ร้านอาหารญี่ปุ่นที่เคี่ยวซุป หรือ ซอสบางอย่างมาเป็น 20-30 ปี โดยไม่เปลี่ยนหม้อเลย ดูแลซุปหรือความสะอาดหม้อกันยังไงครับ

ปกติชอบดูรายการอาหาร โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ดูไปเรื่อยๆ
แต่บางทีก็จะเจอร้านที่แบบ "ซุปในหม้อนี้ เตี่ยวมา 30 ปีแล้ว ไม่เคยเปลี่ยนเลย" อะไรแบบนี้ เป็นจุดขายเรื่องรสชาติดั้งเดิมและความเข้มข้น

แต่พอลองคิดภาพตามเล่นๆ
การเคี่ยวอะไรติดต่อนานๆกันแบบนั้น จะมีผลกระทบอะไรกับอาหารไหมครับ เช่น มีอะไร ละลาย หรือกร่อนมาปนกับอาหาร
หรือ ดูแลซุปยังไง ให้เคี่ยวติดต่อกันแบบนั้นได้ โดยซุปไม่เสียเลย

ถ้าเป็นน้ำๆหน่อย อาจจะพอเข้าใจได้ระดับนึงว่ามันโดนความร้อนตลอดเวลา จนไม่มีเชื้อโรค
แต่บางที ถ้ามีพวก คราบ เกรอะ กระ ติดบริเวณหม้อ แล้วแห้งคาไว้แบบนั้น สะสมกันหลายๆปี จะเป็นแหล่งสะสมของอะไรบางอย่รางได้ไหม หรือปลอดภัย

หรือ การเคี่ยวอะไรแบบนี้ ต้องเคี่ยว 24 ชม เลยไหม หรือมีวิธีการเก้บรักษาอย่างไร

เช่น ปิดร้าน เทซุปลงถุง เอาใส่ช่องแช่เย็นที่อุณภูมิต่ำมากๆ พออีกวันก็เอามาเคี่ยว หม้อก็ล้างปกติ
อันนี้ผมสันนิฐานเอง แต่เท่าที่ดูมา ไม่เคยเจอว่ามีคนอธิบายการเก้บแบบนี้ มีแต่พูดว่า เคี่ยวมาตลอด อะไรแบบนี้

เลยอยากถามเป็นความรู้ครับ น่าสนใจดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่