สูงอายุกินแบบไหน?...ให้สุขภาพดี

เป็นที่ทราบกันดีว่าร่างกายของคนเรานั้นจะเสื่อมสภาพไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีนอกจากการออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว
สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ อาหาร ซึ่งสารอาหารที่คนแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหารที่รับประทานเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหารลดลงจากวัยหนุ่มสาว แต่ก็จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเพียงพอ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้างความต้านทานโรค  



อาหารที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

1. แคลอรี่ เนื่องจากวัยนี้มีการเคลื่อนไหวและออกกำลังกายน้อยลงลดลง ทำให้การเผาผลาญลดลง จึงควรลดอาหารที่ให้แคลอรี่ลงกว่าเดิม
2. คาร์โบไฮเดรต  ควรทานให้น้อยลงโดยเฉพาะข้าว น้ำตาล และขนมหวาน ลดน้อยลง ไม่ควรรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มาก
    หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัดและของหวานทุกชนิด
3. ไขมัน ให้แคลอรี่สูงและย่อยยาก จึงควรกินให้น้อยลง เพื่อป้องกันโรคหัวใจ เส้นโลหิตอุดตัน ควรกินไขมันจากพืชให้มาก
    ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นแก่ร่างกาย
4. โปรตีน เนื้อปลาเป็นอาหารโปรตีนที่ผู้สูงอายุควรเลือกรับประทาน เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันต่ำ รวมทั้งยังมี
     แร่ธาตุที่ผู้สูงอายุต้องการอีกด้วย
5. แคลเซียม ผู้สูงอายุควรได้รับแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 800 มิลลิกรัม เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
    ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือด
6. วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและดีเอ็นเอ อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาท คนสูงอายุ
     จึงควรเพิ่มการทานอาหารจำพวกปลา เนื้อ ไข่ และนม ซึ่งล้วนแต่มีวิตามินบี 12 ที่สูง
7. น้ำ คนสูงอายุมักมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยและการขับถ่าย ฉะนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว



จะเห็นได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายยิ่งจำเป็นต้องได้รับสารอาหารมีประโยชน์และถูกต้องตามหลักโภชนาการเพื่อที่จะบำรุงรักษาอวัยวะให้
สมบูรณ์แข็งแรง ผู้สูงอายุที่มีภาวะโภชนาการถูกต้องจึงมักไม่ค่อยเจ็บป่วยปราศจากโรคภัย มีอายุยืนยาวและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนั่นเองครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่