แบ่งปันเมนูอาหารว่าง "กุ้งทอด ซอสส้ม ครีมสลัด" เมนูนี้สำหรับครอบครัว

กระทู้สนทนา
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารว่าง "กุ้งทอด ซอสส้ม"  เมนูนี้สำหรับเด็กๆ ไว้กินเล่นๆ ก็ได้หรือจะไว้กินกับกับข้าวมื้อหลักก็ได้เช่นกัน วันนี้เสิร์ฟในลูกส้ม เรียกร้องความสนใจจากเด็กเล็กที่บ้านได้เป็นอย่างดี



ปรกติถ้านำกุ้งไปชุบแป้งทอดก็ได้เช่นกัน ตัวซอสก็จะไม่ทำให้กุ้งเละ แต่วันนี้อยากได้แบบกุ้งคลุกกับแป้งแล้วทอด นำไปผสมกับซอสส้มเลย จะได้รสชาติที่ซึมซับเข้าเนื้อได้ดี    ส่วนถ้าไม่มีส้มก็ใช้น้ำส้มสำเร็จก็รสชาติไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ แต่ถ้ามีแบบสดๆ ก็จะดีกว่า ผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือ ลงไปนิดหน่อย ไม่ต้องให้เหนียวมาก



ส่วนผสม
1. กุ้ง  ปริมาณตามใจชอบ
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์  สำหรับคลุก
3. น้ำส้มสำเร็จรูป  100 กรัม
4. ส้มแท้ คั้นน้ำ ประมาณ 60-80 กรัม
5. เกลือ
6. น้ำตาล  10 กรัม
7. น้ำผึ้ง 16 กรัม
8. น้ำมะนาว (ชอบเปรี้ยวก็เติม ไม่ชอบก็ไม่จำเป็น)
9. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง

แป้งมัน

กุ้ง

น้ำส้ม

ส้ม มะนาว

วิธีทำ

1. เตรียมกุ้งล้างน้ำให้สะอาด แกะเส้นดำหลังกุ้งออก


2. เตรียมแป้งสาลีเอาไว้สำหรับคลุกกับกุ้ง   ตั้งกระทะให้ร้อน


3. ทอดกุ้ง แล้วพักไว้




4. เตรียมผลส้ม แกะให้เหลือแต่เปลือกด้านนอกไว้



5.  คั้นน้ำส้ม และนำไปผสมกับน้ำส้มสำเร็จ หรือถ้ามีส้มเพียงพอก็ใช้น้ำส้มล้วนๆ ก็จะยิ่งดี  และผมเกลือมะนาว น้ำตาล น้ำผึ้ง ชิมรสตามชอบ


6. ตั้งไฟ อุ่่นน้ำส้ม และใส่แป้งมันลงไปผสมเล็กน้อยอย่าให้เหนียวมากเกินไป และไม่ใสเกินไป




7.  ตั้งกะทะอีกใบ เปิดไฟพอให้อุ่นๆ ไฟอ่อน แล้วไม่ต้องใส่น้ำมัน นำซอสส้มลงไปพอประมาณ กับตัวกุ้ง และนำกุ้งที่ทอดไว้ ลงไปคลุกผสมกันพอเข้ากันก็ยกขึ้นได้เลย  





8. ยกเสิร์ฟได้เลย ใส่น้ำสลัดลงเล็กน้อย




https://fillerneckfood.blogspot.com/   
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่