เซ้งร้าน500,000 กับ ยอดขายวันละ10,000 เหมาะสมมั้ยครับ?

เป็นร้านน้ำชาในย่านหอพักนักศึกษา ชุมชน ติดกับ2มหาวิทยาลัยใหญ่ ร้านค่อนข้างมีชื่อเสียงพอสมควร เปิดกิจการมานานกว่า10ปี ขายอาหารตามสั่ง กินเล่น น้ำชา นมสด ขนมปังปิ้ง น้ำปั่นและอื่นๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
สิ่งหนึ่งที่ต้องคิดคือ อะไรที่มีกำไรดี จข.เก่า คงไม่ปล่อยมือให้คนอื่นหรอกค่ะ คงมีเหตุผลอื่น

ใน ตปท. เวลามีการเซ้งร้าน เซ้งกิจการกัน ชาวต่างชาติ คนซื้อใหม่เค้าไม่ใส่ใจหรอกค่ะ ว่าทำไมจข.เก่า ถึงอยากขาย ถึงอยากเซ้ง เพราะเค้าเชื่อ sense ตัวเอง เชื่อว่าถ้าทำเลดี  เค้าฝีมือดี  มันก็ต้องดี   เค้าก็เซ้งกันค่ะ .  อย่างคนรู้จักเราเค้าไปเซ้งกิจการต่อ ทั้งๆที่เค้าก็ดูจากสภาพร้านแล้วร้านนี้คนขายเก่าต้อง ขาดทุนแน่ .  แต่เค้าก็ไปเซ้งต่อ แล้วปรับปรุงเค้า  ร้านก็ไปได้ดี

อย่างเรา เราก็บอกคนซื้อใหม่ว่าอยากขายเพราะเหนื่อย  ไม่มีคนมาดูแลลูกเล็ก  ทำไม่ไหว เพราะมีอีกร้าน  ทั้งๆที่ร้าน2ที่ขายไปก็มีกำไร ( ไม่มากมาย ) ถ้าถามเหตุผลจริงๆ คือ แอบจับได้ ว่าสามีกับลูกน้องในร้าน 2 มีอะไรกัน อยากตัดไฟต้นลม เพราะข้ออ้างที่สามีหายไป , สถานที่ อะไรๆ เกิดโดยใช้ร้าน 2 เป็นข้ออ้าง

เรา ไม่กระโตกกระตาก  ให้ไก่ตื่น เราประกาศหาคนซื้อ บอกคนซื้อใหม่ด้วยเหตุผลว่า ทำไม่ไหว  แล้วบอกสามีว่า ขายร้าน 2 ทิ้งเถอะ ร้านไม่มีกำไร ทำแล้วเหนื่อย  มีคนเสนอราคามา xx.  

เรื่องในครอบครัวเรา บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องบอกคนนอก   ถามว่าต้องทำถึงขนาดขายร้านเลยหรือ ? ตอบว่า เพราะร้าน 2 มันแค่พยุงตัวได้ ไม่ได้กำไรมากมายไง คือกล้าขาย

แล้วทำไม เราไม่ขายพรรคพวก? เพราะเราเลือก เราหาคนซื้อใหม่ ที่เค้าจะเปลี่ยนร้านนี้ไปทำธุรกิจอื่น  เราไม่อยากขายพรรคพวกแล้วให้เค้ามาขอความรู้  แล้วมาแบ่งฐานลูกค้ากันเอง เพราะร้านก็อยู่ไกลกันไม่มากนัก

สรุปคือ เชื่อ sense ตัวเอง คิดว่าถ้าธุรกิจทำได้ ก็เซ้งไป , ถ้าไม่ ก็ไม่ต้องเสี่ยง. อย่าเชื่อลมปากและเหตุผล จากคนขายเก่า  บางปัญหาเค้ามี เหตุผลของเค้าแต่เค้าไม่อยากบอก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่