สวัสดีค่ะเพื่อนๆพันทิปทุกท่าน
ช่วงนี้โรสแมรี่ที่บ้านเราเริ่มโตยาวแล้ว เราเลยตัดกิ่งน้องเค้ามาปักชำ เตรียมเพิ่มจำนวน
ตัดก้านมายาวสัก 10-15cm ตัดใบช่วงล่างออกเหลือไว้ยอดข้างบน
จุ่มน้ำยาเร่งรากผสมน้ำเปล่า 1:2 ทิ้งไว้คืนนึงค่ะ
ทีนี้ตอนปักชำต้องตัดใบออกส่วนนึง เกิดเสียดายใบ เลยลองเอามาอบแห้งเก็บไว้ค่ะ
โรสแมรี่ปกติบ้านเราจะปลูกได้เขียวทั้งปี ถ้าใครมีปลูกแล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องอบแห้ง แต่ถ้าซื้อมาทำอาหารแล้วเหลือ ลองวิธีนี้จะเก็บไว้ได้
วิธีทำง่ายๆเลยสำหรับบ้านเรา คือ แขวนกิ่งโรสแมรี่ไว้ในที่โปร่งและแห้ง เค้าจะค่อยๆแห้งลงเอง เก็บใบไว้ได้ค่ะ แต่ถ้าใครรีบ หรือช่วงนี้ทำไม่ได้เพราะฝนตก ลองเอามาอบดูก็ใช้ได้ค่ะ
ก่อนอื่นเอาใบไปล้างฝุ่นดินให้สะอาด
ซับให้แห้ง จัดใส่จาน เอาเข้าเตาอบ ใส่ทิชชู่รองด้วยนะคะเพราะตอบอบจะมีน้ำจากโรสแมรี่ออกมาด้วย รอบแรกเราลืมค่ะ
ตั้งอุณภูมิต่ำสุด เราใช้ mode อุ่นอาหาร สลับกับละลายน้ำแข็ง ทีละ 5-10 นาที
เอาออกมาเช็คเป็นระยะ ถ้ามีกลิ่นเหม็นเขียวหรือชื้นๆ ให้เปิดฝาเตาอบแล้วเปิดเฉพาะพัดลมไล่กลิ่นและความชิ้น แล้วค่อยอบต่อค่ะ
ยังไม่แห้งดีอบอีกซักหน่อย
ควรเด็ดมาเฉพาะใบ เอากิ่งออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นมันจะไม่ค่อยแห้ง ตอนแรกเราเด็กกิ่งออกไม่หมด อบไปอบมาต้องเอาออกมาเด็ดกิ่งเพิ่ม
เรียบโร้ยยยย
เก็บใส่ขวดไว้ทำอาหารได้เลยจ้า
พออบแห้งแล้วโรสแมรี่จะกลิ่นอ่อนลงหน่อย ตอนทำอาหารต้องขยี้เล็กน้อยกลิ่นถึงจะหอมค่ะ
เรามีเพจเล็กๆด้วย ถ้าใครเล่น Facebook เข้าไปทักทายกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
ลาไปเท่านี้ สวัสดีค่ะ
มาทำโรสแมรี่อบแห้ง เก็บไว้ทำอาหารกันค่ะ
ช่วงนี้โรสแมรี่ที่บ้านเราเริ่มโตยาวแล้ว เราเลยตัดกิ่งน้องเค้ามาปักชำ เตรียมเพิ่มจำนวน
ตัดก้านมายาวสัก 10-15cm ตัดใบช่วงล่างออกเหลือไว้ยอดข้างบน
จุ่มน้ำยาเร่งรากผสมน้ำเปล่า 1:2 ทิ้งไว้คืนนึงค่ะ
ทีนี้ตอนปักชำต้องตัดใบออกส่วนนึง เกิดเสียดายใบ เลยลองเอามาอบแห้งเก็บไว้ค่ะ
โรสแมรี่ปกติบ้านเราจะปลูกได้เขียวทั้งปี ถ้าใครมีปลูกแล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องอบแห้ง แต่ถ้าซื้อมาทำอาหารแล้วเหลือ ลองวิธีนี้จะเก็บไว้ได้
วิธีทำง่ายๆเลยสำหรับบ้านเรา คือ แขวนกิ่งโรสแมรี่ไว้ในที่โปร่งและแห้ง เค้าจะค่อยๆแห้งลงเอง เก็บใบไว้ได้ค่ะ แต่ถ้าใครรีบ หรือช่วงนี้ทำไม่ได้เพราะฝนตก ลองเอามาอบดูก็ใช้ได้ค่ะ
ก่อนอื่นเอาใบไปล้างฝุ่นดินให้สะอาด
ซับให้แห้ง จัดใส่จาน เอาเข้าเตาอบ ใส่ทิชชู่รองด้วยนะคะเพราะตอบอบจะมีน้ำจากโรสแมรี่ออกมาด้วย รอบแรกเราลืมค่ะ
ตั้งอุณภูมิต่ำสุด เราใช้ mode อุ่นอาหาร สลับกับละลายน้ำแข็ง ทีละ 5-10 นาที
เอาออกมาเช็คเป็นระยะ ถ้ามีกลิ่นเหม็นเขียวหรือชื้นๆ ให้เปิดฝาเตาอบแล้วเปิดเฉพาะพัดลมไล่กลิ่นและความชิ้น แล้วค่อยอบต่อค่ะ
ยังไม่แห้งดีอบอีกซักหน่อย
ควรเด็ดมาเฉพาะใบ เอากิ่งออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นมันจะไม่ค่อยแห้ง ตอนแรกเราเด็กกิ่งออกไม่หมด อบไปอบมาต้องเอาออกมาเด็ดกิ่งเพิ่ม
เรียบโร้ยยยย
เก็บใส่ขวดไว้ทำอาหารได้เลยจ้า
พออบแห้งแล้วโรสแมรี่จะกลิ่นอ่อนลงหน่อย ตอนทำอาหารต้องขยี้เล็กน้อยกลิ่นถึงจะหอมค่ะ
เรามีเพจเล็กๆด้วย ถ้าใครเล่น Facebook เข้าไปทักทายกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/kangsohungry
ลาไปเท่านี้ สวัสดีค่ะ