DIY ไก่บาบีคิวรมควันอย่างเทศด้วยครัวกากๆใช้อุปกรณ์ตามยถากรรม By แก๊ซซ่า

วันนี้เราจะมาทำไก่บาบีคิวรมควันแบบฝรั่งกันครับ โดยไม่ต้องมีเตาบาบีคิวแสนแพง หรืออุปกรณ์พิเศษอะไร
ขอแค่มี เครื่องปรุง เตาอั่งโล่ กระถางต้นไม้ เศษไม้ และหัวใจที่อยากทดลองทำอาหาร แค่นี้พอครับ
ก็จะได้แบบนี้

เริ่มต้นจากไปตลาด เลือกไก่ตามชอบนะครับ ผมขอข้ามขั้นตอนการเลือกซื้อไปเลยนะครับ

มาถึงขั้นเตรียมเครื่องปรุง ใช้อัตราส่วนดังนี้ครับ ผสมผงบาบีคิวเอนกประสงค์ ใช้ได้หลายครั้งครับ
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 2 ช้อนชา
ผงหอมหัวใหญ่ 2 ช้อนชา
ปาปริก้า 4 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีบด 2 ช้อนชา
มัสตาร์ทผง 1 ช้อนชา
ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
ไทม์ 1 ช้อนชา
พริกไทขาวป่น 2 ช้อนชา
พริกไทดำ 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา

แล้วก็ตักผงมาใช้ปริมาณตามความเหมาะสมทาไปครับ เอาให้ทั่ว นอกใน ซอกขา ใต้หนัง ซอกคอ อะไรก็ว่าไป

เอาเข้าตู้เย็นไว้ ไม่ต้องนานมาก ระหว่างนี้เราไปติดเตากันครับ

ติดเตาครับ รอจนถ่านแดง จนขาวขี้เถ้าที่ผิวก็เป็นอันใช้ได้ครับ

มาดูเตารมควันกันครับ มีส่วนประกอบแค่ กระถางต้นไม้ 2 ใบ ตะแกรงโลหะ ทรงกลม 2 ทรงเหลี่ยม 1 อัน
ถาดใส่น้ำ อันนี้ผมเอามาจากถาดที่ใส่เค๊กทานหมดแล้วมาล้างน้ำเก็บไว้ใช้

เตรียมไม้รมควัน มีขายสำเร็จ หรือจะเอาไม้เนื้อแข็งที่ออกผล เช่น แอปเปิ้ล โอ๊ค ได้หมดครับ

ห่อฟลอยด์ แล้วแทงให้ยับ แล้ววางลงบนถ่าน

วางถ่านก้อนลงไปซีกนึงครับ อีกซีกนึงเราจะวางถาดน้ำ แล้วก็ตักถ่านที่เตามาโรยทับถ่านก้อนไว้
ท็อปอัพด้วยไม้รมควัน

เอาตะแกงเหลี่ยมครอบไว้ ทับด้วยตระแกรงกลม แล้วก็วางไก่ได้ครับ
เอาด้านที่เป็นถาดน้ำนะครับ เราจะไม่ให้โดนเปลวไฟหรือความร้อนโดยตรง

ครอบเสร้จเราก็นอนตีขิมรอ อีก 1.30 ชั่วโมง เจอกัน


ครบ 1.30 ชั่วโมง พลิกด้านครับ ทิ้งไว้ต่ออีก ครึ่งชั่วโมง ครับ

และแล้วก็ถึงเวลา และแล้วก็จะได้กิน

สุกถ้วนทั่ว หอมกลิ่นรมควัน รสชาติพอดีเป๊ะ ถ้าคนที่ชอบจิ้มก็เพิ่มซอสบาบีคิวได้ครับ ผมแค่นี้แหละ แฮปปี้ละ
ง่ายๆครับ ไม่มีอะไรยากเลยจริงๆ

สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่