จากแกงผักหวานป่าลามมาเป็น "กุ้งอบวุ้นเส้น" ซะงั้น

กระทู้สนทนา
ตามหัวข้อกระทู้เลยครับวันก่อนแกงผักหวานป่าที่หลานซื้อจากข้างทางมาฝาก ซึ่งแกงผักหวานแบบพื้นบ้าน
เขาจะนิยมใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยถือว่าเป็นของถูกคู่กัน  วุ้นเส้นสด 1 ถุง ถือว่ามากไปสำหรับการใส่แกง 1 หม้อ
จึงแบ่งเก็บไว้ครึ่งหนึ่ง

นี่ไงครับ แกงผักหวานป่าใส่วุ้นเส้น  น่ากินไม่น้อย


วุ้นเส้นที่เหลือนำมาประกอบร่างใหม่ ผลออกมาไม่ธรรมดาเหมือนกัน  กุ้งอบวุ้นเส้น


ทุกอย่างมีในครัว ในตู้เย็นอยู่แล้ว จึงเป็นการทำอย่างง่าย ๆ เท่าที่พอจะหยิบได้

ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่เนยลงไปด้วยนิดหน่อย


น้ำมันร้อนแล้วโยนกระเทียมสับกับขิงซอยแว่นลงผัด


ตามด้วยสามชั้นสไลด์ เหลือจากเด็ก ๆ กินหมูกระทะกันหลายวันแล้ว


น้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว


กุ้งผ่าหลัง ลงทั้งตัวทั้งหัว


มีเห็ดออรินจิเหลือ 2 ดอก ผมจัดการซอยยาวลงผัดด้วย


ผัดจนกุ้งสุก นิ่ม ใช้คีมคีบออกมาเก็บพักไว้ก่อน  ถ้าผัดต่อไปกลัวมันจะแข็ง เคี้ยวไม่หวาน ไม่อร่อย


ปรุงรสอีกครั้ง มีเติมน้ำตาลทรายลงไปหน่อยหนึ่ง  น้ำมันงา เหล้าจีน  พริกไทยตำหยาบ



วุ้นเส้นสดเส้นนิ่มอยู่แล้วไม่ต้องแช่น้ำหรือลวก  คลุกซีอิ้วดำย้อมสีให้สวยพอแล้ว


เทนมสดลงไป 1 กระป๋อง  วันนี้เล่นตราหมีหยิบได้ง่ายที่สุด 555


รากผักชีทั้งบ้านมีแค่นี้แหละ ใส่ตามลงไปดีกว่าไม่ได้ใส่  คนคลุก  ปิดฝา เปิดไฟอ่อน




อบวุ้นเส้นไปได้สักพักเส้นนิ่มดีแล้ว ใส่กุ้งกลับลงไปอีกครั้ง อบต่อ


วุ้นเส้นนิ่ม น้ำในกระทะแห้ง คนขูดไม่ให้ติดก้นกระทะ เสริมสวยด้วยต้นหอมผักชีซอย


ลงจานแล้ว ไม่ธรรมดา




มีซ๊อสเปรี้ยวเสริมรสให้อร่อยยิ่งขึ้นเป็นลูกคู่


งานนี้ทำกินเล่น ๆ ถือว่าอร่อยคุ้มเวลา แทบไม่ต้องถามหาข้าวก็อิ่มท้องละครับ



ลากันที่ภาพนี้ครับ นางแบบมือห้าปิดเทอมวันแรกออกมาช่วยยืนยันความอร่อย  เทอมหน้าจะขึ้น ป.4 แล้วค่ะ


สำหรับงานนี้ต้องขอขอบคุณ อ.Swin ที่โพสต์กุ้งอบวุ้นเส้นลงใน F จึงเป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งให้อยากทำ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่