ผักพลูคาว อาจช่วยลดอาการข้างเคียงของยาคีโมบางตัว ในผู้ป่วยมะเร็ง

ข้อมูลที่บันทึกนี้  มาจากการทดลองของผมคนเดียว  เก็บเป็นสถิติไม่ได้
ขอบันทึกเป็นข้อสังเกตของตัวผมเอง  อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งท่านอื่นๆ

ผมเป็นผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิด MM (Multiple myeloma)  กำลังรับการรักษาที่  รพ.ศิริราช
ผมพบว่า  ตัวเองเป็นโรคนี้ ตั้งแต่ มิย. 2560  รับการรักษาต่อเนื่องจนปัจจุบัน

มียาคีโมหลักๆ  ชนิดฉีด 4 เดือน   และยาคีโมชนิดกิน คือ Endoxan (Cyclophosphamide)
ได้รับยาฉีด ครบหมดแล้วตั้งแต่เดือนตุลา 2560

ขณะนี้  ผมต้องกินยา Endoxan สัปดาห์ละ 11 เม็ด  โดยแพทย์ให้กินวันอังคาร ทุกสัปดาห์
(ถ้าจำเป็น ก็เลื่อนได้ 1 วัน)   ผมกินต่อเนื่องมาเกือบปีแล้ว  และจะกินต่อไปตามคำสั่งแพทย์


ทุกครั้งที่กินยา Endoxan ผมจะมีอาการข้างเคียง  คือ  มึนศีรษะ  จุกมวนท้อง  นอนไม่หลับ
เป็นอยู่ประมาณ  2-3 วัน    เป็นทุกสัปดาห์  อาการจุก บางครั้งเป็นมากขนาดงีบหลับอยู่
ก็ตื่นขึ้นมา เพราะจุกมวนมาก  แต่หนึ่งปีที่ผ่านมา มีอาเจียนเพียงสองครั้ง

เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมได้พบกับผู้ป่วย(หญิง) โรคเดียวกัน
ได้คำแนะนำให้ลองกินผักพลูคาว  ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของคนเหนือ อีสาน
ผป. ท่านนั้นบอกว่า กินพลูคาวแล้วสภาพร่างกายดีมาก  ผลเลือดก็ดี
และมีข้อมูลผู้ป่วยมะเร็ง MM ที่รักษาจนสุดทางของแผนปัจจุบันแล้ว   จากเว็บ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mixall&month=08-2011&date=28&group=2&gblog=1


โดยมีผู้โพส ใช้ชื่อ คุณชบาแก้ว   โพสเรื่องย่อๆ ว่า
คุณชบาแก้ว  เป็นมะเร็ง  MM และรับการรักษาโดยปลูกถ่ายไขกระดูกแล้ว  
แต่เพียงสองเดือน  โรคก็กลับมา   (โดยทั่วไป จะกลับมาในช่วง 3-5 ปี โรคนี้ไม่หายขาด)
เมื่อมารักษาต่อ  ก็เกิดการติดเชื้องูสวัด (เป็นโรคร้ายแรงสำหรับ MM ครับ)
คุณชบาแก้ว  ตัดสินใจหยุดการรักษาแผนปัจจุบัน  (แต่ยังมา follow up ต่อเนื่อง)
มากินผักพลูคาว  ตอนนี้โรคสงบมาเกิน 6 ปีแล้ว   รายละเอียด ผมรวบรวมไว้แล้วครับ

http://klongv.blogspot.com/2018/04/multiple-myeloma.html

ภรรยาผมได้ช่วยหาซื้อผักพลูคาว  จากผู้ขายในเว็บบ้าง  -
จากเวิ้งที่ขายต้นไม้ ขับรถผ่านเจอ ก็แวะถามครับ
โดยเฉพาะเวิ้งที่อยู่เลยเซ็นทรัลเวสเกต มาอีกเลนหนึ่ง
ซื้อมาปลูกเอง ตอนนี้โตทันกินแล้วครับ
คนขายบอกว่า  มีคนมาถามหาเยอะ  ต้องสั่งเอาไว้


ผมกินวันละ  3-4 ต้น   ถ้าตัดเฉพาะใบใหญ่ๆ  ก็ราว 8-10 ใบ
โดยกินคู่กับ จิงจูฉ่าย  ซึ่งเป็นผักที่ใช้กินกับต้มเลือดหมู
คนจีนเขาว่า  ช่วยบำรุงเลือด   จิงจูฉ่าย จะช่วยกลบกลิ่นพลูคาวเกือบหมดครับ
แรกๆ  ผมก็ปั่น แล้วกรองกินแต่น้ำ  ตอนนี้ ล้างให้สะอาด แล้วก็เคี้ยวกินครับ

ผมกินพลูคาว  ตั้งแต่  11 มีค. 2561   อีกสองสัปดาห์ต่อมา  ที่ผมกิน Endoxan
ก็รู้สึกได้ว่า  อาการข้างเคียงของยาลดลง  โดยอาการมึนงง แทบไม่มีเลย
อาการจุกท้อง  ลดดีกรีลง เหลือประมาณ 50%  
ทำให้มีช่วงที่พอกินอาหารได้อย่างมีความสุขบ้าง
อาการนอนไม่หลับ  ยังมีเหมือนเดิม  ไม่ลดลง
แต่แค่ไม่มึนงง  ผมก็มีความสุขมากแล้วครับ  แถมจุกท้องลดลงอีก

ถึงตอนนี้  17 มิย. 2561  อาการข้างเคียงลดเหลือ  1 – 2 วัน ไม่ถึง 3 วันเหมือนแต่ก่อน

ปกติ  ยาคีโม  จะมีอาการข้างเคียงคล้ายๆ กัน  มึนศีรษะ  คลื่นไส้ อาเจียน
โดยผู้ป่วยแต่ละคน  อาจมีอาการข้างเคียงมากน้อยต่างกัน
ยา Endoxan นี้  ใช้ในผู้ป่วยมะเร็งชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด

ถ้าจะลองกินพลูคาว  ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร  เพราะเป็นอาหารอยู่แล้ว

ช่วยรักษามะเร็งได้หรือไม่   ยังไม่ทราบ   แต่ว่า  ถ้าช่วยลดอาการข้างเคียงยาคีโม
ก็ช่วยผู้ป่วยมะเร็งได้เป็นอย่างมากแล้ว   ผมอยากให้ลองกินอย่างสดๆ ครับ  
หาซื้อไม่ยาก  ไม่ต้องกินอย่างพวกทำเป็นเสริมอาหารราคาสูง

(ผมเอง  ถ้ารักษาแผนปัจจุบันจนสุดทางแล้ว  ก็คงหวังพึ่งพลูคาวครับ  เพราะมีคนนำทางให้แล้ว)

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนจบครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่