คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เคยมีคลิปที่ฮือฮากันมากสำหรับของเหลวแบบนี้ครับ " Oobleck " (อูบลิก)
มันคือแป้งข้าวโพดผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำ 1 ส่วน : แป้งข้าวโพด 2 ส่วน ทำให้เกิดความหนืดที่มีคุณสมบัติ
แบบ Non newtonian fluid ประเภทของไหลไดลาแทนต์ (Dilatant fluids) ลักษณะของไหลประเภท
Dilatant fluids นี้คือ ค่าความหนืด (Viscosity) จะมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อแรงเฉือนเพิ่มสูงขึ้นครับ ซึ่ง Oobleck ก็คือกรณีแบบนี้ครับ
เมื่อมีแรงกดลงไป เนื้อสัมผัสในพื้นที่กดจะกลายเป็นของแข็งชั่วขณะทำให้เราสามารถเดินไปบนนั้นได้ตามคลิปที่เห็นน่ะครับ
กลไกในการแข็งตัวอย่างเฉียบพลัน นี้ ก็คือเมื่อของเหลวนี้ได้รับแรงเฉือยมาก ๆ อย่างเฉียบพลัน
โมเลกุลในส่วนมากในส่วนที่ได้รับแรงนั้นก็จะจับตัวเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Hydroclustering
ซึ่งจะเพิ่มความหนืดให้กับของเหลวนั้นจนกลายเป็นคล้ายของแข็งได้เลยครับ
มันคือแป้งข้าวโพดผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำ 1 ส่วน : แป้งข้าวโพด 2 ส่วน ทำให้เกิดความหนืดที่มีคุณสมบัติ
แบบ Non newtonian fluid ประเภทของไหลไดลาแทนต์ (Dilatant fluids) ลักษณะของไหลประเภท
Dilatant fluids นี้คือ ค่าความหนืด (Viscosity) จะมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อแรงเฉือนเพิ่มสูงขึ้นครับ ซึ่ง Oobleck ก็คือกรณีแบบนี้ครับ
เมื่อมีแรงกดลงไป เนื้อสัมผัสในพื้นที่กดจะกลายเป็นของแข็งชั่วขณะทำให้เราสามารถเดินไปบนนั้นได้ตามคลิปที่เห็นน่ะครับ
กลไกในการแข็งตัวอย่างเฉียบพลัน นี้ ก็คือเมื่อของเหลวนี้ได้รับแรงเฉือยมาก ๆ อย่างเฉียบพลัน
โมเลกุลในส่วนมากในส่วนที่ได้รับแรงนั้นก็จะจับตัวเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Hydroclustering
ซึ่งจะเพิ่มความหนืดให้กับของเหลวนั้นจนกลายเป็นคล้ายของแข็งได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
อยากทราบชื่อหรือวิธีการทำของสิ่งนี้