ทำไม กรดและด่างถึงล้างสารเคมีในผักผลไม้ได้

ตอนนี้ ผักและผลไม้หลายชนิด ใช้สารเคมีกันมาก
แต่ผมก็ต้องซื้อกิน เพราะไม่ได้ปลูกเอง
ไปหาข้อมูล พบว่า ผงฟู และ น้ำส้มสายชู ล้างสารเคมีออกได้ดี
ที่สงสัยคือ
1. ผงฟูนี่เป็น ด่าง ส่วนน้ำส้มชายชูเป็นกรด ทำไมถึงล้างสารเคมีได้ (ต่างขั้วกันเลยนะนี่) อยากรู้ปฏิกิริยาคืออะไรครับ
2. แล้วล้างออกมาแล้ว ได้สารอะไรครับ(ปกติ สารเคมี ทำปฏิกิริยากัน ต้องได้สารอีกตัวออกมา) สารนั้นเป็นอันตรายไหม ไม่เคยไม่ใครพูดถึง พูดแค่ว่า มันไปลดสารเคมีที่อยู่ในผักผลไม้ กี่เปอร์เซ็นต์
3. วิธีล้างเอาสารเคมีออกจากผักผลไม้มีเยอะมาก มีหลายเวบแนะนำ ซึ่งเขียนผลว่าล้างสารเคมีออกได้ไม่เท่ากัน แบบไหนดีที่สุดครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่