เนื่องจากเมื่อกลางวัน ผมได้กินบะหมี่รถเข็น ที่เนื้อบะหมี่มีลักษณะกรุบ อร่อยกว่าปกติ
จึงนึกถึงบอแรกซ์ และก็ลองค้นข้อมูลดู พบว่าในปี 2560 อย. พบการ
เจือบอแรกซ์ในบะหมีเหลือง 2 ตัวอย่าง ซึ่งไม่เคยพบในปีก่อนหน้า
ผมเลยกลับมาค้นข้อมูลความเป็นพิษของบอแรกซ์ พบข้อโต้แย้ง ดังนี้
https://th.wikipedia.org/wiki/น้ำประสานทอง
บอแรกซ์ถูกใช้เป็นส่วนผสมในอาหารมาตั้งแต่ยุคโบราณ โดยเฉพาะใช้ในการถนอมอาหาร บอแรกซ์สามารถใช้แทนเกลือแกงในกรณีที่ไม่ต้องการให้มีรสเค็ม เช่นใช้ดองไข่ปลาคาร์เวียร์เป็นต้น ชาวเอเชียบางประเทศนิยมใส่ในแป้งให้เหนียวกรุบ ใส่ในลูกชิ้นทำให้เนื้อเหนียวเด้ง ประวัติการใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่ยาวนานนับพันปีทำให้นักวิชาการส่วนหนึ่งเชื่อว่าบอแรกซไม่มีอันตรายต่อมนุษย์
ปริมาณที่เป็นพิษ (median lethal dose) คือ 2.66 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณที่เกลือแกงจะเกิดเป็นอันตรายต่อร่างกาย กลไกการเกิดพิษและอาการที่ถูกพิษก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับการได้รับเกลือแกงมากเกินขนาด
https://en.wikipedia.org/wiki/Borax
Borax, sodium tetraborate decahydrate, according to one study, is not acutely toxic.... Its LD50 (median lethal dose) score is tested at 2.66 g/kg in rats....
https://www.smallfootprintfamily.com/is-borax-toxic
... Material Safety Data Sheet lists borax as a health hazard of 1—the same as baking soda and salt. In other words, borax is toxic in the same way that salt is toxic (Actually ounce for ounce, salt is more toxic): A small amount can do great things; a huge amount will kill you and other living things....
http://lauratrotta.com/is-borax-safe และเวบอื่นๆ
จึงอยากสอบถามนักวิทย์ในนี้ครับ ว่าที่ อย. ตรวจพบใส่ในลูกชิ้น หมูยอ ฯลฯ โครมๆ นี่ถือว่ามีนัยสำคัญที่เป็นอันตรายในระดับประชากรไหมครับ
ข้อถกเถียงเรื่องความเป็นพิษของน้ำประสานทอง
จึงนึกถึงบอแรกซ์ และก็ลองค้นข้อมูลดู พบว่าในปี 2560 อย. พบการ
เจือบอแรกซ์ในบะหมีเหลือง 2 ตัวอย่าง ซึ่งไม่เคยพบในปีก่อนหน้า
ผมเลยกลับมาค้นข้อมูลความเป็นพิษของบอแรกซ์ พบข้อโต้แย้ง ดังนี้
https://th.wikipedia.org/wiki/น้ำประสานทอง
บอแรกซ์ถูกใช้เป็นส่วนผสมในอาหารมาตั้งแต่ยุคโบราณ โดยเฉพาะใช้ในการถนอมอาหาร บอแรกซ์สามารถใช้แทนเกลือแกงในกรณีที่ไม่ต้องการให้มีรสเค็ม เช่นใช้ดองไข่ปลาคาร์เวียร์เป็นต้น ชาวเอเชียบางประเทศนิยมใส่ในแป้งให้เหนียวกรุบ ใส่ในลูกชิ้นทำให้เนื้อเหนียวเด้ง ประวัติการใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่ยาวนานนับพันปีทำให้นักวิชาการส่วนหนึ่งเชื่อว่าบอแรกซไม่มีอันตรายต่อมนุษย์
ปริมาณที่เป็นพิษ (median lethal dose) คือ 2.66 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณที่เกลือแกงจะเกิดเป็นอันตรายต่อร่างกาย กลไกการเกิดพิษและอาการที่ถูกพิษก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับการได้รับเกลือแกงมากเกินขนาด
https://en.wikipedia.org/wiki/Borax
Borax, sodium tetraborate decahydrate, according to one study, is not acutely toxic.... Its LD50 (median lethal dose) score is tested at 2.66 g/kg in rats....
https://www.smallfootprintfamily.com/is-borax-toxic
... Material Safety Data Sheet lists borax as a health hazard of 1—the same as baking soda and salt. In other words, borax is toxic in the same way that salt is toxic (Actually ounce for ounce, salt is more toxic): A small amount can do great things; a huge amount will kill you and other living things....
http://lauratrotta.com/is-borax-safe และเวบอื่นๆ
จึงอยากสอบถามนักวิทย์ในนี้ครับ ว่าที่ อย. ตรวจพบใส่ในลูกชิ้น หมูยอ ฯลฯ โครมๆ นี่ถือว่ามีนัยสำคัญที่เป็นอันตรายในระดับประชากรไหมครับ