มาทำ <<< ครีมโคโระเกะปู >>> กันเถอะ


วันก่อนไปทานข้าวหมูทอดร้านคัตสึชิน ตั้งใจอยากทานครีมโคโระเกะปูมาก เพราะเคยไปทานครั้งนึงแล้วติดใจ
แต่วันนั้นทางร้านแจ้งว่าไม่ได้ทำเมนูนี้ เสียใจมากมาย ร้องไห้

วันหยุดแบบนี้เลยขอทำเองให้หายอยาก   ไม่ง้อร้านก็ได้ เชอะ  

จัดการหาสูตรในอินเตอร์เน็คและซื้อวัตถุดิบมา  ดูมาหลายสูตรมากๆ  

เอาแต่ละสูตรมาผสมผสานดัดแปลงตามแบบที่เราชอบ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ

ผิวด้านนอกกรอบมาก  ด้านในก็หอมซอสครีมข้นๆกับเนื้อปูที่ใส่มาแบบจัดเต็ม  ทำเองไม่หวงเนื้อปูค่ะ
ใครสนใจลองทำตามสูตรด้านล่างได้เลยนะคะ  จุ๊บๆ



>>>>>>>>> วัตถุดิบ <<<<<<<<<<

1. มันฝรั่ง  1 ลูกใหญ่                2. มายองเนสญี่ปุ่น  1 ช้อนโต๊ะ

3. หัวหอมใหญ่   1 หัว                4. เนยสด  3 ช้อนโต๊ะ

5. แครอท   ½ หัว                6. วิปครีม   250 มล.

7. แป้งสาลี  1 ช้อนโต๊ะ                  8. เนื้อปู   150 กรัม

9. เกลือ                  10. พริกไทย

11. ไข่ไก่   2 ฟอง                  12. เกล็ดขนมปัง


>>>>>>>>>> วิธีทำ <<<<<<<<<<

1.  ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มหรือเวฟให้สุกนิ่มดี

หั่นแครอท  หอมใหญ่ให้ละเอียด เตรียมไว้



2.  บดมันฝรั่งด้วยส้อม  แล้วใส่มายองเนส  บดผสมจนได้มันบดเนื้อเนียน





3.  ทำซอสครีมปูโดยเริ่มจากใส่เนยและหอมใหญ่ไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อน



4.  ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกแล้วใส่แครอท ผัดต่อสักพัก แล้วเทวิปครีมใส่ลงไป  คนผสมให้เข้ากัน




5.  พอวิปครีมเริ่มเดือด ใส่แป้งสาลี  เนื้อปู  ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา  พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา  

คนผสมยีเนื้อปูออกจากกัน  ผัดจนแป้งสุกดีจะได้เนื้อครีมข้นเหนียว ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟค่ะ




6.  ใส่มันฝรั่งบดที่เตยีมไว้แล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันกับครีมปู




7.  รอให้หายร้อนซักพักแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนทรงรีลูกเท่าฝ่ามือ  เราปั้นได้ 11 ลูกค่ะวันนี้

ปั้นเสร็จลางเรียงในจาน แรพพลาสติกใสหรือหาอะไรมาปิดครอบไว้  แล้วนำไปแช่ช่องฟรีสซัก 1 - 2  ชั่วโมง

เพื่อให้เวลาชุบทอดจะได้เป็นทรง ไม่แตกง่ายค่ะ



8. นำครีมโคโระเกะที่เตรียมไว้มาชุบไข่และเกล็ดขนมปัง  

โดยชุบไข่ก่อนแล้วตามด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ชุบไข่อีกครั้ง และเกล็ดขนมปังปิดท้ายพร้อมทอด

หากคิดว่าทานไม่หมดสามารถเก็บเข้าช่องฟรีสไว้ก่อนได้นะคะ  จะทานค่อยนำมาทอดวันหลังก็ยังอร่อยค่ะ




9. นำน้ำมันเทใส่หม้อทอด  เวลาทอดควรให้น้ำมันท่วมตัวโคโระเกะระดับนึงนะคะ จะได้ทอดออกมาสวยน่าทาน

ตั้งไฟอ่อนๆ น้ำมันร้อนดีแล้วถึงใส่โคโระเกะลงไปค่ะ ใส่ลงไปแล้วทิ้งไว้ซักพักจนเป็นว่าแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็กลับด้าน

ทอดต่ออีกฝั่งจนสีสม่ำเสมอตามชอบเลยค่ะ  เวลาทอดต้องระวัง + ใจเย็นนิดนึง ไฟอ่อนๆเลย  แล้วก็อย่างกลับด้านบ่อยค่ะ

เป็นสีเหลืองทองก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ เพราะเวลานำขึ้นมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีก  แนะนำให้ทอดทีละชิ้น จะได้โคโระเกะสวยๆค่ะ



สีประมาณนี้ก็ตักขึ้นพักในกระดาษซับมันได้เลยค่า


10.  ทอดเสร็จแล้วก็จัดเรียงใส่จานเลยค่ะ  เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึและมายองเนส เท่านี้ก็ได้ครีมโคโระเกะปูอร่อยฟินๆทานละค่า



แหวกด้านในให้ดู  หูวววเนื้อปูมาเป็นเส้นๆ เลย  น่าทานมั้ยคะ  ประหลาดใจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่