ตามหัวข้อกระทู้เลยครับวันก่อนแกงผักหวานป่าที่หลานซื้อจากข้างทางมาฝาก ซึ่งแกงผักหวานแบบพื้นบ้าน
เขาจะนิยมใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยถือว่าเป็นของถูกคู่กัน วุ้นเส้นสด 1 ถุง ถือว่ามากไปสำหรับการใส่แกง 1 หม้อ
จึงแบ่งเก็บไว้ครึ่งหนึ่ง
นี่ไงครับ แกงผักหวานป่าใส่วุ้นเส้น น่ากินไม่น้อย
วุ้นเส้นที่เหลือนำมาประกอบร่างใหม่ ผลออกมาไม่ธรรมดาเหมือนกัน กุ้งอบวุ้นเส้น
ทุกอย่างมีในครัว ในตู้เย็นอยู่แล้ว จึงเป็นการทำอย่างง่าย ๆ เท่าที่พอจะหยิบได้
ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่เนยลงไปด้วยนิดหน่อย
น้ำมันร้อนแล้วโยนกระเทียมสับกับขิงซอยแว่นลงผัด
ตามด้วยสามชั้นสไลด์ เหลือจากเด็ก ๆ กินหมูกระทะกันหลายวันแล้ว
น้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว
กุ้งผ่าหลัง ลงทั้งตัวทั้งหัว
มีเห็ดออรินจิเหลือ 2 ดอก ผมจัดการซอยยาวลงผัดด้วย
ผัดจนกุ้งสุก นิ่ม ใช้คีมคีบออกมาเก็บพักไว้ก่อน ถ้าผัดต่อไปกลัวมันจะแข็ง เคี้ยวไม่หวาน ไม่อร่อย
ปรุงรสอีกครั้ง มีเติมน้ำตาลทรายลงไปหน่อยหนึ่ง น้ำมันงา เหล้าจีน พริกไทยตำหยาบ
วุ้นเส้นสดเส้นนิ่มอยู่แล้วไม่ต้องแช่น้ำหรือลวก คลุกซีอิ้วดำย้อมสีให้สวยพอแล้ว
เทนมสดลงไป 1 กระป๋อง วันนี้เล่นตราหมีหยิบได้ง่ายที่สุด 555
รากผักชีทั้งบ้านมีแค่นี้แหละ ใส่ตามลงไปดีกว่าไม่ได้ใส่ คนคลุก ปิดฝา เปิดไฟอ่อน
อบวุ้นเส้นไปได้สักพักเส้นนิ่มดีแล้ว ใส่กุ้งกลับลงไปอีกครั้ง อบต่อ
วุ้นเส้นนิ่ม น้ำในกระทะแห้ง คนขูดไม่ให้ติดก้นกระทะ เสริมสวยด้วยต้นหอมผักชีซอย
ลงจานแล้ว ไม่ธรรมดา
มีซ๊อสเปรี้ยวเสริมรสให้อร่อยยิ่งขึ้นเป็นลูกคู่
งานนี้ทำกินเล่น ๆ ถือว่าอร่อยคุ้มเวลา แทบไม่ต้องถามหาข้าวก็อิ่มท้องละครับ
ลากันที่ภาพนี้ครับ นางแบบมือห้าปิดเทอมวันแรกออกมาช่วยยืนยันความอร่อย เทอมหน้าจะขึ้น ป.4 แล้วค่ะ
สำหรับงานนี้ต้องขอขอบคุณ อ.Swin ที่โพสต์กุ้งอบวุ้นเส้นลงใน F จึงเป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งให้อยากทำ
สวัสดีครับ
จากแกงผักหวานป่าลามมาเป็น "กุ้งอบวุ้นเส้น" ซะงั้น
เขาจะนิยมใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยถือว่าเป็นของถูกคู่กัน วุ้นเส้นสด 1 ถุง ถือว่ามากไปสำหรับการใส่แกง 1 หม้อ
จึงแบ่งเก็บไว้ครึ่งหนึ่ง
นี่ไงครับ แกงผักหวานป่าใส่วุ้นเส้น น่ากินไม่น้อย
วุ้นเส้นที่เหลือนำมาประกอบร่างใหม่ ผลออกมาไม่ธรรมดาเหมือนกัน กุ้งอบวุ้นเส้น
ทุกอย่างมีในครัว ในตู้เย็นอยู่แล้ว จึงเป็นการทำอย่างง่าย ๆ เท่าที่พอจะหยิบได้
ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่เนยลงไปด้วยนิดหน่อย
น้ำมันร้อนแล้วโยนกระเทียมสับกับขิงซอยแว่นลงผัด
ตามด้วยสามชั้นสไลด์ เหลือจากเด็ก ๆ กินหมูกระทะกันหลายวันแล้ว
น้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว
กุ้งผ่าหลัง ลงทั้งตัวทั้งหัว
มีเห็ดออรินจิเหลือ 2 ดอก ผมจัดการซอยยาวลงผัดด้วย
ผัดจนกุ้งสุก นิ่ม ใช้คีมคีบออกมาเก็บพักไว้ก่อน ถ้าผัดต่อไปกลัวมันจะแข็ง เคี้ยวไม่หวาน ไม่อร่อย
ปรุงรสอีกครั้ง มีเติมน้ำตาลทรายลงไปหน่อยหนึ่ง น้ำมันงา เหล้าจีน พริกไทยตำหยาบ
วุ้นเส้นสดเส้นนิ่มอยู่แล้วไม่ต้องแช่น้ำหรือลวก คลุกซีอิ้วดำย้อมสีให้สวยพอแล้ว
เทนมสดลงไป 1 กระป๋อง วันนี้เล่นตราหมีหยิบได้ง่ายที่สุด 555
รากผักชีทั้งบ้านมีแค่นี้แหละ ใส่ตามลงไปดีกว่าไม่ได้ใส่ คนคลุก ปิดฝา เปิดไฟอ่อน
อบวุ้นเส้นไปได้สักพักเส้นนิ่มดีแล้ว ใส่กุ้งกลับลงไปอีกครั้ง อบต่อ
วุ้นเส้นนิ่ม น้ำในกระทะแห้ง คนขูดไม่ให้ติดก้นกระทะ เสริมสวยด้วยต้นหอมผักชีซอย
ลงจานแล้ว ไม่ธรรมดา
มีซ๊อสเปรี้ยวเสริมรสให้อร่อยยิ่งขึ้นเป็นลูกคู่
งานนี้ทำกินเล่น ๆ ถือว่าอร่อยคุ้มเวลา แทบไม่ต้องถามหาข้าวก็อิ่มท้องละครับ
ลากันที่ภาพนี้ครับ นางแบบมือห้าปิดเทอมวันแรกออกมาช่วยยืนยันความอร่อย เทอมหน้าจะขึ้น ป.4 แล้วค่ะ
สำหรับงานนี้ต้องขอขอบคุณ อ.Swin ที่โพสต์กุ้งอบวุ้นเส้นลงใน F จึงเป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งให้อยากทำ
สวัสดีครับ