เราเทียบกับร้านอาหารแถวบ้านนะคะ อยู่ในกทม. ค่ะ ก็เป็นร้านอาหารทั่วไป ร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่ง ไม่ใช่ร้านไฮโซอะไรนะคะ
เราพบว่า บางร้านจะใช้ชิ้นเนื้อหั่นแบบแปลกๆ ดูแล้วไม่น่ากิน เอามาทำอาหาร ใครเคยเจอบ้างมั้ยคะ??
บ้านเรากินไก่บ่อยหน่อย ขอยกตัวอย่างเนื้อไก่ละกัน เช่น แกงไก่ หรือผัดกะเพราไก่ ไก่ผัดพริก หรืออื่นๆ
เนื้อไก่ที่ใช้ มันจะเป็นเนื้อแบบหั่นแปลกๆ บ้าง รูปทรงแปลกๆ บ้าง อธิบายไม่ถูกค่ะ มีติดกระดูก ติดข้อติดเอ็นบ้าง ติดหนังบ้าง
แล้วหนังก็จะห้อยๆ แบบน่าเกลียด 55 แล้วมันจะดูไม่น่ากินเลย ทั้งๆ ที่ร้านอื่นๆ ก็ราคาใกล้เคียงกัน แต่ไม่เป็นแบบนี้
มีคนบอกว่า
1. เป็นเพราะแม่ครัวไม่พิถีพิถัน ใส่ใจในการหั่น
- เราก็ว่ามีส่วนค่ะ การหั่นเนื้อ หั่นผัก หั่นส่วนประกอบที่มาทำอาหาร ถ้าใส่ใจหน่อย มันทำให้ดูน่ากินขึ้นเยอะค่ะ
แต่อาจเสียเวลามากขึ้นบ้าง ก็ไม่เท่าไหร่ค่ะ ถ้าเทียบกับการทำให้ลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก
2. ร้านอาหารพวกนี้ โดยเฉพาะร้านข้าวแกง ทำกับข้าววันนึงหลายอย่าง เค้าประหยัดต้นทุน โดยซื้อไก่มาทั้งตัว
แล้วก็หั่นเอาส่วนต่างๆ ไปทำเมนูโน่นนี่ แล้วเศษไก่ชิ้นที่ไม่สวย เหลือๆ แล้วก็เอามาผัด เอามาทำกับข้าวอื่นๆ
- อือ มีเหตุผลค่ะ เพราะร้านข้าวแกงร้านนึงใกล้บ้านเรา เป็นแบบนี้ค่ะ ทั้งๆ ที่รสชาติโอเคเลย แต่ก็ต้องแล้วแต่วัน
วันไหนเจอเนื้อแบบปกติก็โอเค แต่บางวัน เจอเนื้อไก่ชิ้นแปลกๆ มีหนังติดห้อยย้อยๆ มาแบบน่าสะพรึง 555
หรือเนื้อที่มันติดข้อกระดูกปนมา มีเอ็นมา มีกระดูกปนมาตำเหงือก หรือเนื้อแบบเศษๆ แปลกๆ อธิบายยาก (แหม.. น่าจะถ่ายรูปเก็บไว้ 55)
ยังดีที่ไม่มีขนติดหนังไก่มาด้วย มันดูไม่น่ากินเลย
หรือมันจะมีเหตุผลอื่นๆ นอกจากนี้คะ?
ขอแสดงความเห็นว่า...
เราก็ไม่ทราบว่า การทำแบบนี้ มันช่วยประหยัดต้นทุนได้มากจริงๆเหรอคะ ถ้าเทียบกับการเสียลูกค้าไป?
สำหรับเรา ร้านอาหารที่ทำแบบนี้ คุณเสียเราไปแล้วค่ะ ถึงแม้ร้านคุณทำอร่อย ที่บ้านเราเลือกซื้ออีกร้านใกล้ๆ กันแทน
ราคาก็พอๆ กัน (หรือแพงกว่านิดหน่อยก็เอา) ถึงแม้รสชาติไม่อร่อยเท่า แต่ดูเค้าใส่ใจใช้วัตถุดิบ
ใส่ใจในการหั่น ในการเลือกใส่อะไรมาให้คนกิน
ฝากเป็นคำถามและคำแนะนำส่งให้คนที่ทำร้านอาหารละกันนะคะ
ย้ำว่า ร้านอาหารทั่วไปนะคะ ที่เราเจอแบบนี้ พวกร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่ง ไม่ใช่ร้านไฮโซอะไร
และร้านพวกนี้ ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่ทำแบบนี้นะคะ ร้านอื่นๆ เค้าก็ทำได้ดีค่ะ ก็สงสัยบางร้านน่าจะใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้บ้าง
เราว่า ยังไงมันก็คุ้มกว่าการเสียลูกค้านะคะ
ใครเคยเจอชิ้นเนื้อหั่นแบบแปลกๆ ใส่มาในอาหารบ้างมั้ยคะ?
เราพบว่า บางร้านจะใช้ชิ้นเนื้อหั่นแบบแปลกๆ ดูแล้วไม่น่ากิน เอามาทำอาหาร ใครเคยเจอบ้างมั้ยคะ??
บ้านเรากินไก่บ่อยหน่อย ขอยกตัวอย่างเนื้อไก่ละกัน เช่น แกงไก่ หรือผัดกะเพราไก่ ไก่ผัดพริก หรืออื่นๆ
เนื้อไก่ที่ใช้ มันจะเป็นเนื้อแบบหั่นแปลกๆ บ้าง รูปทรงแปลกๆ บ้าง อธิบายไม่ถูกค่ะ มีติดกระดูก ติดข้อติดเอ็นบ้าง ติดหนังบ้าง
แล้วหนังก็จะห้อยๆ แบบน่าเกลียด 55 แล้วมันจะดูไม่น่ากินเลย ทั้งๆ ที่ร้านอื่นๆ ก็ราคาใกล้เคียงกัน แต่ไม่เป็นแบบนี้
มีคนบอกว่า
1. เป็นเพราะแม่ครัวไม่พิถีพิถัน ใส่ใจในการหั่น
- เราก็ว่ามีส่วนค่ะ การหั่นเนื้อ หั่นผัก หั่นส่วนประกอบที่มาทำอาหาร ถ้าใส่ใจหน่อย มันทำให้ดูน่ากินขึ้นเยอะค่ะ
แต่อาจเสียเวลามากขึ้นบ้าง ก็ไม่เท่าไหร่ค่ะ ถ้าเทียบกับการทำให้ลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก
2. ร้านอาหารพวกนี้ โดยเฉพาะร้านข้าวแกง ทำกับข้าววันนึงหลายอย่าง เค้าประหยัดต้นทุน โดยซื้อไก่มาทั้งตัว
แล้วก็หั่นเอาส่วนต่างๆ ไปทำเมนูโน่นนี่ แล้วเศษไก่ชิ้นที่ไม่สวย เหลือๆ แล้วก็เอามาผัด เอามาทำกับข้าวอื่นๆ
- อือ มีเหตุผลค่ะ เพราะร้านข้าวแกงร้านนึงใกล้บ้านเรา เป็นแบบนี้ค่ะ ทั้งๆ ที่รสชาติโอเคเลย แต่ก็ต้องแล้วแต่วัน
วันไหนเจอเนื้อแบบปกติก็โอเค แต่บางวัน เจอเนื้อไก่ชิ้นแปลกๆ มีหนังติดห้อยย้อยๆ มาแบบน่าสะพรึง 555
หรือเนื้อที่มันติดข้อกระดูกปนมา มีเอ็นมา มีกระดูกปนมาตำเหงือก หรือเนื้อแบบเศษๆ แปลกๆ อธิบายยาก (แหม.. น่าจะถ่ายรูปเก็บไว้ 55)
ยังดีที่ไม่มีขนติดหนังไก่มาด้วย มันดูไม่น่ากินเลย
หรือมันจะมีเหตุผลอื่นๆ นอกจากนี้คะ?
ขอแสดงความเห็นว่า...
เราก็ไม่ทราบว่า การทำแบบนี้ มันช่วยประหยัดต้นทุนได้มากจริงๆเหรอคะ ถ้าเทียบกับการเสียลูกค้าไป?
สำหรับเรา ร้านอาหารที่ทำแบบนี้ คุณเสียเราไปแล้วค่ะ ถึงแม้ร้านคุณทำอร่อย ที่บ้านเราเลือกซื้ออีกร้านใกล้ๆ กันแทน
ราคาก็พอๆ กัน (หรือแพงกว่านิดหน่อยก็เอา) ถึงแม้รสชาติไม่อร่อยเท่า แต่ดูเค้าใส่ใจใช้วัตถุดิบ
ใส่ใจในการหั่น ในการเลือกใส่อะไรมาให้คนกิน
ฝากเป็นคำถามและคำแนะนำส่งให้คนที่ทำร้านอาหารละกันนะคะ
ย้ำว่า ร้านอาหารทั่วไปนะคะ ที่เราเจอแบบนี้ พวกร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่ง ไม่ใช่ร้านไฮโซอะไร
และร้านพวกนี้ ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่ทำแบบนี้นะคะ ร้านอื่นๆ เค้าก็ทำได้ดีค่ะ ก็สงสัยบางร้านน่าจะใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้บ้าง
เราว่า ยังไงมันก็คุ้มกว่าการเสียลูกค้านะคะ