"ขาหมูชั้นครู" อยากเชิญชวนเข้าไปดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไร??

กระทู้สนทนา
เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีก่อน  ผมยังไม่ประสีประสาเรื่องการทำอาหาร  มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยไปแอบดูเขาต้มขาหมู
เพื่อเลี้ยงในงานศพแห่งหนึ่ง  ด้วยความสนใจจึงเริ่มดูตั้งแต่ต้นว่าขั้นตอนเขาทำอย่างไร มีเครื่องปรุงอะไร  ใส่อะไร
ลงไปบ้าง  พอตอนหลัง ๆ มีโอกาสทำบ้างจึงได้เอาประสบการณ์ที่พบเจอมาลองหัดทำ  เพราะฉะนั้นคำว่า "ขาหมูชั้นครู"
ในที่นี้ ผมหมายถึงวิธีตุ๋นขาหมูที่เคยเห็นครั้งโน้นถือเป็น ครูคนแรก ที่สอนให้ผมทำขาหมูเป็น  ไม่ได้ยกตัวเองเด่น
ว่าเป็นผู้ทำขาหมูได้ในระดับชั้นครูแต่อย่างไร 555

ขาหมูชั้นครู (ลูกผสม) ตุ๋นเสร็จแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ


ที่ผมเห็นเขาทำครั้งโน้นก็คือ เขาจะเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกหยาบ ๆ พร้อมกับแท่งอบเชย โป้ยกั๊ก
เอาลงคั่วน้ำมันน้อยแค่ติดก้นกระทะ คั่วจนหอม หลังจากปล่อยเย็นแล้วเขาจะตักมาห่อกับผ้าขาวบาง


ครั้งนี้ผมแหกครูนิดหนึ่ง คือเอาน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปิ๊บ ลงไปผัดด้วย จนน้ำตาลเริ่มไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ ๆ


การเตรียมขาหมู ก็เหมือนกับทั่ว ๆ ไป คือขัดล้างทำความสะอาดแล้วเอาไปทอดให้หนังแห้งเกือบเกรียม เอามาแต่ง
อีกนิดหน่อย จัดเรียงไว้ในหม้อ


เติมน้ำยกขึ้นตั้งบนเตา


เอาเครื่องผัดใส่ลงไป


เริ่มจะนอกครูอีกครั้ง เต้าหูทอดอันนี้คิดเองใส่เอง เกือบตกม้าตายก็เพราะเต้าหู้นี้อีก โปรดสังเกตหลังจากทอดแล้ว
ผิวมันแปลก ๆ ว่ามั้ย


เอาเต้าหู้ใส่ลงไปตุ๋นด้วย


ผมต้มไข่ใส่ลงไปด้วยเผื่อเด็ก ๆ และมีเลือดไก่ที่ต้มกับน้ำเกลือดับกลิ่น ใส่ลงไปตุ๋นด้วย  มีการปรุงรสเพิ่มด้วยซิอิ๊วขาว
เกลือ น้ำมันหอย ลำไยอบแห้ง กระเทียมห้ว รากผักชี  จากนั้นย้ายลงเตาถ่านไฟอ่อน


ปิดฝาหม้อปล่อยให้ตุ๋นไปเรื่อย ๆ น่าจะประมาณ 4 ชั่วโมง  ชิมรสปรุงรสเพิ่มอีกครั้ง


จากก่อนเที่ยงวัน หายร้อนพอตักออกมาพักได้  หน้าตาเป็นอย่างนี้เลย ขาหมูวันนี้ลวกคะน้าแนมนะครับ ไม่ได้ต้มผักกาดดอง





เนื่อจากต้มค่อนข้างเยอะให้คุ้มค่าแก๊สค่าถ่าน จึงมีผู้โชคดี 2 บ้าน



แบ่งไว้ให้บ้านตัวเอง เด็ก 3 ผู้ใหญ่ 4 จานขนาดนี้ถือว่าน่าจะกำลังเหมาะ




ลากันไปที่ภาพนี้ครับ รับประกันความอร่อยโดยมือ 5 เจ้าเก่า เป็นนักชิมกับข้าวให้คุณปู่ตั้งแต่สมัยเตรียมอนุบาล
จนทุกวันนี้ ป.3 แล้วครับ


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่