กระทู้แรกในห้องก้นครัว หากมีอะไรผิดพลาดขออภัยด้วยนะคะ (ขออนุญาตแท๊ก เที่ยวไทย นะคะ เพราะจุดประสงค์ของมิชลินจริงๆก็คือเพื่อการท่องเที่ยวตามชิมค่ะ หากเห็นว่าไม่สมควรรบกวนแจ้งหน่อยนะคะ)
วันนี้ มิชลินก็ได้ประกาศผลผู้ที่ได้ดาว สำหรับ มิชลินไกด์ฉบับแรกของเมืองไทยออกมาแล้วนะคะ
เชื่อว่า หลายๆร้านก็น่าจะเป็นไปตามที่เหล่านักชิมหรือ foodie ตัวยงคาดคิดกันไว้อยู่แล้ว เรียกว่าแทบไม่มีหลุดโผกันเลยทีเดียว (ยกเว้น Le Du ที่เราแอบเสียดาย)
เราเป็นอีกคนที่หลงไหลใน gastronomy ซึ่งสำหรับเรา หลายๆครั้งอาหารก็เหมือนงานศิลปะ
เชื่อว่าแทบทุกร้าน น่าจะมีรีวิวบนโลกออนไลน์อยู่แล้ว แต่เราอยากจะขอมาแชร์ ร้านที่ได้ไปกินมา โดยเราจะนับแค่ที่กินในช่วงปี 2017 นี้เท่านั้นนะคะ เผื่อที่จะได้เป็นแนวทางให้หลายๆท่านในการตัดสินใจไปเก็บดาวกันค่ะ
(จริงๆ ทั้งลิสท์ 17 ร้าน เราขาดแค่ 3 ร้าน แต่บางร้านไปกินเมื่อนานมาแล้ว เลยกลัวไม่อัพเดท)
อาหารไทย
- Sra Bua by Kiin Kiin : 1 ดาว
ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยที่เราชอบมากที่สุดในแง่ของการสร้างสรรค์ค่ะ จริงๆเรียกไม่ถูกว่าจะเป็นอาหาร modern gastronomy สไตล์ไทย หรือ อาหารไทยสไตล์ modern gastronomy กันแน่นะคะ แต่ว่าเชฟได้สร้างสรรค์อาหารไทยที่ค่อนข้าง deconstruct และใส่เทคนิคต่างๆให้เราสามารถสนุกไปกับการรับประทานอาหารมื้อนี้ค่ะ เช่น แกงแดงแข็งไนโตรเจน (อร่อยมากๆนะคะ) มีการกล่าวถึงแรงบันดาลใจ อย่างของหวานที่มาจากพวงมาลัยมะลิ ทำเป็นไอศครีมเมอแรงมะลิ elderflower อะไรประมาณนี้ หอมมมมอร่อยมากค่ะ หรือการมิกซ์วัตถุดิบฝรั่งกับไทยให้เข้ากันได้ดี หน้าตาอาจจะดูเหมือน fine dining แบบตะวันตก แต่ทุกจาน ถูกปากคนไทยค่ะ กินแล้วเป็นรสชาติไทยๆเลยค่ะ
- Paste : 1 ดาว
อาหารไทยของร้านนี้ มันหอมละมุน เป็นอาหารที่บอกได้ถึงความพิถีพิถัน ความนุ่มลึกของรสชาติ ความกลมกล่อมพอดีของสมุนไพร การคุ้กเนื้อสัตว์ที่นี่ก็ทำได้ดีค่ะ ที่นี่ทำให้คนไม่กินผักชีแบบเรากินผักชีเข้าไปได้แบบไม่รู้สึก แล้วเค้าก็หยิบยกอาหารไทยสูตรเก่าๆมาทำเยอะ ซึ่งบางอย่างก็หากินยาก อร่อยมากๆ ส่วนตัวคิดว่าที่นี่ราคาสูงไปนิดนึง แต่ถ้ามองอีกแง่ก็ดีใจนะคะที่จะผลักอาหารไทยไปอีกขั้นให้เรารู้สึกว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ยอมจ่ายราคานี้ได้ (ปกติ คนรอบตัวเรามักจะยอมจ่าย ให้อาหารญี่ปุ่น จีนและตะวันตกมากกว่าอาหารไทย)
- Nahm : 1 ดาว
ร้านอาหารไทยในตำนาน เพราะเป็นร้านอาหารไทยร้านแรกในโลกที่ได้ดาวมิชลิน (งงมั้ยคะ คือเป็นร้านอาหารไทยในลอนดอน เชฟเป็นชาวออสเตรเลียน เปิดร้านขายอาหารไทย และได้ดาวที่ลอนดอน เป็นครั้งแรกที่มิชลินไกด์ มี category อาหารไทย)
Nahm อร่อย คนชอบอาหารไทยหลายๆคนก็ชอบ Nahm แต่ส่วนตั๊ววววว ส่วนตัว เรารู้สึกว่า มันสามารถหากินได้ที่อื่นด้วยอ่ะค่ะ แต่ถามว่าอร่อยมั้ย มันอร่อยค่ะ พวกซอสกับแกง เค้ามีสูตรที่รสชาติมันอร่อยจริงๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยความสัตย์จริง วันนั้นที่เราไป กุ้งไม่สดทั้งๆที่ซอสอร่อยมาก และ ปลาทอดมาแข็งมากกกกแบบกินไม่ได้ เลยเฟลมาก ทั้งที่เคยติดร้านอันดับ 1 ของเอเชียด้วย ม้าฮ่อกับส้มฉุนก็เคยกินอร่อยกว่านี้
อาหารตะวันตก
- Le Normandie : 2 ดาว
นี่เป็นหนึ่งในร้านที่เราลุ้น 3 ดาว (เมืองไทยไม่มีร้าน 3 ดาวนะคะ ในเอเชียน่าจะมีแค่ไทยที่ไม่ได้ ที่อื่นมีกัน 2-3 ร้าน ญี่ปุ่นนี่มีสามดาวอย่างเฟ้อ) ที่นี่ดีอยู่แล้วค่ะ อันดับต้นๆในเมืองไทยสำหรับเรา อาหารอร่อย บริการดี มาตรฐานสูง เทคนิคดี พรีเซนเทชั่นดี ที่นี่เรายอมรับเรื่องการเทรนพนักงานเลย รู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ไป พนักงานความรู้แน่น แล้วเค้าจัดเต็มมากนะคะ ทั้ง Amuse Bouche, Petit four แถมยังมี Macaron ให้กลับบ้านด้วย คือเรียกว่าเป็นร้านที่ชัวร์ ไปแล้วประทับใจ แทบไม่มีข้อผิดพลาด*เลย Rum Baba ที่นี่อร่อยมาก ถ้าคิดว่าจะเลือกร้านมิชลินซักร้านเพื่อโอกาสพิเศษ เราจะเลือกร้านนี้ค่ะ
หมายเหตุ * คำว่าข้อผิดพลาดเนี่ย ร้านอื่นเจอประจำ โดยเฉพาะ พนักงานพูดมั่ว บางที่พนักงานก็ดีมากแต่ช้า บางที่พนักงานไม่พอ บางที่พนักงานไม่รู้เรื่อง บางที่วางช้อนสกปรกให้เรา บางที่แก้วน้ำสกปรก (เอาเป็นว่าทุกร้านในลิสท์นี้ เราต้องเคยเจอข้อผิดพลาดอะไรซักอย่างอ่ะค่ะ แต่ร้านนี้เป็นร้านเดียวที่เราไม่เจอ)
- J'aime : 1 ดาว
ร้านนี้น่าจะเป็นร้านที่เราไปกินบ่อยที่สุดในลิสท์ ตรงๆเลยคือ อาหารอร่อย คนไม่เยอะ สงบ มีที่จอดรถ พนักงานน่ารัก น้ำไม่แพง(อันนี้จริงๆนะคะ เรากินน้ำเยอะ บางที่น้ำขวดละ 350 เรากินน้ำที 2-3 ขวดนี่แค่ค่าน้ำก็จะแพงกว่าอาหารอยู่แล้ว) เทคนิคดี หั่นผักเท่ากันและละเอียดมาก(เทคนิค Brunoise) พรีเซนเทชั่นดี อ่อ ที่นี่ราคา Net ด้วยค่ะ น่าจะคุ้มที่สุดในทุกร้าน วัตถุดิบดี บางจานรสมันจะ french มากๆ อาจจะไม่ถูกปากบางท่าน (แต่เราชอบนะคะ เอาขนมปังเช็ดทุกจาน) สรุปดีเกือบทุกอย่าง ถ้าจะมีข้อติก็คือ ช่วงเวลาระหว่างแต่ละจานมันนาน เหมือนเชฟประดิษฐ์ทีละจาน แล้วก็เสิร์ฟเนยมาแข็งๆจากตู้เย็นไม่ใช่อุณหภูมิห้อง (ร้านฝรั่งเศสอย่าง Robuchon, Normandie, Savelberg เสิร์ฟเนยอุณหภูมิห้องค่ะ) แต่ร้านนี้ยังไงเราก็เชียร์สุดใจในเรื่องความคุ้มค่าค่ะ เค้ามี Brunch ทุกสิ้นเดือน คุ้มมากๆค่ะ
- L'Atelier de Joel Robuchon : 1 ดาว
ตามมาตรฐาน Robuchon ทั่วโลกค่ะ ถ้านับเรื่องอาหารก็ได้ดาวอยู่แล้ว จริงๆต้องยอมรับนะคะว่า บริการที่ไทยน่ารักกว่าสาขาลอนดอนเยอะมากกกก แต่สาขาโตเกียวน่าจะดีสุดนะคะ... นอกจากอาหารที่อร่อยได้มาตรฐานแล้ว สิ่งนึงที่เราชอบมากๆ และเป็นซิกเนเจอร์ของ Robuchon เลยคือ mashed potato และ trolley ค่ะ รถเข็นชีส กับ รถเข็นของหวาน ซึ่งจะเลือกกี่อย่างก็ได้ เลือกอะไรก็ได้ หากคุณเลือกออปชั่นรถเข็นสำหรับคอร์สสุดท้ายนะคะ อันนี้ฟินมากกกกกก
--- รูปไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นะคะ ขอโทษจริงๆค่ะ
- Savelberg : 1 ดาว
เชฟ Savelberg เป็นเชฟที่เคยได้ 1 ดาวมา 4 ร้าน และนี่เป็นร้านที่ 5 ของเค้าที่ได้อีก 1 ดาวนะคะ (จะนับเป็น 5 ดาวมั้ย 5555) ส่วนตัว ชอบร้านนี้มากๆเช่นเดียวกัน เพราะเราว่าเค้าใช้วัตถุดิบดีมาก คือใช้ของดูแพงจริงๆ แล้ววิธีการนำของแต่ละอย่างมาใช้กับการบาลานซ์รสชาติ ที่นี่ฉลาดมาก ค่อนข้างละเอียด และใช้เทคนิคได้ดี รสชาติก็อร่อยมากๆ ที่นี่ก็จัดเต็มเช่นเดียวกันนะคะ Amuse Bouche มาอลังการมากกกก อย่างจานในรูปที่อยู่ในเปลือกหอยอ่ะค่ะ ถ้าเป็นบางร้าน นั่นนับเป็น 1 คอร์สแล้วนะ แต่ที่นี่นับเป็น Amuse Bouche ทานเล่นเฉยๆ เราชอบที่ในหนึ่งคอร์สได้กินวัตถุดิบน่าสนใจเยอะ อย่างจานเดียวมีทั้ง ล๊อบสเตอร์ ฟัวกราส์ หรือ ปลาเทอร์บอท ชีสเอโพส อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ
- Upstairs at Mikkeller : 1 ดาว
ที่นี่ก็ต้องยกให้เรื่องความคิดสร้างสรรค์เช่นเดียวกันค่ะ มีการใช้ลูกเล่นค่อนข้างเยอะ พยายาม mix เอาวัตถุดิบหลายอย่างมาประยุกต์ใช้ อย่าง 4 ร้านข้างบนเนี่ย จัดจานแบบสวย คือสวยถูกต้องตามสแตนดาร์ดยุโรป แต่พอมาเป็นที่นี่ เชฟ Dan เป็น Sous Chef ที่ร้าน 3 ดาวใน Chicago มาก่อน เราว่าสไตล์ของเค้าค่อนข้างอเมริกันเหมือนกันนะคะ ทั้ง plating การจัดจาน วิธีปรุง แถมความพิเศษของที่นี่ คือการทำ beer pairing ค่ะ เพราะที่นี่เป็นร้านเบียร์ อาหารทานคู่กับเบียร์ไม่ใช่กับไวน์ สนุกดีค่ะ ที่นี่เป็น open kitchen ด้วย เชฟทำกับผู้ช่วย อาหารแต่ละคอร์สรายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ
- Suhring : 1 ดาว
ร้าน เยอรมัน ร้านเดียวในลิสท์ และเป็น German Fine Dining ที่หาไม่ค่อยได้จากร้านอื่นด้วยนะคะ เราชอบแนวคิดของเค้านะ เค้าบอกว่า มันคือการนำอาหารโลคอลเยอรมัน แบบอาหารทั่วไปอย่าง spaetzle, obatzda , speck มาทำให้เป็น fine dine ซึ่งหลายๆจานทำออกมาได้ดี รสชาติอร่อย เทคนิคอาจจะไม่ได้หวือหวาอลังการแบบที่อื่น แต่พรีเซนเทชั่นสวย
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราติดเลย คือการจัดการค่ะ มีพนักงานที่อธิบายอาหารได้แบบเข้าใจจริงๆแค่คนเดียว รันการซีตติ้งลงโต๊ะแบบรวนมากกกก (เราจอง chef's table ไว้ แต่รวนกันเลยไม่ได้โต๊ะ) อธิบายไม่ได้ ไม่มีการประสานงาน ส่วนตัวอาหารเอง ไม่แน่ใจว่าถึงตอนนี้จะอธิบายคล่องรึยังนะคะ (พนักงานเวียนกันมาอธิบาย 3-4 คน แต่รู้เรื่องแค่คนเดียวจริงๆค่ะ แล้วพี่คนนั้น น่ารักมากกกก) คือบางอย่างมันต้องอธิบายกว่ากินรวมกัน หรือกินอันไหนคู่อันไหน แล้วเค้าไม่รู้เรื่องอ่ะค่ะ นี่คือไป 3 รอบนะคะ แต่อีกมุมนึง เราว่าที่นี่ค่อนข้างคุ้มราคานะคะ คอร์สยาว ราคาไม่แพง ทุกจานมีสตอรี่ จานเมนช่วงกลางๆอร่อยมากค่ะ
จบแล้วค่ะ สำหรับรีวิวสั้นๆ เผื่อใครที่สนใจอยากจะไปร้านในลิสท์ดาวมิชลิน หรือ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ก็เชิญได้เลยนะคะ (ต่างกรรมต่างวาระ อยากทราบความเห็นของท่านอื่นๆเช่นกันค่ะ อยากมีเพื่อน foodie เยอะๆ)
หากมีคำถาม พูดคุย เชิญได้ที่
www.facebook.com/eatchillwander เลยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
[CR] รีวิวรวมร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลิน จาก Michelin Guide Bangkok เล่มแรก! [eat chill wander]
วันนี้ มิชลินก็ได้ประกาศผลผู้ที่ได้ดาว สำหรับ มิชลินไกด์ฉบับแรกของเมืองไทยออกมาแล้วนะคะ
เชื่อว่า หลายๆร้านก็น่าจะเป็นไปตามที่เหล่านักชิมหรือ foodie ตัวยงคาดคิดกันไว้อยู่แล้ว เรียกว่าแทบไม่มีหลุดโผกันเลยทีเดียว (ยกเว้น Le Du ที่เราแอบเสียดาย)
เราเป็นอีกคนที่หลงไหลใน gastronomy ซึ่งสำหรับเรา หลายๆครั้งอาหารก็เหมือนงานศิลปะ
เชื่อว่าแทบทุกร้าน น่าจะมีรีวิวบนโลกออนไลน์อยู่แล้ว แต่เราอยากจะขอมาแชร์ ร้านที่ได้ไปกินมา โดยเราจะนับแค่ที่กินในช่วงปี 2017 นี้เท่านั้นนะคะ เผื่อที่จะได้เป็นแนวทางให้หลายๆท่านในการตัดสินใจไปเก็บดาวกันค่ะ
(จริงๆ ทั้งลิสท์ 17 ร้าน เราขาดแค่ 3 ร้าน แต่บางร้านไปกินเมื่อนานมาแล้ว เลยกลัวไม่อัพเดท)
อาหารไทย
- Sra Bua by Kiin Kiin : 1 ดาว
ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยที่เราชอบมากที่สุดในแง่ของการสร้างสรรค์ค่ะ จริงๆเรียกไม่ถูกว่าจะเป็นอาหาร modern gastronomy สไตล์ไทย หรือ อาหารไทยสไตล์ modern gastronomy กันแน่นะคะ แต่ว่าเชฟได้สร้างสรรค์อาหารไทยที่ค่อนข้าง deconstruct และใส่เทคนิคต่างๆให้เราสามารถสนุกไปกับการรับประทานอาหารมื้อนี้ค่ะ เช่น แกงแดงแข็งไนโตรเจน (อร่อยมากๆนะคะ) มีการกล่าวถึงแรงบันดาลใจ อย่างของหวานที่มาจากพวงมาลัยมะลิ ทำเป็นไอศครีมเมอแรงมะลิ elderflower อะไรประมาณนี้ หอมมมมอร่อยมากค่ะ หรือการมิกซ์วัตถุดิบฝรั่งกับไทยให้เข้ากันได้ดี หน้าตาอาจจะดูเหมือน fine dining แบบตะวันตก แต่ทุกจาน ถูกปากคนไทยค่ะ กินแล้วเป็นรสชาติไทยๆเลยค่ะ
- Paste : 1 ดาว
อาหารไทยของร้านนี้ มันหอมละมุน เป็นอาหารที่บอกได้ถึงความพิถีพิถัน ความนุ่มลึกของรสชาติ ความกลมกล่อมพอดีของสมุนไพร การคุ้กเนื้อสัตว์ที่นี่ก็ทำได้ดีค่ะ ที่นี่ทำให้คนไม่กินผักชีแบบเรากินผักชีเข้าไปได้แบบไม่รู้สึก แล้วเค้าก็หยิบยกอาหารไทยสูตรเก่าๆมาทำเยอะ ซึ่งบางอย่างก็หากินยาก อร่อยมากๆ ส่วนตัวคิดว่าที่นี่ราคาสูงไปนิดนึง แต่ถ้ามองอีกแง่ก็ดีใจนะคะที่จะผลักอาหารไทยไปอีกขั้นให้เรารู้สึกว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ยอมจ่ายราคานี้ได้ (ปกติ คนรอบตัวเรามักจะยอมจ่าย ให้อาหารญี่ปุ่น จีนและตะวันตกมากกว่าอาหารไทย)
- Nahm : 1 ดาว
ร้านอาหารไทยในตำนาน เพราะเป็นร้านอาหารไทยร้านแรกในโลกที่ได้ดาวมิชลิน (งงมั้ยคะ คือเป็นร้านอาหารไทยในลอนดอน เชฟเป็นชาวออสเตรเลียน เปิดร้านขายอาหารไทย และได้ดาวที่ลอนดอน เป็นครั้งแรกที่มิชลินไกด์ มี category อาหารไทย)
Nahm อร่อย คนชอบอาหารไทยหลายๆคนก็ชอบ Nahm แต่ส่วนตั๊ววววว ส่วนตัว เรารู้สึกว่า มันสามารถหากินได้ที่อื่นด้วยอ่ะค่ะ แต่ถามว่าอร่อยมั้ย มันอร่อยค่ะ พวกซอสกับแกง เค้ามีสูตรที่รสชาติมันอร่อยจริงๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยความสัตย์จริง วันนั้นที่เราไป กุ้งไม่สดทั้งๆที่ซอสอร่อยมาก และ ปลาทอดมาแข็งมากกกกแบบกินไม่ได้ เลยเฟลมาก ทั้งที่เคยติดร้านอันดับ 1 ของเอเชียด้วย ม้าฮ่อกับส้มฉุนก็เคยกินอร่อยกว่านี้
อาหารตะวันตก
- Le Normandie : 2 ดาว
นี่เป็นหนึ่งในร้านที่เราลุ้น 3 ดาว (เมืองไทยไม่มีร้าน 3 ดาวนะคะ ในเอเชียน่าจะมีแค่ไทยที่ไม่ได้ ที่อื่นมีกัน 2-3 ร้าน ญี่ปุ่นนี่มีสามดาวอย่างเฟ้อ) ที่นี่ดีอยู่แล้วค่ะ อันดับต้นๆในเมืองไทยสำหรับเรา อาหารอร่อย บริการดี มาตรฐานสูง เทคนิคดี พรีเซนเทชั่นดี ที่นี่เรายอมรับเรื่องการเทรนพนักงานเลย รู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ไป พนักงานความรู้แน่น แล้วเค้าจัดเต็มมากนะคะ ทั้ง Amuse Bouche, Petit four แถมยังมี Macaron ให้กลับบ้านด้วย คือเรียกว่าเป็นร้านที่ชัวร์ ไปแล้วประทับใจ แทบไม่มีข้อผิดพลาด*เลย Rum Baba ที่นี่อร่อยมาก ถ้าคิดว่าจะเลือกร้านมิชลินซักร้านเพื่อโอกาสพิเศษ เราจะเลือกร้านนี้ค่ะ
หมายเหตุ * คำว่าข้อผิดพลาดเนี่ย ร้านอื่นเจอประจำ โดยเฉพาะ พนักงานพูดมั่ว บางที่พนักงานก็ดีมากแต่ช้า บางที่พนักงานไม่พอ บางที่พนักงานไม่รู้เรื่อง บางที่วางช้อนสกปรกให้เรา บางที่แก้วน้ำสกปรก (เอาเป็นว่าทุกร้านในลิสท์นี้ เราต้องเคยเจอข้อผิดพลาดอะไรซักอย่างอ่ะค่ะ แต่ร้านนี้เป็นร้านเดียวที่เราไม่เจอ)
- J'aime : 1 ดาว
ร้านนี้น่าจะเป็นร้านที่เราไปกินบ่อยที่สุดในลิสท์ ตรงๆเลยคือ อาหารอร่อย คนไม่เยอะ สงบ มีที่จอดรถ พนักงานน่ารัก น้ำไม่แพง(อันนี้จริงๆนะคะ เรากินน้ำเยอะ บางที่น้ำขวดละ 350 เรากินน้ำที 2-3 ขวดนี่แค่ค่าน้ำก็จะแพงกว่าอาหารอยู่แล้ว) เทคนิคดี หั่นผักเท่ากันและละเอียดมาก(เทคนิค Brunoise) พรีเซนเทชั่นดี อ่อ ที่นี่ราคา Net ด้วยค่ะ น่าจะคุ้มที่สุดในทุกร้าน วัตถุดิบดี บางจานรสมันจะ french มากๆ อาจจะไม่ถูกปากบางท่าน (แต่เราชอบนะคะ เอาขนมปังเช็ดทุกจาน) สรุปดีเกือบทุกอย่าง ถ้าจะมีข้อติก็คือ ช่วงเวลาระหว่างแต่ละจานมันนาน เหมือนเชฟประดิษฐ์ทีละจาน แล้วก็เสิร์ฟเนยมาแข็งๆจากตู้เย็นไม่ใช่อุณหภูมิห้อง (ร้านฝรั่งเศสอย่าง Robuchon, Normandie, Savelberg เสิร์ฟเนยอุณหภูมิห้องค่ะ) แต่ร้านนี้ยังไงเราก็เชียร์สุดใจในเรื่องความคุ้มค่าค่ะ เค้ามี Brunch ทุกสิ้นเดือน คุ้มมากๆค่ะ
- L'Atelier de Joel Robuchon : 1 ดาว
ตามมาตรฐาน Robuchon ทั่วโลกค่ะ ถ้านับเรื่องอาหารก็ได้ดาวอยู่แล้ว จริงๆต้องยอมรับนะคะว่า บริการที่ไทยน่ารักกว่าสาขาลอนดอนเยอะมากกกก แต่สาขาโตเกียวน่าจะดีสุดนะคะ... นอกจากอาหารที่อร่อยได้มาตรฐานแล้ว สิ่งนึงที่เราชอบมากๆ และเป็นซิกเนเจอร์ของ Robuchon เลยคือ mashed potato และ trolley ค่ะ รถเข็นชีส กับ รถเข็นของหวาน ซึ่งจะเลือกกี่อย่างก็ได้ เลือกอะไรก็ได้ หากคุณเลือกออปชั่นรถเข็นสำหรับคอร์สสุดท้ายนะคะ อันนี้ฟินมากกกกกก
--- รูปไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นะคะ ขอโทษจริงๆค่ะ
- Savelberg : 1 ดาว
เชฟ Savelberg เป็นเชฟที่เคยได้ 1 ดาวมา 4 ร้าน และนี่เป็นร้านที่ 5 ของเค้าที่ได้อีก 1 ดาวนะคะ (จะนับเป็น 5 ดาวมั้ย 5555) ส่วนตัว ชอบร้านนี้มากๆเช่นเดียวกัน เพราะเราว่าเค้าใช้วัตถุดิบดีมาก คือใช้ของดูแพงจริงๆ แล้ววิธีการนำของแต่ละอย่างมาใช้กับการบาลานซ์รสชาติ ที่นี่ฉลาดมาก ค่อนข้างละเอียด และใช้เทคนิคได้ดี รสชาติก็อร่อยมากๆ ที่นี่ก็จัดเต็มเช่นเดียวกันนะคะ Amuse Bouche มาอลังการมากกกก อย่างจานในรูปที่อยู่ในเปลือกหอยอ่ะค่ะ ถ้าเป็นบางร้าน นั่นนับเป็น 1 คอร์สแล้วนะ แต่ที่นี่นับเป็น Amuse Bouche ทานเล่นเฉยๆ เราชอบที่ในหนึ่งคอร์สได้กินวัตถุดิบน่าสนใจเยอะ อย่างจานเดียวมีทั้ง ล๊อบสเตอร์ ฟัวกราส์ หรือ ปลาเทอร์บอท ชีสเอโพส อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ
- Upstairs at Mikkeller : 1 ดาว
ที่นี่ก็ต้องยกให้เรื่องความคิดสร้างสรรค์เช่นเดียวกันค่ะ มีการใช้ลูกเล่นค่อนข้างเยอะ พยายาม mix เอาวัตถุดิบหลายอย่างมาประยุกต์ใช้ อย่าง 4 ร้านข้างบนเนี่ย จัดจานแบบสวย คือสวยถูกต้องตามสแตนดาร์ดยุโรป แต่พอมาเป็นที่นี่ เชฟ Dan เป็น Sous Chef ที่ร้าน 3 ดาวใน Chicago มาก่อน เราว่าสไตล์ของเค้าค่อนข้างอเมริกันเหมือนกันนะคะ ทั้ง plating การจัดจาน วิธีปรุง แถมความพิเศษของที่นี่ คือการทำ beer pairing ค่ะ เพราะที่นี่เป็นร้านเบียร์ อาหารทานคู่กับเบียร์ไม่ใช่กับไวน์ สนุกดีค่ะ ที่นี่เป็น open kitchen ด้วย เชฟทำกับผู้ช่วย อาหารแต่ละคอร์สรายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ
- Suhring : 1 ดาว
ร้าน เยอรมัน ร้านเดียวในลิสท์ และเป็น German Fine Dining ที่หาไม่ค่อยได้จากร้านอื่นด้วยนะคะ เราชอบแนวคิดของเค้านะ เค้าบอกว่า มันคือการนำอาหารโลคอลเยอรมัน แบบอาหารทั่วไปอย่าง spaetzle, obatzda , speck มาทำให้เป็น fine dine ซึ่งหลายๆจานทำออกมาได้ดี รสชาติอร่อย เทคนิคอาจจะไม่ได้หวือหวาอลังการแบบที่อื่น แต่พรีเซนเทชั่นสวย
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราติดเลย คือการจัดการค่ะ มีพนักงานที่อธิบายอาหารได้แบบเข้าใจจริงๆแค่คนเดียว รันการซีตติ้งลงโต๊ะแบบรวนมากกกก (เราจอง chef's table ไว้ แต่รวนกันเลยไม่ได้โต๊ะ) อธิบายไม่ได้ ไม่มีการประสานงาน ส่วนตัวอาหารเอง ไม่แน่ใจว่าถึงตอนนี้จะอธิบายคล่องรึยังนะคะ (พนักงานเวียนกันมาอธิบาย 3-4 คน แต่รู้เรื่องแค่คนเดียวจริงๆค่ะ แล้วพี่คนนั้น น่ารักมากกกก) คือบางอย่างมันต้องอธิบายกว่ากินรวมกัน หรือกินอันไหนคู่อันไหน แล้วเค้าไม่รู้เรื่องอ่ะค่ะ นี่คือไป 3 รอบนะคะ แต่อีกมุมนึง เราว่าที่นี่ค่อนข้างคุ้มราคานะคะ คอร์สยาว ราคาไม่แพง ทุกจานมีสตอรี่ จานเมนช่วงกลางๆอร่อยมากค่ะ
จบแล้วค่ะ สำหรับรีวิวสั้นๆ เผื่อใครที่สนใจอยากจะไปร้านในลิสท์ดาวมิชลิน หรือ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ก็เชิญได้เลยนะคะ (ต่างกรรมต่างวาระ อยากทราบความเห็นของท่านอื่นๆเช่นกันค่ะ อยากมีเพื่อน foodie เยอะๆ)
หากมีคำถาม พูดคุย เชิญได้ที่ www.facebook.com/eatchillwander เลยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ