ได้โจทย์มาจากลูกพี่สวนกุหลาบรุ่น 104 กับ 112 ส่วนผม 113
พี่บอกพาทัวร์ร้านใหม่ๆในเยาวราชหน่อยซิ แต่ต้องร้านสวย อาหารอร่อยนะ
ผมนี่นั่งเกาพุงเลย พาคอมเมนเตเตอร์จากรายการเชฟกะทะเหล็กทัวร์กินนี่ กดดันนะพี่
เริ่มกันเบาๆตอนเที่ยงเลย จริงๆอยากนัดก่อนนั้นนะ แต่เมื่อคืนกองถ่ายเชฟกะทะเหล็กเลิกกองตี 3
เปิดทริปกันที่ 103 - Bed and Brews ปากซอยนานา ไมตรีจิตต์
คาเฟ่+โฮสเทล เก๋ๆ บรรยากาศนั่งชิลสบายๆ เข้าใจว่าเป็นของคุณบอล อธิป นานา
วันนี้ไม่ได้มานอนฮ่ะ เพราะมันใกล้บ้าน จะมานอนคงแปลกๆ
มาจิบกาแฟส้มจี๊ด เมนูสุดแนวของร้านนี้ โดยกาแฟสกัดเย็นมาผสมกับไซรัปส้มจี๊ดและโทนิก
สดชื่นโคตรๆครับ บอกได้คำเดียวว่า ต้องลอง เปรี้ยวละมุน หวานปะแล่มๆ สดชื่นโคตรๆครับ
ต่อกันที่เส้นหลักเยาวราช ร้านนี้ไม่ใหม่ ไม่กิ๊บเก๋ แต่อร่อยแน่นอน
เล่าตั๊งห่านพะโล้ (鵝鹵名著陳老)
อยู่ใกล้แยกเฉลิมบุรี ถ้ามาจากโอเดียนอยู่ฝั่งขวามือ พอเลยแยกเฉลิมบุรีมานิดเดียวก็เจอเลยครับ
ร้านห่านพะโล้เยาวราชที่ขายมากว่า 40 ปี ยุคเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของร้าน แต่เดิมมีขายเฉพาะห่านพะโล้
และเมนูน้ำแกงเท่านั้น ต่อมาในเจน 2 ได้เพิ่มเมนูอาหารตามสั่ง
แต่สูตรอาหารยังเป็นสูตรดั้งเดิมจากยุคแรก โดยร้านนี้จะคัดไซส์ห่านจากฟาร์มขนาดกำลังดี
ไม่ใหญ่มาก เพื่อให้เนื้อนุ่ม โดยร้านนี้สามารถสั่งเลือกส่วนได้
เช่น ของผมก็สั่งเอาเฉพาะน่อง+สะโพก เพราะมีไขมันดี หนังนุ่ม
ส่วนชุดอะไหล่ ปีก ขา คอ ลิ้น ไส้ เลือด ตับ กึ๋น ไม่ได้สั่งครับ เพราะกลัวเก๊าท์ขึ้น 555
รสชาติจะเค็มนวลๆ รสหวานที่ได้จะมาจากซีอิ้ว รสทุกอย่างจึงนวลกลมกล่อม
แต่เกี๊ยมบ๊วยผมว่าอร่อยนะ ใช้ได้ แต่ยังไม่สุดอ่ะ
สรุปราคา ทานห่าน 2 จาน เกี้ยมบ๊วยหมูสับ ข้าว 3 น้ำชา 3 หารกัน ต่อคน 250 หย่อนๆ ไม่แพงครับ
ปล. ห้องแอร์ก็มีบริการด้านในนะครับ แต่ผมชอบนั่งข้างนอกมากกว่า
กินคาวแล้ว มาต่อหวานกันครับ
真真 JingJing Ice-cream Bar and Cafe เจริญกรุง 12
ร้านไอศครีมโคตรอินดี้ในหลืบที่สมควรไปโดนเป็นอย่างยิ่ง น้องออกแบบเมนูไอศครีมตามใจตัวเอง เป็นซอเบเสียเกือบทั้งหมด
เดือนมกราคมนี้เป็นเดือนแห่ง อ้อยซอเบ น้ำอ้อยคัดคั้นอย่างดีมาทำไอศครีมซอเบ แล้วจำมันมาผสมตามใจอีกครั้ง
เช่น อ้อย+เบียร์ = อ้อยเข้าปากช้าง , อ้อย+ว๊อดก้า , อ้อย+รัม และ อ้อย+โซดา เป็นต้น ว่าแล้ว ลุยครับ
เปิดมาด้วยไม่อ้อยก่อน Salted Caramel + Cheese Pie
อ้อยเข้าปากช้าง
อ้อยโซดา
อ้อยว๊อดก้า
นั่งพอเบาหวานขึ้นได้ที่ก็ย้ายร้าน หารกันตกคนละร้อยนิดๆครับ มาหลายคนสั่งได้หลายอย่างช่วยๆกันชิม
เซตไอศครีมนี้ต้องบอกว่าตีโจทย์อ้อยได้ดี หอมแบบอ้อย หวานแบบอ้อย แต่เป็นไอศครีม
พอวัตถุดิบหลักอร่อย ส่วนอื่นก็เป็นตัวชูรส เมนูสุดลิ่มยกให้อ้อยเข้าปากช้าง หอมเบียร์รสหวานอ้อย สมบูรณ์แบบครับ
เสร็จจากของหวานก็มาต่อกาแฟกันครับ CHATA Specialty Coffee ถนนพาดสาย
"ชะตา" ร้ากาแฟซ่อนแอบอยู่ด้านหลังโรงแรมบ้าน 2459 ถนนพาดสาย เยาวราช ติดวัดสัมพันธวงศ์
ด้วยจุดเด่นที่กำแพงเก่า ได้อารมณ์ย้อนยุคสุดชิค ร้านแบบ Glass House ทั้งหมดรับแสง ธรรมชาติ
บรรยากาศร่มรื่น และสถาปัตยกรรมที่สวยงามทั้งจากตัวอาคารและกำแพง
เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 8:00-15:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8:00-16:00 น.
สนนราคา
กาแฟก็จะมีสลับเปลี่ยนให้เลือกตามช่วงนะครับ วันนี้มาโดนตัวนี้ครับ
หอมฟรุ้ตตี้หน่อย เปรี้ยวไม่มาก สดชื่นสุดๆครับ
พี่ๆเค้าซัดอเมริการโน่เย็นกัน
เดี๋ยวเราไปลุยเค๊กกันที่อีกร้านนึงครับ
As.is คาเฟ่สไตล์ Industrial Loft ย่านเยาวราชกับป้ายหน้าร้านโดดเด่น "โค้วเอียะฮง"
จากธุรกิจเดิมของครอบครัวเพาะเลี้ยงลูกเป็ด มาถึงยุคนิวเจน ก็ปรับมาเป็นร้านกาแฟในแบบ
Coffee Shop & Co-Working Space สุดแนว เมนูที่ลองในวันนี้มี
1 Infused Americano ก็คือ อเมริกาโน่ที่ส่วนผสมของน้ำถูกแทนที่ด้วยน้ำผลไม้รสเปรี้ยวที่ทางร้านได้ปรุงไว้
จากผลไม้หลากหลายชนิด ให้ความรู้สึกเปรี้ยวหอมและสดชื่น
2 คุ๊กกี้นูเทลล่าลาวา คุ๊กกี้ช็อกโกแลตสอดไส้ด้วยนูเทลล่าเยิ้มๆ ไม่มีอะไรจะวิเศษไปกว่านี้ละครับ
3 Black Stout ราดด้วย Creme Cheese รสชาตินัวนวลเนียนมากครับ ต้องลอง
4 Lemon Cake อันนี้เฉยๆ แห้งฝืดคอ
5 มอคค่า อันนี้จิบได้เพลินๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ
มาต่อกันที่ข้าวแกงเจ๊กปุ้ย เจ๊เฉี๋ย ข้างวัดเล่งเน่ยยี่
ร้านข้าวแกงธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา ที่ขายมากว่า 60 ปี
เปิดร้านราวๆ 4 โมงกว่าๆ ปกติเขาจะทำอยู่ในบ้านก่อนแล้วค่อยยกออกมาตักขายหน้าปากซอย บางคนก็สั่งจองไว้เลยก็มี
โดยธรรมเนียนปฏิบัติ ถ้าซื้อกลับบ้าน ไปต่อแถวตามคิว ถ้าทานที่ร้านต้องหาเก้าอี้นั่งให้ได้ก่อน
เดี๋ยวพี่หัวคอมพิวเตอร์จะมาถามรับออเดอร์ไป ไม่ต้องห่วงไม่มีมั่วสั่งอะไรไป จำได้ คิดตังค์ถูกด้วย
แต่สั่งแล้ว ห้ามสั่งซ้ำด้วยกลัวว่าเค้าจะลืม เพราะคุณจะได้ไอ้ที่สั่งซ้ำกันมาอีกจาน
เมนูที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ ไข่พะโล้ ดำเข้มข้นได้ใจ ต้มเมื่อวานเพื่อมาขายวันนี้
แกงกระหรี่เนื้อ บอกคำเดียว ต้องลองครับ ผัดปู ปีกไก่ ก็สมควรจะโดน
วันนี้แกงเนื้อหมด หวานไก่โล้ กับ หวานไก่เชียง
อิ่มละซิ ไปเดินย่อยกันก่อนที่ตลาดน้อย สงครามยังไม่จบครับพี่
โซวเฮงไถ่ หรือ บ้านดวงตะวัน คฤหาสน์จีนเก่าแก่ในแบบสถาปัตยกรรมฮกเกี้ยนแต้จิ๋วที่มีอายุกว่า 220 ปี
ปัจจุบันพื้นที่ตรงลานโล่งด้านล่าง ถูกปรับให้เป็นสระสำหรับฝึกดำน้ำ แต่เดิมตอนยังไม่มีสระฝึกดำน้ำนี่
คงอลังการกว่านี้ สวยงามคลาสสิคสุดๆครับ และก็หายากหลืบสุดๆเช่นกัน
ปิดทริปสุดท้ายนอกเยาวราชที่ สี่กั๊กพระยาศรี กับร้านโคตรแนว 26 容易淥 ยี่สับหลก
26 容易淥 ตำนานบทใหม่จากร้านนายโส่ย พระอาทิตย์ กับบรรยากาศหว่องๆ เหงาๆ หลัวๆ ตามสไตล์หว่องกาไว
แต่นอกจากร้านที่โคตรแนวเรื่องอาหารก็ไม่ต้องสืบ เพราะเจ้าของร้านคือ ตี๋เล็กแห่ง ร้านนายโส่ย ท่าพระอาทิตย์
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นในตำนาน เมนูมาตรฐานจากร้านเดิมยกพลมาครบ เกาเหลา หม้อไฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
แต่ที่งอกเพิ่มมานั้นก็มีหลายเมนู แต่ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ข้าวอบเนื้อโกเบตุ๋น เมนูนี้ต้องบอกว่าอร่อยระดับวัวตายควายล้ม
กินแกล้มกับน้ำมันพริกเผา บีบมะนาวนิด อร่อยเริ่ด เปิดขายอังคาร- อาทิตย์ 5โมงเช้ายันห้าทุ่ม
จบกระทู้ พุงแตก แยกย้าย บ้านใครบ้านมัน นอนโลดดดดด
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
[CR] เยาวราชในแบบร้านแปลกใหม่ สวย และอร่อย By แก๊ซซ่า
พี่บอกพาทัวร์ร้านใหม่ๆในเยาวราชหน่อยซิ แต่ต้องร้านสวย อาหารอร่อยนะ
ผมนี่นั่งเกาพุงเลย พาคอมเมนเตเตอร์จากรายการเชฟกะทะเหล็กทัวร์กินนี่ กดดันนะพี่
เริ่มกันเบาๆตอนเที่ยงเลย จริงๆอยากนัดก่อนนั้นนะ แต่เมื่อคืนกองถ่ายเชฟกะทะเหล็กเลิกกองตี 3
เปิดทริปกันที่ 103 - Bed and Brews ปากซอยนานา ไมตรีจิตต์
คาเฟ่+โฮสเทล เก๋ๆ บรรยากาศนั่งชิลสบายๆ เข้าใจว่าเป็นของคุณบอล อธิป นานา
วันนี้ไม่ได้มานอนฮ่ะ เพราะมันใกล้บ้าน จะมานอนคงแปลกๆ
มาจิบกาแฟส้มจี๊ด เมนูสุดแนวของร้านนี้ โดยกาแฟสกัดเย็นมาผสมกับไซรัปส้มจี๊ดและโทนิก
สดชื่นโคตรๆครับ บอกได้คำเดียวว่า ต้องลอง เปรี้ยวละมุน หวานปะแล่มๆ สดชื่นโคตรๆครับ
ต่อกันที่เส้นหลักเยาวราช ร้านนี้ไม่ใหม่ ไม่กิ๊บเก๋ แต่อร่อยแน่นอน
เล่าตั๊งห่านพะโล้ (鵝鹵名著陳老)
อยู่ใกล้แยกเฉลิมบุรี ถ้ามาจากโอเดียนอยู่ฝั่งขวามือ พอเลยแยกเฉลิมบุรีมานิดเดียวก็เจอเลยครับ
ร้านห่านพะโล้เยาวราชที่ขายมากว่า 40 ปี ยุคเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของร้าน แต่เดิมมีขายเฉพาะห่านพะโล้
และเมนูน้ำแกงเท่านั้น ต่อมาในเจน 2 ได้เพิ่มเมนูอาหารตามสั่ง
แต่สูตรอาหารยังเป็นสูตรดั้งเดิมจากยุคแรก โดยร้านนี้จะคัดไซส์ห่านจากฟาร์มขนาดกำลังดี
ไม่ใหญ่มาก เพื่อให้เนื้อนุ่ม โดยร้านนี้สามารถสั่งเลือกส่วนได้
เช่น ของผมก็สั่งเอาเฉพาะน่อง+สะโพก เพราะมีไขมันดี หนังนุ่ม
ส่วนชุดอะไหล่ ปีก ขา คอ ลิ้น ไส้ เลือด ตับ กึ๋น ไม่ได้สั่งครับ เพราะกลัวเก๊าท์ขึ้น 555
รสชาติจะเค็มนวลๆ รสหวานที่ได้จะมาจากซีอิ้ว รสทุกอย่างจึงนวลกลมกล่อม
แต่เกี๊ยมบ๊วยผมว่าอร่อยนะ ใช้ได้ แต่ยังไม่สุดอ่ะ
สรุปราคา ทานห่าน 2 จาน เกี้ยมบ๊วยหมูสับ ข้าว 3 น้ำชา 3 หารกัน ต่อคน 250 หย่อนๆ ไม่แพงครับ
ปล. ห้องแอร์ก็มีบริการด้านในนะครับ แต่ผมชอบนั่งข้างนอกมากกว่า
กินคาวแล้ว มาต่อหวานกันครับ
真真 JingJing Ice-cream Bar and Cafe เจริญกรุง 12
ร้านไอศครีมโคตรอินดี้ในหลืบที่สมควรไปโดนเป็นอย่างยิ่ง น้องออกแบบเมนูไอศครีมตามใจตัวเอง เป็นซอเบเสียเกือบทั้งหมด
เดือนมกราคมนี้เป็นเดือนแห่ง อ้อยซอเบ น้ำอ้อยคัดคั้นอย่างดีมาทำไอศครีมซอเบ แล้วจำมันมาผสมตามใจอีกครั้ง
เช่น อ้อย+เบียร์ = อ้อยเข้าปากช้าง , อ้อย+ว๊อดก้า , อ้อย+รัม และ อ้อย+โซดา เป็นต้น ว่าแล้ว ลุยครับ
เปิดมาด้วยไม่อ้อยก่อน Salted Caramel + Cheese Pie
อ้อยเข้าปากช้าง
อ้อยโซดา
อ้อยว๊อดก้า
นั่งพอเบาหวานขึ้นได้ที่ก็ย้ายร้าน หารกันตกคนละร้อยนิดๆครับ มาหลายคนสั่งได้หลายอย่างช่วยๆกันชิม
เซตไอศครีมนี้ต้องบอกว่าตีโจทย์อ้อยได้ดี หอมแบบอ้อย หวานแบบอ้อย แต่เป็นไอศครีม
พอวัตถุดิบหลักอร่อย ส่วนอื่นก็เป็นตัวชูรส เมนูสุดลิ่มยกให้อ้อยเข้าปากช้าง หอมเบียร์รสหวานอ้อย สมบูรณ์แบบครับ
เสร็จจากของหวานก็มาต่อกาแฟกันครับ CHATA Specialty Coffee ถนนพาดสาย
"ชะตา" ร้ากาแฟซ่อนแอบอยู่ด้านหลังโรงแรมบ้าน 2459 ถนนพาดสาย เยาวราช ติดวัดสัมพันธวงศ์
ด้วยจุดเด่นที่กำแพงเก่า ได้อารมณ์ย้อนยุคสุดชิค ร้านแบบ Glass House ทั้งหมดรับแสง ธรรมชาติ
บรรยากาศร่มรื่น และสถาปัตยกรรมที่สวยงามทั้งจากตัวอาคารและกำแพง
เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 8:00-15:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8:00-16:00 น.
สนนราคา
กาแฟก็จะมีสลับเปลี่ยนให้เลือกตามช่วงนะครับ วันนี้มาโดนตัวนี้ครับ
หอมฟรุ้ตตี้หน่อย เปรี้ยวไม่มาก สดชื่นสุดๆครับ
พี่ๆเค้าซัดอเมริการโน่เย็นกัน
เดี๋ยวเราไปลุยเค๊กกันที่อีกร้านนึงครับ
As.is คาเฟ่สไตล์ Industrial Loft ย่านเยาวราชกับป้ายหน้าร้านโดดเด่น "โค้วเอียะฮง"
จากธุรกิจเดิมของครอบครัวเพาะเลี้ยงลูกเป็ด มาถึงยุคนิวเจน ก็ปรับมาเป็นร้านกาแฟในแบบ
Coffee Shop & Co-Working Space สุดแนว เมนูที่ลองในวันนี้มี
1 Infused Americano ก็คือ อเมริกาโน่ที่ส่วนผสมของน้ำถูกแทนที่ด้วยน้ำผลไม้รสเปรี้ยวที่ทางร้านได้ปรุงไว้
จากผลไม้หลากหลายชนิด ให้ความรู้สึกเปรี้ยวหอมและสดชื่น
2 คุ๊กกี้นูเทลล่าลาวา คุ๊กกี้ช็อกโกแลตสอดไส้ด้วยนูเทลล่าเยิ้มๆ ไม่มีอะไรจะวิเศษไปกว่านี้ละครับ
3 Black Stout ราดด้วย Creme Cheese รสชาตินัวนวลเนียนมากครับ ต้องลอง
4 Lemon Cake อันนี้เฉยๆ แห้งฝืดคอ
5 มอคค่า อันนี้จิบได้เพลินๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ
มาต่อกันที่ข้าวแกงเจ๊กปุ้ย เจ๊เฉี๋ย ข้างวัดเล่งเน่ยยี่
ร้านข้าวแกงธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา ที่ขายมากว่า 60 ปี
เปิดร้านราวๆ 4 โมงกว่าๆ ปกติเขาจะทำอยู่ในบ้านก่อนแล้วค่อยยกออกมาตักขายหน้าปากซอย บางคนก็สั่งจองไว้เลยก็มี
โดยธรรมเนียนปฏิบัติ ถ้าซื้อกลับบ้าน ไปต่อแถวตามคิว ถ้าทานที่ร้านต้องหาเก้าอี้นั่งให้ได้ก่อน
เดี๋ยวพี่หัวคอมพิวเตอร์จะมาถามรับออเดอร์ไป ไม่ต้องห่วงไม่มีมั่วสั่งอะไรไป จำได้ คิดตังค์ถูกด้วย
แต่สั่งแล้ว ห้ามสั่งซ้ำด้วยกลัวว่าเค้าจะลืม เพราะคุณจะได้ไอ้ที่สั่งซ้ำกันมาอีกจาน
เมนูที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ ไข่พะโล้ ดำเข้มข้นได้ใจ ต้มเมื่อวานเพื่อมาขายวันนี้
แกงกระหรี่เนื้อ บอกคำเดียว ต้องลองครับ ผัดปู ปีกไก่ ก็สมควรจะโดน
วันนี้แกงเนื้อหมด หวานไก่โล้ กับ หวานไก่เชียง
อิ่มละซิ ไปเดินย่อยกันก่อนที่ตลาดน้อย สงครามยังไม่จบครับพี่
โซวเฮงไถ่ หรือ บ้านดวงตะวัน คฤหาสน์จีนเก่าแก่ในแบบสถาปัตยกรรมฮกเกี้ยนแต้จิ๋วที่มีอายุกว่า 220 ปี
ปัจจุบันพื้นที่ตรงลานโล่งด้านล่าง ถูกปรับให้เป็นสระสำหรับฝึกดำน้ำ แต่เดิมตอนยังไม่มีสระฝึกดำน้ำนี่
คงอลังการกว่านี้ สวยงามคลาสสิคสุดๆครับ และก็หายากหลืบสุดๆเช่นกัน
ปิดทริปสุดท้ายนอกเยาวราชที่ สี่กั๊กพระยาศรี กับร้านโคตรแนว 26 容易淥 ยี่สับหลก
26 容易淥 ตำนานบทใหม่จากร้านนายโส่ย พระอาทิตย์ กับบรรยากาศหว่องๆ เหงาๆ หลัวๆ ตามสไตล์หว่องกาไว
แต่นอกจากร้านที่โคตรแนวเรื่องอาหารก็ไม่ต้องสืบ เพราะเจ้าของร้านคือ ตี๋เล็กแห่ง ร้านนายโส่ย ท่าพระอาทิตย์
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นในตำนาน เมนูมาตรฐานจากร้านเดิมยกพลมาครบ เกาเหลา หม้อไฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
แต่ที่งอกเพิ่มมานั้นก็มีหลายเมนู แต่ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ข้าวอบเนื้อโกเบตุ๋น เมนูนี้ต้องบอกว่าอร่อยระดับวัวตายควายล้ม
กินแกล้มกับน้ำมันพริกเผา บีบมะนาวนิด อร่อยเริ่ด เปิดขายอังคาร- อาทิตย์ 5โมงเช้ายันห้าทุ่ม
จบกระทู้ พุงแตก แยกย้าย บ้านใครบ้านมัน นอนโลดดดดด
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/