฟรีๆ เลยสงสัยว่าเค้ามีมาตรการป้องกันอย่างไรบ้างคะ ใครมีความรู้ด้านนี้ขอทราบเป็นวิทยาทานหน่อย
Tag. ก้นครัวเรื่องอาหาร
Tag. สีลม เรื่องธุรกิจ
Tag. สินธร เผื่อใครมีข้อมูลด้านนี้ค่ะ เพราะถ้ามีคนคิดขโมยสูตรเยอะๆ นี่กระทบผลประกอบการเลยทีเดียว
ขอบคุณค่ะ