สวัสดีค่าาา วันนี้จะชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มาทำกราโนล่ากินเองกันค่ะ
กราโนล่าคืออะไร?
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.ifit4health.com/2015/09/14/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2-%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%84/
เริ่มจากการที่เราตั้งใจจะหาอไรไว้ทานตอนเช้าค่ะ เพราะเราคุมอาหาร แต่ขี้เกียจทำกับข้าวกินตอนเช้าๆ
แถวๆที่ทำงานตอนเช้าก็ค่อนข้างหาอาหารคลีน/ลีน กินยากมาก
ก็เลยไล่ๆหาดู เจอว่ากราโนล่าก็น่าสนใจ กินง่ายจะกินกับนม โยเกิร์ต หรือไว้กินเล่นเปล่าๆระหว่างวันก็ได้
แต่ถ้าจะให้ซื้อกินทุกวัน ราคาก็ค่อนข้างสูงสำหรับเรา เลยลองๆหาวิธีทำดู พบว่ามันไม่ยากเลยย ง่ายมากกกก
โดยที่เราลองทำ กราโนล่าธรรมดา และโกโก้กราโนล่าค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม กราโนล่าธรรมดา
- ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย ใช้ Rolled oats (240g.)
- เมล็ดฟักทอง ห่อเล็ก 1 ห่อ (25g.)
- เมล็ดแฟลกซ์ 3 ช้อนโต๊ะ (40g.)
- งาขี้ม่อน 3 ช้อนโต๊ะ (30g.)
- เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย (35g.)
- แครนเบอรี่ 1/2 ถ้วย (70g.)
- น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย (145g.)
- น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย (50g.)
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นแครนเบอรี่
ผสมน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางคนให้เข้ากัน พอเดือดให้ปิดเตา (อันนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนตั้งเตาไว้ค่ะ)
ค่อยๆเทส่วนผสมเปียกลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน
เทใส่ถาดรองกระดาษไขหรือแผ่นรองอบ เข้าอบ ไฟ 180c เอาออกมากลับด้านทุก 10 นาที ประมาณ 3-4 รอบ
รอจนเย็น จะกรอบ แล้วลองชิม ถ้ายังกรอบไม่พอให้อบต่อทีละ 5 นาที ถ้าพอใจแล้วรอจนเย็นแล้วใส่แครนเบอรี่ลงไปผสม
ผสมให้ทั่วๆ แล้วตักใส่ขวดโหล หรือกล่องไว้ค่ะ
ส่วนผสม โกโก้กราโนล่า
- ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย ใช้ Rolled oats (240g.)
- เฮเซลนัท 1/2 ถ้วย (100g.)
- อัลมอนด์ 1/2 ถ้วย (70g.)
- เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย (35g.)
- น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย (50g.)
- น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย (145g.)
- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ (20g.)
วิธีทำ
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ผสมน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง ผงโกโก้ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางคนให้เข้ากัน พอเดือดให้ปิดเตา
ค่อยๆเทส่วนผสมเปียกลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน
เทใส่ถาดรองกระดาษไขหรือแผ่นรองอบ เข้าอบ ไฟ 180c เอาออกมากลับด้านทุก 10 นาที ประมาณ 3-4 รอบ
รอจนเย็น จะกรอบ แล้วลองชิม ถ้ายังกรอบไม่พอให้อบต่อทีละ 5 นาที ถ้าพอใจแล้วรอจนเย็นแล้วตักใส่ขวดโหล หรือกล่องไว้ค่ะ
ง่ายๆแค่นี้ก็ได้กราโนล่าไว้กินเองแล้วค่ะ
ส่วนผสมสามารถปรับลด-เพิ่ม ได้ตามความเหมาะสมนะคะ สามารถใส่ถั่ว หรือผลไม้แห้งชนิดอื่นๆลงไปแทนได้นะคะ
แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย
ส่วนของเราแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆไว้ ตอนเช้าๆก็หยิบมาเทนมกิน สบายค่ะ อร่อยด้วย
พึงระวังกราโนล่าไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักนะคะ หากกินในปริมาณมากเกินไปก็สามารถอ้วนได้ค่ะ
เพราะกราโนล่าให้พลังงานสูง แคลสูง ถึงจะมีประโยชน์มากก็ตาม
แต่ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสม ควบคุมอาหาร ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ยังไงก็สามารถลดน้ำหนัก
และหุ่นกระชับขึ้นได้แน่นอนค่า
ชวนมาทำ Granola & Cocoa Granola คลีน ทำง่าย กินง่าย สบายพุง
กราโนล่าคืออะไร?
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เริ่มจากการที่เราตั้งใจจะหาอไรไว้ทานตอนเช้าค่ะ เพราะเราคุมอาหาร แต่ขี้เกียจทำกับข้าวกินตอนเช้าๆ
แถวๆที่ทำงานตอนเช้าก็ค่อนข้างหาอาหารคลีน/ลีน กินยากมาก
ก็เลยไล่ๆหาดู เจอว่ากราโนล่าก็น่าสนใจ กินง่ายจะกินกับนม โยเกิร์ต หรือไว้กินเล่นเปล่าๆระหว่างวันก็ได้
แต่ถ้าจะให้ซื้อกินทุกวัน ราคาก็ค่อนข้างสูงสำหรับเรา เลยลองๆหาวิธีทำดู พบว่ามันไม่ยากเลยย ง่ายมากกกก
โดยที่เราลองทำ กราโนล่าธรรมดา และโกโก้กราโนล่าค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม กราโนล่าธรรมดา
- ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย ใช้ Rolled oats (240g.)
- เมล็ดฟักทอง ห่อเล็ก 1 ห่อ (25g.)
- เมล็ดแฟลกซ์ 3 ช้อนโต๊ะ (40g.)
- งาขี้ม่อน 3 ช้อนโต๊ะ (30g.)
- เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย (35g.)
- แครนเบอรี่ 1/2 ถ้วย (70g.)
- น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย (145g.)
- น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย (50g.)
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นแครนเบอรี่
ผสมน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางคนให้เข้ากัน พอเดือดให้ปิดเตา (อันนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนตั้งเตาไว้ค่ะ)
ค่อยๆเทส่วนผสมเปียกลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน
เทใส่ถาดรองกระดาษไขหรือแผ่นรองอบ เข้าอบ ไฟ 180c เอาออกมากลับด้านทุก 10 นาที ประมาณ 3-4 รอบ
รอจนเย็น จะกรอบ แล้วลองชิม ถ้ายังกรอบไม่พอให้อบต่อทีละ 5 นาที ถ้าพอใจแล้วรอจนเย็นแล้วใส่แครนเบอรี่ลงไปผสม
ผสมให้ทั่วๆ แล้วตักใส่ขวดโหล หรือกล่องไว้ค่ะ
ส่วนผสม โกโก้กราโนล่า
- ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย ใช้ Rolled oats (240g.)
- เฮเซลนัท 1/2 ถ้วย (100g.)
- อัลมอนด์ 1/2 ถ้วย (70g.)
- เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย (35g.)
- น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย (50g.)
- น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย (145g.)
- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ (20g.)
วิธีทำ
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ผสมน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง ผงโกโก้ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางคนให้เข้ากัน พอเดือดให้ปิดเตา
ค่อยๆเทส่วนผสมเปียกลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน
เทใส่ถาดรองกระดาษไขหรือแผ่นรองอบ เข้าอบ ไฟ 180c เอาออกมากลับด้านทุก 10 นาที ประมาณ 3-4 รอบ
รอจนเย็น จะกรอบ แล้วลองชิม ถ้ายังกรอบไม่พอให้อบต่อทีละ 5 นาที ถ้าพอใจแล้วรอจนเย็นแล้วตักใส่ขวดโหล หรือกล่องไว้ค่ะ
ง่ายๆแค่นี้ก็ได้กราโนล่าไว้กินเองแล้วค่ะ
ส่วนผสมสามารถปรับลด-เพิ่ม ได้ตามความเหมาะสมนะคะ สามารถใส่ถั่ว หรือผลไม้แห้งชนิดอื่นๆลงไปแทนได้นะคะ
แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย
ส่วนของเราแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆไว้ ตอนเช้าๆก็หยิบมาเทนมกิน สบายค่ะ อร่อยด้วย
พึงระวังกราโนล่าไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักนะคะ หากกินในปริมาณมากเกินไปก็สามารถอ้วนได้ค่ะ
เพราะกราโนล่าให้พลังงานสูง แคลสูง ถึงจะมีประโยชน์มากก็ตาม
แต่ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสม ควบคุมอาหาร ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ยังไงก็สามารถลดน้ำหนัก
และหุ่นกระชับขึ้นได้แน่นอนค่า