:-: ชวนมากิน ... อู๋เนื้อ :-:

สวัสดีตอนบ่ายคะ





เอาเมนู ... อู๋เนื้อ มาฝาก สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อคะ


เมนูนี้ เป็นเมนูอีสาน พื้นบ้านบัวเรียกเมนูนี้ว่า "อู๋ หรือ อุ"
ลักษณะจะคล้ายกับแกงอ่อม ตามร้านทั่วไป แต่อู๋ ที่จะทำวันนี้ ไม่ใส่ผักทั้งสวน อย่างที่เราๆ เคยทานกันคะ


ส่วนผสม ละวิธีการทำ ไปพร้อมกันเลยเนอะ



เปิดตัวด้วย เพลี้ย มาเป็นพวงแบบนี้ เพลี้ยแท้ 100%
ส่วนที่เป็นถุงเล็กๆตามร้านที่แถมมาให้นั้น ผสมน้ำคะ




เอาหนังยางออก เฉือนให้พอมีรู แล้วเทลงไปโลด

ขออภัยสำหรับบางรูปภาพนะคะ ... คนพื้นบ้านเค้าทำกันแบบนี้จริงๆคะ



ทีแรกตั้งใจว่าจะทำแค่ "ม้าม" พ่อค้าใจดี แถมเศษเนื้อมาให้ เลยจัดรวมๆกันซะหน่อย




หั่นให้ใหญ่พอดีคำนิดหน่อย เนื้อ เวลาโดนความร้อน มักจะหดตัวตลอด

ปล. มันจะแลโหดนิดหน่อยคะ แหะๆ



สมุนไพรดับคาว ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ข่า พริกสด




ใครถนัดหั่น ก็หั่น ส่วนเราชอบแบบซอยเฉียงๆ มันสวยกว่า




ปรุงรสด้วยเกลือ ผงชูรสนิดหน่อย




พริกป่นตามลงไป ให้ออกรสเผ็ดไปก่อน .. ส่วนพริกสดนั้น เป็นลูกโดด คะ (ใจไม่แข็งพอจะใส่ไปทั้งลูก ขอหั่นแล้วกัน)




คลุกทุกอย่างให้เข้าเนื้อ .. ตั้งเตาไฟอ่อน แล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที
ค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที




ผ่านไป 10 นาที ใส่ต้นหอม ผักชี ลงไป คนต่อสักพักแค่ผักสลด ก็ยกลงเสริฟได้แล้ว




เป็นตาแซ่บอีหลี โพดโพ บักโม บักแตง แท้ๆ



ปล. เมนูเนื้อ ถ้าทำสุกมากไป จะทำให้เนื้อเหนียว เคี้ยวยาก



ม้าม ที่เหลือ นำมาหมัก แล้วย่างไฟอ่อน




ป๊าดดดด ... สีมันใช่เลยอะ




ลองหั่นแล้วรู้สึกว่า อยากจะวางกล้องทันที




ไหน ลองเอามาจัดจานหน่อยสิ๊!!




ทั้งสองเมนูนี้ สนน ราคา 150.- บาทขาดตัว


อร่อยมากกกกก และ อิ่มมากกกกกก
แถมยังเหลือในหม้ออีกบานเลย



ขอบคุณสำหรับการรับชมคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่