เขาว่าสะตอมีกลิ่นแรง เขาว่ากระเทียมมีกลิ่นฉุน แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารต่าง ๆ แล้ว
อร่อยมากมาย จะเป็น สะตอผัดกะปิ - ไข่เจียวสะตอ - สะตอกับน้ำพริกชนิดต่าง ๆ
กระเทียมดองผัดไข่ กระเทียมดองทานกับข้าวต้ม ล้วนเลอค่าดีงาม อร่อยทั้งนั้น
เมื่อของเหม็นสองอย่าง-สามอย่าง สะตอ ชะอม กระเทียมดอง มาร่วมด้วยช่วยกัน
นำมาปรุงเป็นอาหารชนิดต่าง ๆ แล้วไซร้ มันช่างเข้ากันได้แบบโป๊ะเช๊ะ ลงตัวมาก
บอกได้เลย “ผัดสอง(สาม)หอม หรือ ผัดสอง/สามเหม็น หอมอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ”
ไม่ใส่ยอดชะอม จึงกลายเป็น "ผัดสองหอม / ผัดสองเหม็น" นั่นเอง
ผัดสองหอม หรือ ผัดสองเหม็น
ส่วนประกอบ
1. วุ้นเส้น 100 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)
2. ลูกสะตอ - มากน้อยตามชอบ
3. ยอดชะอม
4. กระเทียมดอง หรือ กระเทียมโทนดอง
5. พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ทานเผ็ดลดพริก)
6. กระเทียมกลีบเล็กสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
ส่วนปรุงรส
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ – ถ้าเป็นผัดสามเหม็น ให้เพิ่มยอดชะอมเข้าไปด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แช่วุ้นเส้นจนนิ่ม ซาวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
2. กุ้งสดล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกให้สุก รอไว้
3. สับพริกขี้หนูหอมกับกระเทียมแค่พอหยาบ ๆ เอาใส่ในถ้วย พักรอไว้
4. ผสมซีอิ้วขาว ซอสน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่นในถ้วย ผสมให้เข้ากัน
วิธีผัด
1. เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงไป
นำพริกและกระเทียมที่สับไว้ลงเจียวกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
2. เร่งไฟให้แรง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตอกไข่ใส่ไป
ใช้ตะหลิวเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายตัว ผัดเร็ว ๆ จนไข่สุกดี
3. เกลี่ยไข่ไปไว้อีกด้านของกระทะ ใส่วุ้นเส้นลงไป เทน้ำเปล่า
ผัดวุ้นเส้นกับน้ำจนนิ่มแล้วเกลี่ยไข่ข้างกระทะลงมาผัดให้เข้ากัน
4. เทน้ำปรุงรสในถ้วย ตามด้วยกุ้งลวก ผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
5. ใส่กระเทียมดอง ใส่สะตอ (ใส่ชะอม) ผัดทั้งหมดให้เข้ากันแล้วชิมรส
หมายเหตุ - (ไม่ต้องผัดนาน ผัดแค่ให้ผักสลด) ปิดไฟเตาได้
6. ตักผัดวุ้นเส้นใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเล่นก็อร่อย
หมายเหตุ - วิธีผัดเอาตามที่ถนัด ใส่วุ้นเส้นผัดให้นิ่มก่อน
หรือจะใส่พริกกระเทียมลงไปผัดก่อน สะดวกแบบไหนก็ว่ากันไปนะค่ะ
ถ้าใส่เพิ่มผักชะอมเข้าไปด้วย ให้ใส่ตอนสุดท้ายก่อนดับไฟเตา
ใส่ผักชะอมลงไปแล้วผัดเร็ว ๆ ผัดแค่ให้ผักสลด ไม่ต้องผัดนาน
ไม่ใส่ยอดชะอม จึงเรียกเมนูนี้ว่า "ผัดสองหอม / ผัดสองเหม็น" นะเออ
เมนูเด็ดจานโปรด ทำกินเองง่ายมาก
ช่วงนี้ฝักสะตอเริ่มวาย หายากและราคาแพงขึ้น
เมื่อหาสะตอไม่ได้ก็ใส่แค่ยอดชะอมและกระเทียมดอง
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
มีข้อสงสัยเรื่องสูตรอาหารและสูตรขนมต่าง ๆ สอบถามกันมาได้
ทางหลังไมค์ทั้งในบล๊อกอาหาร และที่เฟสบุ๊ค/แฟนเพจได้นะค่ะ
ขายแพง แต่ถ้าวัตถุดิบเป็นเลิศ ใครจะมากล่าวหา(ดราม่า) ฉันไม่สนใจ
อยากกินของอร่อยต้องยอมรับเรื่องวัตถุดิบที่นำมาประกอบในแต่ละเมนู
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
❤ ผัดสองหอม - ผัดสองเหม็น .... เอ๊ะยังไง?? ❤
เขาว่าสะตอมีกลิ่นแรง เขาว่ากระเทียมมีกลิ่นฉุน แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารต่าง ๆ แล้ว
อร่อยมากมาย จะเป็น สะตอผัดกะปิ - ไข่เจียวสะตอ - สะตอกับน้ำพริกชนิดต่าง ๆ
กระเทียมดองผัดไข่ กระเทียมดองทานกับข้าวต้ม ล้วนเลอค่าดีงาม อร่อยทั้งนั้น
เมื่อของเหม็นสองอย่าง-สามอย่าง สะตอ ชะอม กระเทียมดอง มาร่วมด้วยช่วยกัน
นำมาปรุงเป็นอาหารชนิดต่าง ๆ แล้วไซร้ มันช่างเข้ากันได้แบบโป๊ะเช๊ะ ลงตัวมาก
บอกได้เลย “ผัดสอง(สาม)หอม หรือ ผัดสอง/สามเหม็น หอมอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ”
ไม่ใส่ยอดชะอม จึงกลายเป็น "ผัดสองหอม / ผัดสองเหม็น" นั่นเอง
ผัดสองหอม หรือ ผัดสองเหม็น
ส่วนประกอบ
1. วุ้นเส้น 100 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)
2. ลูกสะตอ - มากน้อยตามชอบ
3. ยอดชะอม
4. กระเทียมดอง หรือ กระเทียมโทนดอง
5. พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ทานเผ็ดลดพริก)
6. กระเทียมกลีบเล็กสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
ส่วนปรุงรส
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ – ถ้าเป็นผัดสามเหม็น ให้เพิ่มยอดชะอมเข้าไปด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แช่วุ้นเส้นจนนิ่ม ซาวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
2. กุ้งสดล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกให้สุก รอไว้
3. สับพริกขี้หนูหอมกับกระเทียมแค่พอหยาบ ๆ เอาใส่ในถ้วย พักรอไว้
4. ผสมซีอิ้วขาว ซอสน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่นในถ้วย ผสมให้เข้ากัน
วิธีผัด
1. เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงไป
นำพริกและกระเทียมที่สับไว้ลงเจียวกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
2. เร่งไฟให้แรง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตอกไข่ใส่ไป
ใช้ตะหลิวเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายตัว ผัดเร็ว ๆ จนไข่สุกดี
3. เกลี่ยไข่ไปไว้อีกด้านของกระทะ ใส่วุ้นเส้นลงไป เทน้ำเปล่า
ผัดวุ้นเส้นกับน้ำจนนิ่มแล้วเกลี่ยไข่ข้างกระทะลงมาผัดให้เข้ากัน
4. เทน้ำปรุงรสในถ้วย ตามด้วยกุ้งลวก ผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
5. ใส่กระเทียมดอง ใส่สะตอ (ใส่ชะอม) ผัดทั้งหมดให้เข้ากันแล้วชิมรส
หมายเหตุ - (ไม่ต้องผัดนาน ผัดแค่ให้ผักสลด) ปิดไฟเตาได้
6. ตักผัดวุ้นเส้นใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเล่นก็อร่อย
หมายเหตุ - วิธีผัดเอาตามที่ถนัด ใส่วุ้นเส้นผัดให้นิ่มก่อน
หรือจะใส่พริกกระเทียมลงไปผัดก่อน สะดวกแบบไหนก็ว่ากันไปนะค่ะ
ถ้าใส่เพิ่มผักชะอมเข้าไปด้วย ให้ใส่ตอนสุดท้ายก่อนดับไฟเตา
ใส่ผักชะอมลงไปแล้วผัดเร็ว ๆ ผัดแค่ให้ผักสลด ไม่ต้องผัดนาน
ไม่ใส่ยอดชะอม จึงเรียกเมนูนี้ว่า "ผัดสองหอม / ผัดสองเหม็น" นะเออ
เมนูเด็ดจานโปรด ทำกินเองง่ายมาก
ช่วงนี้ฝักสะตอเริ่มวาย หายากและราคาแพงขึ้น
เมื่อหาสะตอไม่ได้ก็ใส่แค่ยอดชะอมและกระเทียมดอง
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
มีข้อสงสัยเรื่องสูตรอาหารและสูตรขนมต่าง ๆ สอบถามกันมาได้
ทางหลังไมค์ทั้งในบล๊อกอาหาร และที่เฟสบุ๊ค/แฟนเพจได้นะค่ะ
ขายแพง แต่ถ้าวัตถุดิบเป็นเลิศ ใครจะมากล่าวหา(ดราม่า) ฉันไม่สนใจ
อยากกินของอร่อยต้องยอมรับเรื่องวัตถุดิบที่นำมาประกอบในแต่ละเมนู
https://www.facebook.com/BeebihSociety/