แกงส้มเบญจผกา-กระดูกแก้วหมู (แกงส้มดอกไม้ 5 ชนิด กระดูกหมูแก้ว)


แกงส้มเบญจผกา - กระดูกหมูแก้ว   

แกงส้มดอกไม้ 5 ชนิด พร้อมกับกระดูกหมูแก้ว

เบญจ = 5,  ผกา = ดอกไม้  :  เบญจผกา = ดอกไม้ 5 ชนิด

ดอกไม้ 5 ชนิด ได้แก่ ดอกแค ดอกโสน ดอกขจร ดอกชมจันทร์ และ ดอกผักปลัง

ดอกแค และ ดอกชมจันทร์ ต้องดึงเกสรออกไปก่อน
นำดอกไม้ไปล้างทำความสะอาด

กระดูกแก้วหมูนำไปต้มให้เปื่อย ใส่พริกแกงส้มลงไป กวนให้เข้ากัน พอเดือด ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก รสหวานด้วยน้ำตาลปี้บ รสเค็มด้วยเกลือ

ใส่ดอกแค ดอกชมจันทร์

ดอกผักปลัง ดอกขจร

ดอกโสน

ตั้งให้เดือด พอดอกไม้สุกดับไฟ
แกงส้มเบญจผกา



ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่