มาทำโรสแมรี่อบแห้ง เก็บไว้ทำอาหารกันค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆพันทิปทุกท่าน
ช่วงนี้โรสแมรี่ที่บ้านเราเริ่มโตยาวแล้ว เราเลยตัดกิ่งน้องเค้ามาปักชำ เตรียมเพิ่มจำนวน


ตัดก้านมายาวสัก 10-15cm ตัดใบช่วงล่างออกเหลือไว้ยอดข้างบน


จุ่มน้ำยาเร่งรากผสมน้ำเปล่า 1:2 ทิ้งไว้คืนนึงค่ะ
ทีนี้ตอนปักชำต้องตัดใบออกส่วนนึง เกิดเสียดายใบ เลยลองเอามาอบแห้งเก็บไว้ค่ะ

โรสแมรี่ปกติบ้านเราจะปลูกได้เขียวทั้งปี ถ้าใครมีปลูกแล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องอบแห้ง แต่ถ้าซื้อมาทำอาหารแล้วเหลือ ลองวิธีนี้จะเก็บไว้ได้
วิธีทำง่ายๆเลยสำหรับบ้านเรา คือ แขวนกิ่งโรสแมรี่ไว้ในที่โปร่งและแห้ง เค้าจะค่อยๆแห้งลงเอง เก็บใบไว้ได้ค่ะ แต่ถ้าใครรีบ หรือช่วงนี้ทำไม่ได้เพราะฝนตก ลองเอามาอบดูก็ใช้ได้ค่ะ


ก่อนอื่นเอาใบไปล้างฝุ่นดินให้สะอาด


ซับให้แห้ง จัดใส่จาน เอาเข้าเตาอบ ใส่ทิชชู่รองด้วยนะคะเพราะตอบอบจะมีน้ำจากโรสแมรี่ออกมาด้วย รอบแรกเราลืมค่ะ


ตั้งอุณภูมิต่ำสุด เราใช้ mode อุ่นอาหาร สลับกับละลายน้ำแข็ง ทีละ 5-10 นาที


เอาออกมาเช็คเป็นระยะ ถ้ามีกลิ่นเหม็นเขียวหรือชื้นๆ ให้เปิดฝาเตาอบแล้วเปิดเฉพาะพัดลมไล่กลิ่นและความชิ้น แล้วค่อยอบต่อค่ะ


ยังไม่แห้งดีอบอีกซักหน่อย
ควรเด็ดมาเฉพาะใบ เอากิ่งออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นมันจะไม่ค่อยแห้ง ตอนแรกเราเด็กกิ่งออกไม่หมด อบไปอบมาต้องเอาออกมาเด็ดกิ่งเพิ่ม


เรียบโร้ยยยย


เก็บใส่ขวดไว้ทำอาหารได้เลยจ้า
พออบแห้งแล้วโรสแมรี่จะกลิ่นอ่อนลงหน่อย ตอนทำอาหารต้องขยี้เล็กน้อยกลิ่นถึงจะหอมค่ะ

เรามีเพจเล็กๆด้วย ถ้าใครเล่น Facebook เข้าไปทักทายกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
ลาไปเท่านี้ สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่