สวัสดีครับ หลังจากหายจากพันทิปไปนานเพราะเรียนหนักมากๆ วันนี้ขอกลับมาพร้อมรีวิวร้านอาหาร 2 ร้านที่มีโอกาสได้ไปทานแถวท่าเตียนครับ ร้านแรกสำหรับของคาวเป็นร้านอาหารเวียดนาม
Tonkin Annam ที่ได้รางวัล Michelin Plate จาก Michelin Guide ส่วนร้านที่สองเป็นร้านของหวานสไตล์มะม่วง
Make me Mango จะเป็นอย่างไร ลองไปติดตามชมดูครับ
เริ่มกันที่ร้านแรกครับ กับร้านอาหารเวียดนาม
Tonkin Annam โดยที่มาของชื่อร้านนั้น อ่านจากเมนูของร้านกล่าวไว้ว่า เนื่องจากย่าของเจ้าของร้านมาจากไฮ่ฟองทางเหนือของเวียดนาม ซึ่งสมัยก่อนเรียกว่าตงกิน (Tonkin) ส่วนปู่นั้นมาจากเว้ทางภาคกลางของเวียดนาม ซึ่งเรียกว่าอันนัม (Annam) ดังนั้นลักษณะอาหารของร้านจึงเป็นแนวทางภาคเหนือและภาคกลางครับ
ภายในร้านตกแต่งเป็นสไตล์เรียบๆ แต่ก็เก๋ดีครับ ผนังปูนดิบกับโต๊ะเก้าอี้เหล็กทรงเหลี่ยมสีดำ
ทางร้านมีบริการน้ำเปล่าฟรีครับ แต่น้ำแข็งเปล่าราคาแก้วละ 10 บาทครับ
เริ่มกันที่เมนูแรก ขนมจีนซุปเนื้ออย่างเมืองเว้ (250 บาท) อันนี้เป็นของเพื่อน ได้ชิมแค่น้ำซุป รสชาติจะออกแนวเปรี้ยวๆ หน่อยครับ ใครไปอยากลองทานอาหารแบบชาวเมืองเว้ ลองเมนูนี้ดูได้นะครับ
ไปดูเมนูเส้นอีกชามครับ กับเฝอไก่ (150 บาท) เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ตอนแรกคิดว่าเนื้อไก่คงแห้งๆ แต่ผิดคาดครับ เนื้อไก่ของร้านทำออกมาได้นุ่มดีมากครับ เส้นเฝอก็เหนียวนุ่มกำลังดีเลยครับ ซุปรสค่อนข้างอ่อนดี แต่สามารถปรุงเพิ่มด้วยซอส ส้มจี๊ด และพริกย่างที่ทางร้านเสิร์ฟมาพร้อมกันได้ครับ หรือถ้าใครเป็นสายผัก ก็มีผักมาให้เติมเพิ่มด้วยครับ
ต่อไปเป็นบุ๋นก๋า (250 บาท) เป็นเนื้อหมูทอดและเปาะเปี๊ยะทอด เสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน น้ำซุปผักชีลาวมะเขือเทศ ตามแบบฉบับของเมืองไฮ่ฝ่อง ของทอดทอดมาร้อนดี ไม่อมน้ำมัน แนะนำให้รีบทานนะครับก่อนจะเย็น ทานกับซอสได้รสชาติเปรี้ยวอร่อยครับ ยิ่งทานคู่กับผักดองแล้ว ยิ่งอร่อยครับ ส่วนเส้นขนมจีนทานกับน้ำซุปรสเปรี้ยวก็อร่อยเหมือนกันครับ
เมนูสุดท้ายของร้านนี้ที่สั่งคือปากหม้อเวียดนามใส่ไข่ (150 บาท) เสิร์ฟมา 4 ชิ้น แต่แต่ละชิ้นยาวมากและไส้หมูสับด้านในอัดแน่นดีครับ แป้งปากหม้อทำมาได้บางดี เสิร์ฟมาพร้อมกับหมูยอและน้ำจิ้ม อร่อยดีครับ
ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านอาหารเวียดนามที่น่าสนใจนะครับ อาหารรสชาติอร่อย ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป อยู่ในช่วงที่รับได้สำหรับร้านอาหารระดับนี้ ผมคงหาโอกาสมากินอีกแน่นอนครับ
หลังทานอาหารเวียดนามอย่างอื่น ก็เดินต่อไปร้านที่อยู่ติดกันด้านข้างครับ เป็นร้านของหวานธีมมะม่วง กับร้าน
Make Me Mango ครับ โดยเราต้องสั่งของหวาและจ่ายเงินนก่อนด้านล่าง แล้วค่อยไปหาโต๊ะนั่งครับ พนักงานจะนำของหวานไปเสิร์ฟให้ที่โต๊ะครับ
ร้านนี้น่าจะมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนด้วยครับ เห็นได้รับรางวัลหลายรางวัลเลย รวมถึงมีนักท่องเที่ยวเข้าร้านมาอย่างไม่ขาดสายครับ
ร้านนี้บรรยากาศดีมากครับ ตกแต่งโทนเรียบๆ ได้สวยดี แถมเปิดแอร์เย็นมาก ใครที่เพิ่งไปวัดโพธิ์เสร็จ ร้านนี้เหมาะกับการมาพักหลังจากเดินเที่ยวเสร็จมากครับ
ไม่นานของหวานก็มาเสิร์ฟครับ เราสั่งเมนู Make Me Mango (215 บาท) เมนูเดียวกับชื่อร้านเลยครับ โดยมีมะม่วงสุกครึ่งลูก ไอศกรีมมะม่วงหนึ่งลูก ข้าวเหนียวมูน ถั่ว น้ำกะทิ แพนนาคอตตาราดซอสมะม่วง ผมว่ารสชาติเฉยๆ นะครับ แถมราคายังหนักมากๆ ด้วยสำหรับเซทแค่นี้ มะม่วงสุกหวานอร่อยดีครับ ไอศกรีมมะม่วงธรรมดา ส่วนแพนนาคอตตาก็ธรรมดาครับ แต่ถือว่ามาทานเอาประสบการณ์ กับมานั่งตากแอร์เย็นๆ เล่นไวไฟได้หลังเที่ยวแถวเกาะรัตนโกสินทร์ก็โอเคครับ
-------------------------------------------------------------------------------------
ปล. สุดท้ายฝากติดตามผลงานของผมที่จะลงในพันทิปเรื่อยๆ ได้ทาง Facebook Page: Tabi habitto นะครับ
https://www.facebook.com/tabihabitto/
ถ้าชอบผลงานการรีวิวก็ฝากกดไลค์ให้หน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ
[CR] tabihabitto: ทานข้าวเที่ยงที่ท่าเตียนที่ Tonkin Annam - Make Me Mango
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สวัสดีครับ หลังจากหายจากพันทิปไปนานเพราะเรียนหนักมากๆ วันนี้ขอกลับมาพร้อมรีวิวร้านอาหาร 2 ร้านที่มีโอกาสได้ไปทานแถวท่าเตียนครับ ร้านแรกสำหรับของคาวเป็นร้านอาหารเวียดนาม Tonkin Annam ที่ได้รางวัล Michelin Plate จาก Michelin Guide ส่วนร้านที่สองเป็นร้านของหวานสไตล์มะม่วง Make me Mango จะเป็นอย่างไร ลองไปติดตามชมดูครับ
เริ่มกันที่ร้านแรกครับ กับร้านอาหารเวียดนาม Tonkin Annam โดยที่มาของชื่อร้านนั้น อ่านจากเมนูของร้านกล่าวไว้ว่า เนื่องจากย่าของเจ้าของร้านมาจากไฮ่ฟองทางเหนือของเวียดนาม ซึ่งสมัยก่อนเรียกว่าตงกิน (Tonkin) ส่วนปู่นั้นมาจากเว้ทางภาคกลางของเวียดนาม ซึ่งเรียกว่าอันนัม (Annam) ดังนั้นลักษณะอาหารของร้านจึงเป็นแนวทางภาคเหนือและภาคกลางครับ
ภายในร้านตกแต่งเป็นสไตล์เรียบๆ แต่ก็เก๋ดีครับ ผนังปูนดิบกับโต๊ะเก้าอี้เหล็กทรงเหลี่ยมสีดำ
ทางร้านมีบริการน้ำเปล่าฟรีครับ แต่น้ำแข็งเปล่าราคาแก้วละ 10 บาทครับ
เริ่มกันที่เมนูแรก ขนมจีนซุปเนื้ออย่างเมืองเว้ (250 บาท) อันนี้เป็นของเพื่อน ได้ชิมแค่น้ำซุป รสชาติจะออกแนวเปรี้ยวๆ หน่อยครับ ใครไปอยากลองทานอาหารแบบชาวเมืองเว้ ลองเมนูนี้ดูได้นะครับ
ไปดูเมนูเส้นอีกชามครับ กับเฝอไก่ (150 บาท) เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ตอนแรกคิดว่าเนื้อไก่คงแห้งๆ แต่ผิดคาดครับ เนื้อไก่ของร้านทำออกมาได้นุ่มดีมากครับ เส้นเฝอก็เหนียวนุ่มกำลังดีเลยครับ ซุปรสค่อนข้างอ่อนดี แต่สามารถปรุงเพิ่มด้วยซอส ส้มจี๊ด และพริกย่างที่ทางร้านเสิร์ฟมาพร้อมกันได้ครับ หรือถ้าใครเป็นสายผัก ก็มีผักมาให้เติมเพิ่มด้วยครับ
ต่อไปเป็นบุ๋นก๋า (250 บาท) เป็นเนื้อหมูทอดและเปาะเปี๊ยะทอด เสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน น้ำซุปผักชีลาวมะเขือเทศ ตามแบบฉบับของเมืองไฮ่ฝ่อง ของทอดทอดมาร้อนดี ไม่อมน้ำมัน แนะนำให้รีบทานนะครับก่อนจะเย็น ทานกับซอสได้รสชาติเปรี้ยวอร่อยครับ ยิ่งทานคู่กับผักดองแล้ว ยิ่งอร่อยครับ ส่วนเส้นขนมจีนทานกับน้ำซุปรสเปรี้ยวก็อร่อยเหมือนกันครับ
เมนูสุดท้ายของร้านนี้ที่สั่งคือปากหม้อเวียดนามใส่ไข่ (150 บาท) เสิร์ฟมา 4 ชิ้น แต่แต่ละชิ้นยาวมากและไส้หมูสับด้านในอัดแน่นดีครับ แป้งปากหม้อทำมาได้บางดี เสิร์ฟมาพร้อมกับหมูยอและน้ำจิ้ม อร่อยดีครับ
ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านอาหารเวียดนามที่น่าสนใจนะครับ อาหารรสชาติอร่อย ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป อยู่ในช่วงที่รับได้สำหรับร้านอาหารระดับนี้ ผมคงหาโอกาสมากินอีกแน่นอนครับ
หลังทานอาหารเวียดนามอย่างอื่น ก็เดินต่อไปร้านที่อยู่ติดกันด้านข้างครับ เป็นร้านของหวานธีมมะม่วง กับร้าน Make Me Mango ครับ โดยเราต้องสั่งของหวาและจ่ายเงินนก่อนด้านล่าง แล้วค่อยไปหาโต๊ะนั่งครับ พนักงานจะนำของหวานไปเสิร์ฟให้ที่โต๊ะครับ
ร้านนี้น่าจะมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนด้วยครับ เห็นได้รับรางวัลหลายรางวัลเลย รวมถึงมีนักท่องเที่ยวเข้าร้านมาอย่างไม่ขาดสายครับ
ร้านนี้บรรยากาศดีมากครับ ตกแต่งโทนเรียบๆ ได้สวยดี แถมเปิดแอร์เย็นมาก ใครที่เพิ่งไปวัดโพธิ์เสร็จ ร้านนี้เหมาะกับการมาพักหลังจากเดินเที่ยวเสร็จมากครับ
ไม่นานของหวานก็มาเสิร์ฟครับ เราสั่งเมนู Make Me Mango (215 บาท) เมนูเดียวกับชื่อร้านเลยครับ โดยมีมะม่วงสุกครึ่งลูก ไอศกรีมมะม่วงหนึ่งลูก ข้าวเหนียวมูน ถั่ว น้ำกะทิ แพนนาคอตตาราดซอสมะม่วง ผมว่ารสชาติเฉยๆ นะครับ แถมราคายังหนักมากๆ ด้วยสำหรับเซทแค่นี้ มะม่วงสุกหวานอร่อยดีครับ ไอศกรีมมะม่วงธรรมดา ส่วนแพนนาคอตตาก็ธรรมดาครับ แต่ถือว่ามาทานเอาประสบการณ์ กับมานั่งตากแอร์เย็นๆ เล่นไวไฟได้หลังเที่ยวแถวเกาะรัตนโกสินทร์ก็โอเคครับ
ปล. สุดท้ายฝากติดตามผลงานของผมที่จะลงในพันทิปเรื่อยๆ ได้ทาง Facebook Page: Tabi habitto นะครับ
https://www.facebook.com/tabihabitto/
ถ้าชอบผลงานการรีวิวก็ฝากกดไลค์ให้หน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น