สวัสดีครับวันนี้มีเมนูขนมหวานกินร้อน ๆ ที่เหมาะกับหน้าหนาวมาแนะนำกันครับ ทำไม่ยาก อร่อยและมีประโยชน์ ต้นทุนไม่แพง แต่ซื้อกินหล่ะแพงได้อีก
ส่วนประกอบบัวลอยน้ำขิงงาดำน้ำผึ้ง
1.แป้งข้าวเหนียว
2.งำดำ
3.น้ำผึ้ง
4.ขิงแก่
5.น้ำตาลทรายแดง
6.เกลือป่น
วิธีทำ
1.บดงาดำให้ละเอียดจนเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย
2.ใส่เกลือเล็กน้อย
3.ใส่น้ำผึ้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน (ถ้าปั้นยากใส่ตู้เย็นไว้ก่อนจะปั้นง่ายขึ้น) เสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น
4.นวดแป้งข้าวเหนียว โดยค่อย ๆ เติมน้ำทีละนิดแล้วนวดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.นำแป้งที่นวดแล้วมาปั้นเป็นลูกแล้วทำให้แบน นำไส้งาดำที่แช่ตู้เย็นไว้ใส่ ห่อให้มิดชิดปั้นให้กลม
5.นำบัวลอยไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าจะลอย แล้วตักขึ้นพักไว้
วิธีทำน้ำขิง
1.นำขิงแก่มาแปกเปลือกล้างให้สะอาดมาทุบให้พอแตก (อยากได้เผ็ดมากก็ใส่เยอะ)
2.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดใส่ขิงแกทุบลงไป ต้มรอจนเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามชอบ
3.นำบัวลอยใส่ถ้วย ตักน้ำขิงร้อน ๆ ราด เป็นอันเสร็จครับ
เป็ฯไงครับ สูตรนี้ ง่าย อร่อย ไม่แพง แถมมีประโยชน์แบบสุด ๆ
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=830
วิธีทำ บัวลอยน้ำขิงงาดำ น้ำผึ้ง เมนูขนมหวานร้อน ๆ เหมาะกับหน้าหนาว
สวัสดีครับวันนี้มีเมนูขนมหวานกินร้อน ๆ ที่เหมาะกับหน้าหนาวมาแนะนำกันครับ ทำไม่ยาก อร่อยและมีประโยชน์ ต้นทุนไม่แพง แต่ซื้อกินหล่ะแพงได้อีก
ส่วนประกอบบัวลอยน้ำขิงงาดำน้ำผึ้ง
1.แป้งข้าวเหนียว
2.งำดำ
3.น้ำผึ้ง
4.ขิงแก่
5.น้ำตาลทรายแดง
6.เกลือป่น
วิธีทำ
1.บดงาดำให้ละเอียดจนเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย
2.ใส่เกลือเล็กน้อย
3.ใส่น้ำผึ้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน (ถ้าปั้นยากใส่ตู้เย็นไว้ก่อนจะปั้นง่ายขึ้น) เสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น
4.นวดแป้งข้าวเหนียว โดยค่อย ๆ เติมน้ำทีละนิดแล้วนวดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.นำแป้งที่นวดแล้วมาปั้นเป็นลูกแล้วทำให้แบน นำไส้งาดำที่แช่ตู้เย็นไว้ใส่ ห่อให้มิดชิดปั้นให้กลม
5.นำบัวลอยไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าจะลอย แล้วตักขึ้นพักไว้
วิธีทำน้ำขิง
1.นำขิงแก่มาแปกเปลือกล้างให้สะอาดมาทุบให้พอแตก (อยากได้เผ็ดมากก็ใส่เยอะ)
2.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดใส่ขิงแกทุบลงไป ต้มรอจนเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามชอบ
3.นำบัวลอยใส่ถ้วย ตักน้ำขิงร้อน ๆ ราด เป็นอันเสร็จครับ
เป็ฯไงครับ สูตรนี้ ง่าย อร่อย ไม่แพง แถมมีประโยชน์แบบสุด ๆ
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=830