เห็นสารคดีเกาหลีใต้ ไปเยี่ยมเยียนชนเผ่าในจีน (เดี๊ยนจำชื่อเผ่าไม่ได้ แต่ในบ้านเราก็มี) จะหมักถนอมซากหมูด้วยสมุนไพรน่ะค่ะ เก็บไว้เป็นปี ๆ เลย จะกินก็นำมาหั่น หรืออย่างเครื่องเทศ ผงกะหรี่แบบอินเดีย ก็เคยได้ยินว่าใช้ถนอมเนื้อในยุคที่ยังไม่มีตู้เย็น
หรือบ้านเรา เดี๊ยนจำไม่ได้แล้วว่าเขาใส่เปลือกไม้อะไรรองก้นกระบอกไม้ไผ่ที่ใช้รองน้ำตาลสด ไม่ให้น้ำตาลสดบูดเร็ว (น่าจะเปลือกพยอม)
แล้วการบ่มเนื้อของฝรั่ง เขาใช้สมุนไพรอะไรบ้างคะ ทำอย่างไรไม่ให้เน่าเสีย
พืชผักหรือสมุนไพรอะไร ที่เราใช้ถนอมอาหารให้บูดเสียช้าคะ
หรือบ้านเรา เดี๊ยนจำไม่ได้แล้วว่าเขาใส่เปลือกไม้อะไรรองก้นกระบอกไม้ไผ่ที่ใช้รองน้ำตาลสด ไม่ให้น้ำตาลสดบูดเร็ว (น่าจะเปลือกพยอม)
แล้วการบ่มเนื้อของฝรั่ง เขาใช้สมุนไพรอะไรบ้างคะ ทำอย่างไรไม่ให้เน่าเสีย