เบนโตะข้าวคลุกกะปิในปิ่นโต

ได้มีโอกาสทำเบนโตะ แล้วส่งรูปไปประกวดกับเว็บBento&co ของทางญี่ปุ่นมาครับ เลยเอาผลงานมาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้ดูกันครับ

(ปล.ประกาศผลออกมาแล้วครับ แต่ไม่เข้ารอบครับ ฮ่าๆๆ อาจจะเป็นเพราะว่าในเบนโตะที่ทำถ่ายรูปไปยังมีอาหารไม่หลากหลายพอ และไม่ครบองค์ที่ต้องมีข้าว, กับข้าว, ผัก และ ผลไม้หรือของหวาน)

โจทย์ที่ได้คือถ่ายภาพก่อนและหลัง โดยเบนโตะที่ใช้จะต้องเป็นขนาดเล็กสำหรับ1คนทาน 1-2ช่อง ผมก็เลยคิดว่าจะทำเบนโตะให้มีความเป็นไทยๆ โดยใช้ปิ่นโตขนาดเล็ก(11ซม.)2ชั้น กับ เมนูเป็นข้าวคลุกกะปิ เพราะคิดว่าเครื่องเยอะครบ5หมู่สุดๆ แล้วตกแต่งด้วยไข่แผ่นที่ตัดเป็นรูปหนุมานอมพลับพลา และตกแต่งด้วยแกะสลักง่ายๆนิดๆหน่อยๆ

ก่อนอื่นก็ทำแบบหนุมาน(เอาเฉพาะส่วนหัว) มาวาดและตัดแยกเลเยอร์มันออกมาก่อน แล้วก็ไปทำไข่แผ่นขาวกับเหลือง แล้วก็เอาภาพที่เราแยกเป็นส่วนๆเอาไว้มาตัดลงบนไข่ แล้วก็นำมาวางตามแบบ และตัดเส้นด้วยสาหร่าย โดยใช้น้ำช่วยให้สาหร่ายอ่อนตัวและทำให้ติดกับไข่ไม่หลุด


แล้วก็มาทำในส่วนของข้าวคลุกกะปิซึ่งก็ทำแบบปกติทั่วไปครับผมมีเครื่องเคียงไว้ตกแต่งเบนโตะเป็นหมูหวาน ไข่ กุนเชียง กุ้งแห้งทอด แตงกวา แครอท ชะอม หอมแดง พริก และ มะนาวครับ

ภาพก่อน


ภาพหลังทำสำเร็จแล้ว




ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยครับ ปีนี้ไม่เข้ารอบไม่เป็นไร เดี๋ยวปีหน้าลองใหม่อีกที ทำให้มันครบเครื่องดูเป็นเบนโตะมากขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่