ชีส ที่อยู่ในบุฟเฟ่ต์ ชีสเยิ้ม ชีสยืด ทั้งหลายแหล่นี้ เป็นชีสแท้ หรือ ชีสเทียมคะ

ไปกินชาบูบุฟเฟ่ต์ มีชีสเป็นบุฟเฟ่ต์ด้วย กินอย่างสนุกสนาน ก็เกิดความสงสัย และคำถามที่หาคำตอบไม่ได้ด้วยตัวเอง
คือ ชีสพวกนี้ของแท้มั้ย ทำมาจากนมจริง ๆ รึเปล่า เคยดูหนังสารคดี มีพวกชีสปลอม ที่ผลิตจากไขมันพืชด้วย
แล้วอย่างนี้ที่เรากิน กินกัน แท้หรือเปล่า หรือเรากินไขมันพืชกันอยู่
     เพราะเคยไปเดินแมคโครกับแม่ แว่บไปดูโซนพวกชีส คือ แพงมากค่ะ ถ้าใช้ชีสขนาดทำบุฟเฟ่ต์ได้นี่ เค้าได้กำไรเหรอ
ขนาดแม่ค้าเครปที่รู้จัก เค้ายังบอกชีสยืดนี่ค่อนข้างแพง ถ้าแมคโครไม่จัดโปร คือก็จะไม่เอามาใส่เครป อาศัยเชดด้าชีส ถูกกว่าสักหน่อย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
ขออนุญาติ...เอ๊ย!...อนุญาตตอบในฐานะที่เป็นคนรักชีส (cheese lover) คนหนึ่งนะครับ


คือ ชีสนี่สามารถแบ่งออกได้เป็น ๓ ประเภทหลักๆ คือ soft cheese, semi-hard cheese และ hard cheese และนอกจากนั้นก็ยังแบ่งออกเป็นอีก ๒ ประเภทหลักๆ ตามขบวนการผลิต ก็คือ ชีสแบบที่ผลิตตามขบวนการธรรมชาติ (natural cheese) และชีสที่ผลิตด้วยขบวนการที่ไม่ธรรมชาติ (processed cheese) หรือที่บางคน (รวมถึงตัวผมเองด้วย...๕๕๕) เรียกมันว่า ชีสพลาสติก...๕๕๕

และขอขยายความต่ออีกทีว่า processed cheese นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากชีส (เอ๊ะ! ยังไง?...งงไหมครับ?...๕๕๕) บวกกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผลพลอยได้จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนม (dairy by-product ingredients) เช่น เวย์โปรตีน (whey) หรือหางนมที่ไม่มีความเข้มข้นหรือเนื้อของนมอยู่แล้ว, บวกกับ emulsifiers (สารที่ทำให้วัตถุดิบสองอย่าง(ขึ้นไป) รวมตัวจับตัวกันเป็นเนื้อเดียวไม่แยกออกจากกัน) บวกกับน้ำมันพืช, เกลือ, สีผสมอาหาร และ/หรือ (บางทีก็มี...) น้ำตาลด้วยครับ

processed cheese นี่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Walter Gerber จากรัฐ (Kanton) Thun ประเทศ Switzerland (สวรรค์ของคนรักชีสและช๊อคโกแลต) ในปี 1911 ครับ...ข้อดีของ processed cheese นี่ก็คือ สามารถเก็บรักษาได้นานกว่าชีสที่ผลิตแบบธรรมชาติ...

เนื่องจากประเทศสยามบ้านเราไม่ได้มีวัฒนธรรมการกินชีสเหมือนประเทศในโลกตะวันตก เราจึงไม่มีการผลิตชีสเอง (เอ๊ะ! หรือว่ามี???) ชีสส่วนใหญ่ก็เป็นสินค้านำเข้า ราคาจึงไม่ย่อมเยานัก และอีกอย่าง...คนสยามไม่ได้บริโภคชีสกันเป็นประจำทุกวี่วัน...ชีสที่นำเข้ามาขายในบ้านเราจึงเป็น processed cheese เสียส่วนใหญ่ เพราะเก็บไว้ได้นานกว่าชีสที่ผลิตตามกระบวนการธรรมชาติ และแน่นอนว่าชีสที่นำเข้ามาขายในสยามประเทศนั้นมีความหลากหลายน้อยกว่าทั้งในเรื่องของชนิดและรสชาติ

จากการได้อ่านกระทู้ในพันทิปหลายๆ กระทู้ ทำให้ผมรู้ว่า การกินชีสเป็นกระแสที่กำลังฮิตในประเทศสยามบ้านเราในช่วงเวลาปีสองปีที่ผ่านมา...มีการนำชีสมาพลิกแพลงเป็นส่วนประกอบของอาหารกันมากขึ้น...แม้กระทั่งการต้มมาม่าหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บางคนยังเอาชีสใส่ลงไปด้วย!...แต่ผมก็ยังไม่แน่ใจว่า ชีสที่คนสยามบ้านเรานิยมบริโภคกันนั้นเป็่นชีสแบบไหน มีชื่อว่าอะไร เพราะเท่าที่เคยเดินสำรวจดูในแผนกชีสของซูเปอร์มาร์เก็ตของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ หลายๆ แห่ง...ก็พอจะเห็นชีสที่วางขายอยู่ก็มีไม่มากมายหลากหลายชนิด เท่าที่สังเกตุดูก็จะเห็นจะมี ครีมชีส, Cottage cheese, Cheddar, Gouda, Brie, Camembert, Edam, Parmesan, Mozzarella, Feta, Emmental และ บลูชีสอีกนิดหน่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น semi-hard cheese ที่เป็น processed cheese และเป็นชีสรสอ่อน...และที่สำคัญคือ ราคาไม่ย่อมเยาสักเท่าไหร่

อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผมไม่เคยไปกินบุฟเฟต์ที่มีชีสเลยแม้แต่ครั้งเดียว...และไม่ทราบด้วยว่าชีสที่เขาใช้นั้นเป็นชีสอะไร แบบไหน มีชื่อว่าอะไร...แต่คิด(เอาเอง)ว่า น่าจะเป็น processed cheese ที่คุณภาพต่ำและราคาถูก...เอ๊ย!...ผมหมายถึง processed cheese ที่คุณภาพไม่สูงและราคาย่อมเยาเอามากๆ ที่สามารถนำมาทำกำไรได้...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่