ส้มตำหมูยอข้าวเปียก แซ่บๆ นัวๆ

หมูยอ+ข้าวเปียก ใช่ว่าจะทำได้แค่ก๊วยจั๊บญวณนะยูว์ ลองเมนูนี้ #ส้มตำหมูยอข้าวเปียก ซิแล้วจะพบความอร่อยจนต้องบอกต่อ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2110698199212648&id=1831103717172099

ส้มตำหมูยอข้าวเปียก

เครื่องปรุง
1.หมูยอใบตอง 1 แท่ง
2.มะละกอสับ 1 ขยุ้บมือ
3.เส้นก๊วบจั๊บญวณต้ม 1 ขยุ้มมือ
4.มะเขือเครือส้ม 6-8 ลูก
5.มะเขือเปราะม่วง 3-4 ลูก
6.ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
7.น้ำและเนื้อมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลาร้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
12.พริกแห้งและพริกสด
13.กระเทียม 5 กลีบ
14.ผงนัวร์ตามชอบ
15.กุ้งแห้ง
16.ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ
1.สับเส้นมะละกอ

หั่นหมูยอเป็นเส้นยาวๆ

2.ตั้งน้ำให้เดือดใส่เส้นก๊วยจั๊บญวณลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้

3.โขลกพริกแห้ง พริกสดปริมาณตามชอบ พร้อมกะเทียม

4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ผงนัวร์ หั่นผักชีฝรั่ง

มะเขือเทศเครือส้ม ฝานมะเขือใส่ลงไป ใช้สากบดให้น้ำตาลปี๊บละลายชิมรสชาติตามชอบ

5.ใส่เส้นมะละกอสับใช้สากบุบๆพอเข้ากัน ใส่หมูยอและข้าวเปียกลง

ไปใช้ช้อนคลุกเคล้า

โรยด้วยกุ้งแห้งและถั่วคั่ว จัดใส่จานทานคู่กับยอดกระฐิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่