เรื่องที่จะเขียนต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ตรงของผมล้วนๆ อาจไม่ถูกต้องตามทฤษฎีในตำราไหนต้องขออภัยล่วงหน้า
ผมเป็นคนติดน้ำปลาเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นเมนูข้าวเกือบทุกเมนูต้องเหยาะน้ำปลาหรือไม่ก็พริกน้ำปลา ลองซื้อน้ำปลามาทานน่าจะเกือบทุกยี่ห้อที่จำหน่ายไทย น้ำปลาที่อร่อยที่สุดในส่วนตัวของผมคือยี่ห้อหอยเป่าฮื้อ(ไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ) จึงพอมีประสบการณ์เรื่องการกินน้ำปลาในระดับผู้กินในระดับหนึ่ง จึงมาแชร์ประสบการณ์เคล็ดลับส่วนตัวเกี่ยวกับน้ำปลาดังนี้ครับ
- เลือกซื้อขนาดขวดน้ำปลาที่คิดใช้น้ำปลาหมดขวดภายใน3เดือนนับจากวันที่เปิดฝา ถึงแม้ว่าน้ำปลาจะมีอายุเป็นปี แต่กลิ่นหอมของน้ำปลาจะหอมในช่วง3เดือนแรก หลังจากนั้นจะเป็นกลิ่นคาวปลา ในส่วนตัวผมเลือกซื้อน้ำปลาขวดที่เล็กที่สุด จะได้หมดไวๆ จะได้เปิดน้ำปลาขวดใหม่ที่มีกลิ่นหอมอยู่ทุกครั้ง
- ใช้น้ำปลาเสร็จทุกครั้งต้องปิดฝาให้สนิท การเปิดฝาคาไว้ความหอมจะหอมน้อยกว่าใช้เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิททุกครั้ง
- วิธีการเก็บรักษาน้ำปลาที่เปิดขวดแล้วที่ดีที่สุดคือเก็บไว้ในตู้เย็น การวางน้ำปลาไว้ภายนอกนานๆจะทำให้น้ำปลามีสีที่เข้ม(ดำ)ขึ้น
- ถ้าทานกินเองในบ้าน ซื้อน้ำปลาแบบเกรดพรีเมี่ยมเหอะ น้ำปลาอย่างดีราคาสูงกว่าน้ำปลาเกรดทั่วๆไปไม่กี่สิบบาท
- ถ้าจะเหยาะน้ำปลาในกระทะเมนูผัด แนะนำให้เหยาะน้ำปลาลงไปที่ข้างกระทะจะดีกว่าเหยาะน้ำปลาไปที่วัตถุดิบโดยตรง น้ำปลาที่ไหม้ตรงขอบกระทะแล้วค่อยๆไหลไปที่อาหารตรงกลางกระทะ น้ำปลาที่ไหม้จะมีความหอมไหม้และหอมกว่าน้ำปลาที่เหยาะลงไปในอาหารตรงๆ ตอนเหยาะน้ำปลาลงข้างกระทะจะมีควันหอมอันเกิดจากน้ำปลาที่ไหม้
- เมนูที่ผัดถ้าจะใส่น้ำปลาก็อย่าใส่ซีอิ้วขาว ถ้าจะใส่ซีอิ้วขาวก็อย่าใส่น้ำปลา ให้เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่งั้นรสชาติมันจะตีกัน
ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย หากท่านใดมีอะไรเพิ่มเติมหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ความรู้เกี่ยวกับน้ำปลาก็เชิญได้ครับ
วิธีการซื้อน้ำปลาและเก็บรักษาน้ำปลาเพื่อให้ได้น้ำปลาที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด
ผมเป็นคนติดน้ำปลาเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นเมนูข้าวเกือบทุกเมนูต้องเหยาะน้ำปลาหรือไม่ก็พริกน้ำปลา ลองซื้อน้ำปลามาทานน่าจะเกือบทุกยี่ห้อที่จำหน่ายไทย น้ำปลาที่อร่อยที่สุดในส่วนตัวของผมคือยี่ห้อหอยเป่าฮื้อ(ไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ) จึงพอมีประสบการณ์เรื่องการกินน้ำปลาในระดับผู้กินในระดับหนึ่ง จึงมาแชร์ประสบการณ์เคล็ดลับส่วนตัวเกี่ยวกับน้ำปลาดังนี้ครับ
- เลือกซื้อขนาดขวดน้ำปลาที่คิดใช้น้ำปลาหมดขวดภายใน3เดือนนับจากวันที่เปิดฝา ถึงแม้ว่าน้ำปลาจะมีอายุเป็นปี แต่กลิ่นหอมของน้ำปลาจะหอมในช่วง3เดือนแรก หลังจากนั้นจะเป็นกลิ่นคาวปลา ในส่วนตัวผมเลือกซื้อน้ำปลาขวดที่เล็กที่สุด จะได้หมดไวๆ จะได้เปิดน้ำปลาขวดใหม่ที่มีกลิ่นหอมอยู่ทุกครั้ง
- ใช้น้ำปลาเสร็จทุกครั้งต้องปิดฝาให้สนิท การเปิดฝาคาไว้ความหอมจะหอมน้อยกว่าใช้เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิททุกครั้ง
- วิธีการเก็บรักษาน้ำปลาที่เปิดขวดแล้วที่ดีที่สุดคือเก็บไว้ในตู้เย็น การวางน้ำปลาไว้ภายนอกนานๆจะทำให้น้ำปลามีสีที่เข้ม(ดำ)ขึ้น
- ถ้าทานกินเองในบ้าน ซื้อน้ำปลาแบบเกรดพรีเมี่ยมเหอะ น้ำปลาอย่างดีราคาสูงกว่าน้ำปลาเกรดทั่วๆไปไม่กี่สิบบาท
- ถ้าจะเหยาะน้ำปลาในกระทะเมนูผัด แนะนำให้เหยาะน้ำปลาลงไปที่ข้างกระทะจะดีกว่าเหยาะน้ำปลาไปที่วัตถุดิบโดยตรง น้ำปลาที่ไหม้ตรงขอบกระทะแล้วค่อยๆไหลไปที่อาหารตรงกลางกระทะ น้ำปลาที่ไหม้จะมีความหอมไหม้และหอมกว่าน้ำปลาที่เหยาะลงไปในอาหารตรงๆ ตอนเหยาะน้ำปลาลงข้างกระทะจะมีควันหอมอันเกิดจากน้ำปลาที่ไหม้
- เมนูที่ผัดถ้าจะใส่น้ำปลาก็อย่าใส่ซีอิ้วขาว ถ้าจะใส่ซีอิ้วขาวก็อย่าใส่น้ำปลา ให้เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่งั้นรสชาติมันจะตีกัน
ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย หากท่านใดมีอะไรเพิ่มเติมหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ความรู้เกี่ยวกับน้ำปลาก็เชิญได้ครับ