วันก่อนไปทานข้าวหมูทอดร้านคัตสึชิน ตั้งใจอยากทานครีมโคโระเกะปูมาก เพราะเคยไปทานครั้งนึงแล้วติดใจ
แต่วันนั้นทางร้านแจ้งว่าไม่ได้ทำเมนูนี้ เสียใจมากมาย
วันหยุดแบบนี้เลยขอทำเองให้หายอยาก ไม่ง้อร้านก็ได้ เชอะ
จัดการหาสูตรในอินเตอร์เน็คและซื้อวัตถุดิบมา ดูมาหลายสูตรมากๆ
เอาแต่ละสูตรมาผสมผสานดัดแปลงตามแบบที่เราชอบ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ
ผิวด้านนอกกรอบมาก ด้านในก็หอมซอสครีมข้นๆกับเนื้อปูที่ใส่มาแบบจัดเต็ม ทำเองไม่หวงเนื้อปูค่ะ
ใครสนใจลองทำตามสูตรด้านล่างได้เลยนะคะ
>>>>>>>>> วัตถุดิบ <<<<<<<<<<
1. มันฝรั่ง 1 ลูกใหญ่ 2. มายองเนสญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมใหญ่ 1 หัว 4. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
5. แครอท ½ หัว 6. วิปครีม 250 มล.
7. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ 8. เนื้อปู 150 กรัม
9. เกลือ 10. พริกไทย
11. ไข่ไก่ 2 ฟอง 12. เกล็ดขนมปัง
>>>>>>>>>> วิธีทำ <<<<<<<<<<
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มหรือเวฟให้สุกนิ่มดี
หั่นแครอท หอมใหญ่ให้ละเอียด เตรียมไว้
2. บดมันฝรั่งด้วยส้อม แล้วใส่มายองเนส บดผสมจนได้มันบดเนื้อเนียน
3. ทำซอสครีมปูโดยเริ่มจากใส่เนยและหอมใหญ่ไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อน
4. ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกแล้วใส่แครอท ผัดต่อสักพัก แล้วเทวิปครีมใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
5. พอวิปครีมเริ่มเดือด ใส่แป้งสาลี เนื้อปู ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
คนผสมยีเนื้อปูออกจากกัน ผัดจนแป้งสุกดีจะได้เนื้อครีมข้นเหนียว ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟค่ะ
6. ใส่มันฝรั่งบดที่เตยีมไว้แล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันกับครีมปู
7. รอให้หายร้อนซักพักแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนทรงรีลูกเท่าฝ่ามือ เราปั้นได้ 11 ลูกค่ะวันนี้
ปั้นเสร็จลางเรียงในจาน แรพพลาสติกใสหรือหาอะไรมาปิดครอบไว้ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีสซัก 1 - 2 ชั่วโมง
เพื่อให้เวลาชุบทอดจะได้เป็นทรง ไม่แตกง่ายค่ะ
8. นำครีมโคโระเกะที่เตรียมไว้มาชุบไข่และเกล็ดขนมปัง
โดยชุบไข่ก่อนแล้วตามด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ชุบไข่อีกครั้ง และเกล็ดขนมปังปิดท้ายพร้อมทอด
หากคิดว่าทานไม่หมดสามารถเก็บเข้าช่องฟรีสไว้ก่อนได้นะคะ จะทานค่อยนำมาทอดวันหลังก็ยังอร่อยค่ะ
9. นำน้ำมันเทใส่หม้อทอด เวลาทอดควรให้น้ำมันท่วมตัวโคโระเกะระดับนึงนะคะ จะได้ทอดออกมาสวยน่าทาน
ตั้งไฟอ่อนๆ น้ำมันร้อนดีแล้วถึงใส่โคโระเกะลงไปค่ะ ใส่ลงไปแล้วทิ้งไว้ซักพักจนเป็นว่าแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็กลับด้าน
ทอดต่ออีกฝั่งจนสีสม่ำเสมอตามชอบเลยค่ะ เวลาทอดต้องระวัง + ใจเย็นนิดนึง ไฟอ่อนๆเลย แล้วก็อย่างกลับด้านบ่อยค่ะ
เป็นสีเหลืองทองก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ เพราะเวลานำขึ้นมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีก แนะนำให้ทอดทีละชิ้น จะได้โคโระเกะสวยๆค่ะ
สีประมาณนี้ก็ตักขึ้นพักในกระดาษซับมันได้เลยค่า
10. ทอดเสร็จแล้วก็จัดเรียงใส่จานเลยค่ะ เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึและมายองเนส เท่านี้ก็ได้ครีมโคโระเกะปูอร่อยฟินๆทานละค่า
แหวกด้านในให้ดู หูวววเนื้อปูมาเป็นเส้นๆ เลย น่าทานมั้ยคะ
มาทำ <<< ครีมโคโระเกะปู >>> กันเถอะ
วันก่อนไปทานข้าวหมูทอดร้านคัตสึชิน ตั้งใจอยากทานครีมโคโระเกะปูมาก เพราะเคยไปทานครั้งนึงแล้วติดใจ
แต่วันนั้นทางร้านแจ้งว่าไม่ได้ทำเมนูนี้ เสียใจมากมาย
วันหยุดแบบนี้เลยขอทำเองให้หายอยาก ไม่ง้อร้านก็ได้ เชอะ
จัดการหาสูตรในอินเตอร์เน็คและซื้อวัตถุดิบมา ดูมาหลายสูตรมากๆ
เอาแต่ละสูตรมาผสมผสานดัดแปลงตามแบบที่เราชอบ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ
ผิวด้านนอกกรอบมาก ด้านในก็หอมซอสครีมข้นๆกับเนื้อปูที่ใส่มาแบบจัดเต็ม ทำเองไม่หวงเนื้อปูค่ะ
ใครสนใจลองทำตามสูตรด้านล่างได้เลยนะคะ
>>>>>>>>> วัตถุดิบ <<<<<<<<<<
1. มันฝรั่ง 1 ลูกใหญ่ 2. มายองเนสญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมใหญ่ 1 หัว 4. เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
5. แครอท ½ หัว 6. วิปครีม 250 มล.
7. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ 8. เนื้อปู 150 กรัม
9. เกลือ 10. พริกไทย
11. ไข่ไก่ 2 ฟอง 12. เกล็ดขนมปัง
>>>>>>>>>> วิธีทำ <<<<<<<<<<
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มหรือเวฟให้สุกนิ่มดี
หั่นแครอท หอมใหญ่ให้ละเอียด เตรียมไว้
2. บดมันฝรั่งด้วยส้อม แล้วใส่มายองเนส บดผสมจนได้มันบดเนื้อเนียน
3. ทำซอสครีมปูโดยเริ่มจากใส่เนยและหอมใหญ่ไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อน
4. ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกแล้วใส่แครอท ผัดต่อสักพัก แล้วเทวิปครีมใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
5. พอวิปครีมเริ่มเดือด ใส่แป้งสาลี เนื้อปู ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
คนผสมยีเนื้อปูออกจากกัน ผัดจนแป้งสุกดีจะได้เนื้อครีมข้นเหนียว ชิมแล้วปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟค่ะ
6. ใส่มันฝรั่งบดที่เตยีมไว้แล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันกับครีมปู
7. รอให้หายร้อนซักพักแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนทรงรีลูกเท่าฝ่ามือ เราปั้นได้ 11 ลูกค่ะวันนี้
ปั้นเสร็จลางเรียงในจาน แรพพลาสติกใสหรือหาอะไรมาปิดครอบไว้ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีสซัก 1 - 2 ชั่วโมง
เพื่อให้เวลาชุบทอดจะได้เป็นทรง ไม่แตกง่ายค่ะ
8. นำครีมโคโระเกะที่เตรียมไว้มาชุบไข่และเกล็ดขนมปัง
โดยชุบไข่ก่อนแล้วตามด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ชุบไข่อีกครั้ง และเกล็ดขนมปังปิดท้ายพร้อมทอด
หากคิดว่าทานไม่หมดสามารถเก็บเข้าช่องฟรีสไว้ก่อนได้นะคะ จะทานค่อยนำมาทอดวันหลังก็ยังอร่อยค่ะ
9. นำน้ำมันเทใส่หม้อทอด เวลาทอดควรให้น้ำมันท่วมตัวโคโระเกะระดับนึงนะคะ จะได้ทอดออกมาสวยน่าทาน
ตั้งไฟอ่อนๆ น้ำมันร้อนดีแล้วถึงใส่โคโระเกะลงไปค่ะ ใส่ลงไปแล้วทิ้งไว้ซักพักจนเป็นว่าแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็กลับด้าน
ทอดต่ออีกฝั่งจนสีสม่ำเสมอตามชอบเลยค่ะ เวลาทอดต้องระวัง + ใจเย็นนิดนึง ไฟอ่อนๆเลย แล้วก็อย่างกลับด้านบ่อยค่ะ
เป็นสีเหลืองทองก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ เพราะเวลานำขึ้นมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีก แนะนำให้ทอดทีละชิ้น จะได้โคโระเกะสวยๆค่ะ
สีประมาณนี้ก็ตักขึ้นพักในกระดาษซับมันได้เลยค่า
10. ทอดเสร็จแล้วก็จัดเรียงใส่จานเลยค่ะ เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึและมายองเนส เท่านี้ก็ได้ครีมโคโระเกะปูอร่อยฟินๆทานละค่า
แหวกด้านในให้ดู หูวววเนื้อปูมาเป็นเส้นๆ เลย น่าทานมั้ยคะ