ขอคำปรึกษาการใช้สถิติในการพิจารณา GC-MS spectrum ครับ

ผมมีงานชิ้นนึงที่ต้องเปรียบเทียบสารในกาแฟ 2 ชนิด ซึ่งมันมีอยู่หลายตัวแปรครับ เช่น กาแฟดิบ คั่วอ่อน กลาง เข้ม แล้วอยากพิจารณาว่าแต่ละ compound มันเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญมั้ย แต่ไม่ได้เป็นการทำซ้ำนะครับ เช่น สมมุติว่าผมต้องการดูคาเฟอีน ในกาแฟคั่วอ่อนมีเยอะมาก แต่พอคั่วกลางพีคกลับลดลงมาแบบเห็นความต่างชัดเจน แต่ต้องมีการใช้สถิติยืนยันว่ามันแตกต่างกันจริงหรือไม่ และต้องเปรียบเทียบกับ compound ทุกตัวที่ขึ้นพีคชัดเจน ซึ่งมันจะมีอยู่ราวๆ 20 โครงสร้างครับ แบบนี้ผมควรใช้สถิติแบบไหนดีครับ? แบบ Paired t-Test หรือมีใครพอจะแนะนำสถิติแบบอื่นๆ ได้มั้ยครับ ไม่เคยใช้การเทียบกับผล GC-MS มาก่อนเลย ขอบคุณล่วงหน้าครับ พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่