มาทำปลาหมึกผัดฉ่ารสเผ็ดจัดจ้าน เสริฟคู่กับไข่ดาวสวยๆ ไข่ขาวกรอบๆไข่แดงเป็นยางมะตูมทานกันครับ

สวัสดีเพื่อนๆชาว pantip วันนี้ผมมีโอกาสได้ลงมือเข้าครัว เห็นว่ากับข้าววันนี้อร่อยดีเลยนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ


วันนี้ไปเดินแมคโคร เห็นหัวปลาหมึกกระดองเนื้อมันสดดี หนวดก็ท่าทางจะกรอบเนื้อหวาน เลยคว้ามา 2 หัว 8 ขีด หิ้วกลับบ้าน

เราจะมาเริ่มต้นด้วยผัดฉ่าง่ายๆกันก่อน

เตรียมของ

- หัวปลาหมึกกระดองสดๆ 8 ขีด
- กระชายหั่นเส้น 1 กำมือ
- พริกไทยอ่อน 3-4 พวง
- พริกสด 15 เม็ด
- กระเทียมแกะกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- น้ำปลาดี 3-4 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ใครชอบเค็มมากเค็มน้อย เป็นกับแกล้มหรือเป็นกับข้าว)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 3/4 ช้อนชา
- ใบกระเพราแดง 1 กำ

วิธีทำ

นำปลาหมึกมาล้างน้ำเกลือ สะบัดน้ำให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้


เตรียมเครื่องผัด


กระชาย+พริกไทยอ่อน



พริกกระเทียมสับเข้าด้วยกัน



ใบกระเพราแดง เด็ดเอาแต่ใบ



ตั้งกะทะ ไฟกลาง นำพริกกระเทียมสับลงไปผัดกับเกลือป่นให้หอม



เร่งไฟแรง ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน และปลาหมึก ลงไปผัดรัวๆ ให้สุก ไม่ต้องผัดนาน เดี๋ยวน้ำจากตัวปลาหมึกจะออกมามากไป ปลาหมึกจะไม่หวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส



สุดท้ายใส่ใบกระเพราลงไป ผัดคลุกๆลวกๆสองสามทีแล้วปิดแก๊สทันที



ตักใส่ภาชนะได้เลย จะได้ปลาหมึกผัดฉ่าที่รสชาติจัดจ้าน เผ็ดนำ ตัดกับความหวานของหัวและหนวดของปลาหมึกกระดองที่เนื้อแน่นและกรอบ แต่ไม่เหนียว





เสริฟคู่กับไข่ดาวแบบไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเป็นยางมะตูม จะเข้ากันมากๆ



เคล็ดลับง่ายๆของการทอดไข่ดาวให้สวย คือ ไข่ต้องใหม่ เอาไปแช่ช่องฟรีซสัก 15-20 นาทีให้เนื้อไข่เย็น จะจับตัวเป็นก้อนเด้งๆขึ้นมา แล้วลงทอดกับกะทะเคลือบ น้ำมันไม่ต้องมาก ใส่นิดเดียวให้น้ำมันทอดโดนเฉพาะไข่ขาว ใช้ไฟกลาง  ไข่แดงจะหอมมันเป็นยางมะตูม ไข่ขาวจะกรอบๆ


จบเมนูวันนี้ครับ เพื่อนๆลองทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่