สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
แต่เดิม พืชที่ชื่อว่า พริก นั้น มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง และ Mexico เมื่อ 9,000 ปีมาแล้วครับ
ต่อมาในยุคการฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) ในช่วงปี 1500 พริกก็ได้เริ่มเข้ามาสู่ประเทศ Spain เป็นแห่งแรก
และต่อมาในปี 1560 ในแถบ Europe ก็ได้รู้จักพริกกันทั้งหมด ต่อมาในคริสต์ศตวรรษ 17 ก็มีพ่อค้าชาว Portuguese
นำพริกไปปลูกใน India ทำให้พริกแพร่กระจายเข้าสู่เอเชีย ครับ สำหรับอาหารไทยสมัยก่อน ทางใต้ก็จะใช้ ดีปลี กันมากครับ
เพราะดีปลีกำเนิดที่อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย มานานเกือบ 4,000 ปีแล้วครับ ดีปลี นั้นให้ความเผ็ด และ หอม คล้ายพริกพอสมควร
จัดอยู่ในวงศ์พริกไทย แต่กลิ่นจะไม่คล้ายเท่าไหร่ http://www.bloggang.com/data/k/kasettakonthai/picture/1428716469.jpg
พริกได้แพร่เข้ามาสู่เอเชีย และเข้ามาประเทศไทยในช่วงปลายสมัยอยุธยา (ปี พ.ศ.2300 หรือ ค.ศ.1750)
โดยปรากฏในตำรับน้ำพริกชาววังที่มีส่วนประกอบของกระเทียม ตะไคร้ ขิง ซึ่งในยุคนี้ของไทย
ถือว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของบรรดาเครื่องปรุงครับ
(เนื้อหานี้ ผมจำมาจากหนังสือ ข้างครัว ของ อ.พิชัย วาสนาส่ง หากตัวเลขผิดพลาดขอโทษด้วยจ้า)
ต่อมาในยุคการฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) ในช่วงปี 1500 พริกก็ได้เริ่มเข้ามาสู่ประเทศ Spain เป็นแห่งแรก
และต่อมาในปี 1560 ในแถบ Europe ก็ได้รู้จักพริกกันทั้งหมด ต่อมาในคริสต์ศตวรรษ 17 ก็มีพ่อค้าชาว Portuguese
นำพริกไปปลูกใน India ทำให้พริกแพร่กระจายเข้าสู่เอเชีย ครับ สำหรับอาหารไทยสมัยก่อน ทางใต้ก็จะใช้ ดีปลี กันมากครับ
เพราะดีปลีกำเนิดที่อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย มานานเกือบ 4,000 ปีแล้วครับ ดีปลี นั้นให้ความเผ็ด และ หอม คล้ายพริกพอสมควร
จัดอยู่ในวงศ์พริกไทย แต่กลิ่นจะไม่คล้ายเท่าไหร่ http://www.bloggang.com/data/k/kasettakonthai/picture/1428716469.jpg
พริกได้แพร่เข้ามาสู่เอเชีย และเข้ามาประเทศไทยในช่วงปลายสมัยอยุธยา (ปี พ.ศ.2300 หรือ ค.ศ.1750)
โดยปรากฏในตำรับน้ำพริกชาววังที่มีส่วนประกอบของกระเทียม ตะไคร้ ขิง ซึ่งในยุคนี้ของไทย
ถือว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของบรรดาเครื่องปรุงครับ
(เนื้อหานี้ ผมจำมาจากหนังสือ ข้างครัว ของ อ.พิชัย วาสนาส่ง หากตัวเลขผิดพลาดขอโทษด้วยจ้า)
แสดงความคิดเห็น
พริก มีในไทยมานานแค่ไหนแล้ว
พริกเป็นส่วนผสม ในตำรายาอมโบราณ
คำแปลจารึก "ปราสาทตาเมือนโต๊จ" จังหวัดสุรินทร์
จากหนังสือ จารึกพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร พ.ศ.2528) มีการกล่าวถึงสมุนไพรเเละพืชที่ใช้รักษาผู้ป่วย ในอโรคยาศาล ในลำดับที่23 กล่าวถึงพริกขี้หนู
1.ผลตำลึง
2.กฤษณา
3.ขี้ผึ้ง
4.น้ำผึ้ง
5.ข้าวบาลีย์
6.ดีปลีผง
7.บุนนาค
8.จันทร์เทศ
9.การบูร
10.ผลกระวานเล็ก
11.กำยาน
12.เกลือ
13.มหาหิงค์
14.เหลือบ
15.ยางสนขัด
16.ผลกระวานใหญ่
17.ขิงแห้ง
18.พริกไทยขาว
19.ผักทอดยอด (เข้าใจว่าน่าจะเป็นสมุนไพรประเภทเถาวัลย์)
20.อบเชย
21.กระเทียม
22.มิตรเทวะ
23.พริกขี้หนู
24.พุทรา
25.น้ำดอกไม้ (น่าจะเป็นน้ำที่ได้จากการต้มดอกไม้ที่เป็นยา)
กับสายที่บอกว่าพริกมาจากสเปน