มาแล้วจ้า ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับรีวิว
ตราด ที่แสนประทับใจ เนื่องจากเราได้รับคัดเลือกให้เป็น1ใน10 คน ที่ได้ไปทริป
ลั้ลลาไม่ซ้ำใคร กับกิจกรรม ‘2 คืน 3 วัน สีสันตะวันออก’ เส้นทางที่2 (บ้านห้วยแร้ง)
ออกเดินทางเมื่อวันที่ 25 - 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดย Pantipร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
ขอเล่าเท้าความถึง เส้นทางที่น่าสนใจทั้ง 5เส้นทางกันก่อนนะคะ แต่ละพื้นที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ไปดูกัน
เส้นทางที่ 1(บ้านช้างทูน)
เส้นทางที่ 2(บ้านห้วยแร้ง)
เส้นทางที่ 3(บ้านยายม่อม)
เส้นทางที่ 4(บ้านแหลมกลัด)
เส้นทางที่ 5(จังหวัดระยอง)
และเส้นทางที่เรา เลือกที่จะออกไปค้นหา ก็คือเส้นทางที่ 2 (บ้านห้วยแร้ง) ด้วยเสน่ห์ที่ดึงดูดใจเราตั้งแต่แรกเห็น ทำให้อยากลงไปสัมผัสในวิถีชุมชนพื้นที่จริง ที่ไม่ใช่แค่เห็นในภาพ ไปให้รู้ว่า ตราด ไม่ได้มีดีที่ทะเล อย่างเดียวนะจ๊ะ พร้อมแล้ว ไปกันเลย
นัดกันที่ ททท สำนักงานใหญ่ ลงทะเบียนรับของที่ระทึกกันก่อนเลยจ้า น่ารักอ่ะ
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ไม่ใช่สิ เดินด้วยขา ค่ะ อิอิ มื้อเบาๆด้วยเหนียวหมูอร่อยมากเยอะมาก ถามว่าหมดมั๊ย จะเหลือเรอะ
มาดูบรรยากาศการต้อนรับ เปิดงานอย่างเป็นทางการกันดีกว่า
และแล้วก็ออกเดินทางกัน ด้วยรถตู้ VIP มาก ๆ นั่งกัน 4คน +พี่บอดี้การ์ด อีก2 เนื่องจากเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ (มั๊ย) 55 นั่งคนละ2เบาะชิลล์ๆ
นั่งเพลิน ๆ หิวแล้วเรา มื้อนี้ ที่จันทบุรี เรามากันที่ ร้าน จันทรโภชนา ร้านนี้จัดโต๊ะอาหารไว้ชั้นล่างและชั้นบนก็มีนะ
มีโซนขายของฝากเช่น ขนม ต่างๆให้เลือกซื้อ
เมนูชวนหิว พล่าปลา,ถั่วฝักยาวใส่กุ้งแห้งผัดกะปิ , ต้มไก่ใส่ระกำ ,เส้นจันทน์ผัดปู , มัสมั่นทุเรียน ,ขาหมูผัดพริก, แกงหมูชะมวง, ของหวานชื่นใจเป็นสละลอยแก้ว ทานอิ่มแปล้ก็ขึ้นรถออกเดินทางต่อ
ถึงแล้ว ที่พักแสนสวยติดทะเลใสๆ ว้าว ว้าว ว้าว
Sand Dunes Chaolao Beach Resort
Welcome Drink ด้วยมะพร้าวอ่อนทั้งลูก
อิ่มแล้ว มาสัมนารับความรู้ กับ กิจกรรม Workshop หัวเรื่อง การเขียนรีวิวและเทคนิคการถ่ายรูป และ รู้เรื่องราวของจังหวัด จันทบุรี ระยอง ตราด โดย
> คุณพิม พิงฟ้า โชคระพิณภัสส์ อารยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง
>>คุณประภา สุขสมบูรณ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด
>>>คุณบอย-อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ Co-founder & Chief Technology Officer เว็บไซต์ ppantip.com มาให้ความรู้ในหัวข้อ “เขียนรีวิวอย่างเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” มองซ้ายมองขวา ทุกคนตั้งใจฟัง และจด จำ เทคนิค ให้ได้มากที่สุดเลย
>>>> คุณศุภการ ศุภมงคล เจาของเพจ Mixrinho มาสอนเทคนิคการถ่ายภาพ ในหัวข้อ “เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Life Photography” ถ่ายยังไงให้โดน
เหมือนใช้พลังงานไปบ้าง ก็ต้องเติม ด้วยขนม ก่อนแยกย้ายไปห้องพัก และพักผ่อนตามอัธยาศัย
ถึงห้องพัก มีเค้กบลูเบอรี่ แช่เย็นๆไว้รอแล้ว
ชิลล์ๆ ริมทะเล
เดินเหงาๆ แบบนางเอก MV สวยๆ ^^!
กำลังเพลิดเพลินกับสายลมเสียงคลื่น แต่ เอ๊ะๆ คืนนี้เรามีนัดมีทติ้งนะจ๊ะ ต้องบ้ายบายทะเลแล้วจร้า มาถึงห้องจัดเลี้ยง ก็หิวอีกแล้ว อิอิ
ตักอาหารมาในห้อง โดยทีมงานจัดโต๊ะให้นั่งกับเพื่อนๆสายเดียวกัน ครั้งแรกที่พวกเราได้ ป๊ะ หน้ากันในสาย 2 ว่าใครไปสายนี้บ้าง
ทานอาหาร ฟังเพลงเพราะๆ สลับกับมีการเล่นเกมส์แจกรางวัล ให้ตื่นเต้น กันเล่นๆ แต่ได้รางวัลจริงๆนะ
เราก็ได้รางวัลกะเค้าด้วย เป็นถุงผ้าขาวม้า เก๋ๆ ชอบมาก ส่วน หมอนหน้าแมว แจกทุกที่นั่งบนรถตู้เลยจ้า น่ารักไปอีก
สนุกสนาน ตื่นเต้น อิ่มหนำ กันแล้ว งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกลา ได้เวลาไปนอนหลับพักผ่อน ชาร์ตพลังสำหรับลุย ในวันพรุ่งนี้แล้ว ตื่นเต้นจัง
เช้าวันที่ 26 >>มอนิ่งจ้าา แจกความสดใสกับบรรยากาศ สระน้ำ วิวสวย น้ำใส
มื้อเช้าแบบนี้ สายหวานอย่างเรา ต้องปังสังขยามะพร้าวอ่อนงาดำ และบรรดา Cake ค่ะ อร่อยมากๆ ชิมมั๊ยคะ อ้ามมม
แล้วก็ออกเดินทาง ไปยัง บ้านห้วยแร้ง เราพร้อมแล้ว เพื่อนๆพร้อมกันยัง ถ้าพร้อมแล้ว ขึ้นรถ ขึ้นรถ
ไม่ทันซ่อนตาดำ ก็มาถึงแล้ว พร้อมการต้อนรับที่แสนอบอุ่น ด้วยพวงดอกไม้ร้อยมาคล้องให้ทุกคน ประทับใจจังเลย ขึ้นไปชั้น 2 มี Welcome Drink เป็นน้ำอัญชันเย็นๆชื่นใจ ดื่มคู่กับ สัปรดหวานๆชิ้นโต แค่แรกต้อนรับ ก็ฟินน์แล้ว
มาพร้อมๆกันแล้ว ก็นั่งฟังที่มาของ บ้านห้วยแร้ง ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมต่างๆกันในวันนี้
คุณหน่อย สุทัศน์ สุนทรเวช เลขานุการกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศตำบลห้วยแร้ง พร้อมแม่ๆ ป๊าๆ พี่ๆ มากล่าวต้อนรับพวกเรา และบอกเล่าความเป็นมาของการตั้งชุมชนบ้านห้วยแร้ง มีการจัดการแบบเป็นระบบในรูปแบบเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative Economy)สงสัยอะไร สอบถามคุณหน่อยได้เลยค่ะ
ตำนานเล่าว่า ในสมัยก่อนมีลำห้วยขนาดใหญ่ แม่น้ำจากคลองห้วยแร้งไหลผ่าน ในลำห้วยนั้นมีนกแร้งลงมาหากินกันมากมาย เป็นที่อาศัยและหาอาหารของนกแร้ง ในปัจจุบันเมื่อน้ำลดจะเห็นก้อนหินมีรูปร่างคล้ายนกแร้ง
บ้านห้วยแร้ง มีรางวัลการันตี ความเข้มแข็งในด้านการท่องเที่ยวแบบชุมชนโดยชุมชน มากมาย
1. รางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเมื่อปี 2550
2. ได้รับการคัดเลือกเป็นชุมชนตัวอย่างต้นแบบและกรณีศึกษา: การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน( 1 ใน 5 ชุมชนทั่วประเทศ ) ปีพ.ศ 2553
Best Practices, Lesson Learned and Case study: Sustainable Community Based Tourism จากสถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ฝ่ายงานวิจัยท้องถิ่น
3. รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย( กินรี ) ปีพ.ศ. 2553 และปี 2540 อีกด้วย
แล้วก็ถึงแวลาแบ่งกลุ่ม กลุ่มแรกไปลงเรือ กลุ่มเรา ทำขนมกันก่อนเลย
เริ่มจาก ขนมขึ้นชื่อของที่นี่ ขนมจาก ที่ความอร่อยไม่เหมือนใคร เรามีสูตรเด็ด มากระซิบบอกด้วยนะ
วัตถุดิบขั้นตอนและวิธีทำตามภาพเลยค่ะ มาทำขนมบ้านห้วยแร้งทั้งที ต้องลึกซึ้งกันหน่อยๆ ตั้งแต่ลงมือขูดมะพร้าวเส้นไม่หนาไม่บาง ผสม คลุกเคล้าแป้งข้าวเหนียวขาวและดำ ใส่น้ำตาลปี๊บ กะทิลงไป
และที่สำคัญ จุ๊ๆ อย่าเอ็ดไป เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ ว่าทำไมนะ ขนมจากบ้านห้วยแร้งถึงหอมอร่อยต่างจากที่อื่นๆ มาค่ะมา ไม่ยากเลย แค่ใส่หอมเจียวและน้ำมันหอมเจียวลงไปในส่วนผสม เป็นอันอร่อยเหาะ แน่นอน ลองดูนะ อะอะ มาถึงขั้นตอนการตักใส่ใบจาก เบามือนิด
แล้วกลัดไม้กลัด ไปวางบนเตาเลยจ้า
ระหว่างรอให้ ขนมจากสุก เราก็เขยิบเข้ามาอีกนิด ชิดๆเข้ามาอีกหน่อย มาทำขนม ขนม ค * ย ตาอุ้ย กันดีกว่า ละไว้ในฐานที่เข้าใจ มีที่มาที่ไปนะเออ
ขั้นตอนการทำ ดังนี้ค่ะ ดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย และที่สำคัญ คืออร่อยอีกด้วย ติดใจไปตามๆกันเลย
สำหรับความเป็นมา ตามนี้เลยจ้า >>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ .... <สำหรับที่มาของชื่อขนมนี้ มีประวัติทีเล่าสืบต่อกันมาว่า มีชายคนหนึงชื่อตาอุ้ย มีภรรยาเป็นคนซื่อและเขลาเบาปัญญา วันหนึ่งตาอุ้ยไปเยี่ยมเพื่อนที่ชื่อลีอยู่ต่างหมู่บ้าน ตาลีและภรรยาต้อนรับขับสู้ตาอุ้ยอย่างมิได้บกพร่อง เลี้ยงดูปูเสื่อเป็นอย่างดี เมื่อกลับไปถึงบ้าน ตาอุ้ยจึงชมภรรยาของตาลีว่าเป็นคนสวย มีเสียงอันไพเราะและต้อนรับขับสู้เขาดีเหลือเกิน
ครั้นเมื่อคราว ตาลีมาเยี่ยมตาอุ้ยบ้าง เมื่อตาอุ้ยเรียกนางออกมาแนะนำ นางก็เอาสังเวียนมาคลุมหัว เดินมาแล้วร้องว่า “กาเหว่า กาเหว่า”
...ตาอุ้ยทั้งโกรธทั้งอาย ไม่อยากคุยด้วย ฝ่ายภรรยาก็ถามตาอุ้ยว่า “แกทำขนมอะไรเลี้ยงเขาดี”
ฝ่ายตาอุ้ยก็โกรธเหลือเกินแล้วหันมาป้องปากกระซิบด่าภรรยาว่า “ขนมค * ย” ภรรยาก็เกิดคิดว่าเปนคำสั่ง จึงรีบวิ่งไปเข้าครัวนวดแป้งแล้วโม่ทับจนแห้งแล้วนำมาปั้นเป็นรูปร่างตามที่สามีสั่ง“พร้อมลูกโป่งสวรรค์” แนบไปอีก 2 ลูก
แล้วเอาไปใส่หม้อต้มพอสุก แป้งก็ลอยขึ้นมา ตักขึ้นมา แต่คิดว่าเหมือนจะขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง จึงไปเอามะพร้าวมาขูดหยาบ ๆ โรยบนขนมที่เพิ่งทำเสร็จและนำมาให้เพื่อนของตาอุ้ยรับประทาน ตาอุ้ยเห็นขนมเข้าก็ตกใจ โกรธจนพูดไม่ออก ส่วนตาลีกับภรรยา เมื่อเห็นก็ไม่กล้าหัวเราะ ได้แต่ยิ้มแล้วก็ว่า “นี่ขนมอะไรกันนี่ เห็นแล้วน่าอุจาดเหลือเกิน” แต่ด้วยความเกรงใจภรรยาตาอุ้ย ตาลีจึงหยิบมาชิมเพื่อรักษามารยาท ปรากฏว่ารสชาติดี อร่อยมาก ครั้นเมื่อกลับไปถึงบ้านจึงสั่งภรรยาให้ทำขนมอย่างที่ภรรยาตาอุ้ยทำ แต่กำชับว่า “อย่าไปตัดรูปร่างเหมือนอย่างเขา ้
ก็เป็นขนมลี ไม่ใช่ขนม ค * ย ตาอุ้ยแล้ว” จากอภิลักษณ์ เกษมผลกูล ขนมโบราณในเมืองตราด ความรู้ที่โลก “ลืมจำ”
แต่ไม่เคย “ลืมกิน” ต่อมาแพร่หลายมากขึ้นยังคงเรียก “ขนมค * ย ตาอุ้ย"ตามเดิม> .....
[SR] 2คืน3วัน สีสันตะวันออก บอกรักตราด ณ บ้านห้วยแร้ง - ชมมหัศจรรย์ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ แวะมาแล้วจะติดใจ
ลั้ลลาไม่ซ้ำใคร กับกิจกรรม ‘2 คืน 3 วัน สีสันตะวันออก’ เส้นทางที่2 (บ้านห้วยแร้ง)
ออกเดินทางเมื่อวันที่ 25 - 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดย Pantipร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
ขอเล่าเท้าความถึง เส้นทางที่น่าสนใจทั้ง 5เส้นทางกันก่อนนะคะ แต่ละพื้นที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ไปดูกัน
เส้นทางที่ 1(บ้านช้างทูน)
เส้นทางที่ 2(บ้านห้วยแร้ง)
เส้นทางที่ 3(บ้านยายม่อม)
เส้นทางที่ 4(บ้านแหลมกลัด)
เส้นทางที่ 5(จังหวัดระยอง)
และเส้นทางที่เรา เลือกที่จะออกไปค้นหา ก็คือเส้นทางที่ 2 (บ้านห้วยแร้ง) ด้วยเสน่ห์ที่ดึงดูดใจเราตั้งแต่แรกเห็น ทำให้อยากลงไปสัมผัสในวิถีชุมชนพื้นที่จริง ที่ไม่ใช่แค่เห็นในภาพ ไปให้รู้ว่า ตราด ไม่ได้มีดีที่ทะเล อย่างเดียวนะจ๊ะ พร้อมแล้ว ไปกันเลย
นัดกันที่ ททท สำนักงานใหญ่ ลงทะเบียนรับของที่ระทึกกันก่อนเลยจ้า น่ารักอ่ะ
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ไม่ใช่สิ เดินด้วยขา ค่ะ อิอิ มื้อเบาๆด้วยเหนียวหมูอร่อยมากเยอะมาก ถามว่าหมดมั๊ย จะเหลือเรอะ
มาดูบรรยากาศการต้อนรับ เปิดงานอย่างเป็นทางการกันดีกว่า
และแล้วก็ออกเดินทางกัน ด้วยรถตู้ VIP มาก ๆ นั่งกัน 4คน +พี่บอดี้การ์ด อีก2 เนื่องจากเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ (มั๊ย) 55 นั่งคนละ2เบาะชิลล์ๆ
นั่งเพลิน ๆ หิวแล้วเรา มื้อนี้ ที่จันทบุรี เรามากันที่ ร้าน จันทรโภชนา ร้านนี้จัดโต๊ะอาหารไว้ชั้นล่างและชั้นบนก็มีนะ
มีโซนขายของฝากเช่น ขนม ต่างๆให้เลือกซื้อ
เมนูชวนหิว พล่าปลา,ถั่วฝักยาวใส่กุ้งแห้งผัดกะปิ , ต้มไก่ใส่ระกำ ,เส้นจันทน์ผัดปู , มัสมั่นทุเรียน ,ขาหมูผัดพริก, แกงหมูชะมวง, ของหวานชื่นใจเป็นสละลอยแก้ว ทานอิ่มแปล้ก็ขึ้นรถออกเดินทางต่อ
ถึงแล้ว ที่พักแสนสวยติดทะเลใสๆ ว้าว ว้าว ว้าว Sand Dunes Chaolao Beach Resort
Welcome Drink ด้วยมะพร้าวอ่อนทั้งลูก
อิ่มแล้ว มาสัมนารับความรู้ กับ กิจกรรม Workshop หัวเรื่อง การเขียนรีวิวและเทคนิคการถ่ายรูป และ รู้เรื่องราวของจังหวัด จันทบุรี ระยอง ตราด โดย
> คุณพิม พิงฟ้า โชคระพิณภัสส์ อารยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง
>>คุณประภา สุขสมบูรณ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด
>>>คุณบอย-อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ Co-founder & Chief Technology Officer เว็บไซต์ ppantip.com มาให้ความรู้ในหัวข้อ “เขียนรีวิวอย่างเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” มองซ้ายมองขวา ทุกคนตั้งใจฟัง และจด จำ เทคนิค ให้ได้มากที่สุดเลย
>>>> คุณศุภการ ศุภมงคล เจาของเพจ Mixrinho มาสอนเทคนิคการถ่ายภาพ ในหัวข้อ “เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Life Photography” ถ่ายยังไงให้โดน
เหมือนใช้พลังงานไปบ้าง ก็ต้องเติม ด้วยขนม ก่อนแยกย้ายไปห้องพัก และพักผ่อนตามอัธยาศัย
ถึงห้องพัก มีเค้กบลูเบอรี่ แช่เย็นๆไว้รอแล้ว
ชิลล์ๆ ริมทะเล
เดินเหงาๆ แบบนางเอก MV สวยๆ ^^!
กำลังเพลิดเพลินกับสายลมเสียงคลื่น แต่ เอ๊ะๆ คืนนี้เรามีนัดมีทติ้งนะจ๊ะ ต้องบ้ายบายทะเลแล้วจร้า มาถึงห้องจัดเลี้ยง ก็หิวอีกแล้ว อิอิ
ตักอาหารมาในห้อง โดยทีมงานจัดโต๊ะให้นั่งกับเพื่อนๆสายเดียวกัน ครั้งแรกที่พวกเราได้ ป๊ะ หน้ากันในสาย 2 ว่าใครไปสายนี้บ้าง
ทานอาหาร ฟังเพลงเพราะๆ สลับกับมีการเล่นเกมส์แจกรางวัล ให้ตื่นเต้น กันเล่นๆ แต่ได้รางวัลจริงๆนะ
เราก็ได้รางวัลกะเค้าด้วย เป็นถุงผ้าขาวม้า เก๋ๆ ชอบมาก ส่วน หมอนหน้าแมว แจกทุกที่นั่งบนรถตู้เลยจ้า น่ารักไปอีก
สนุกสนาน ตื่นเต้น อิ่มหนำ กันแล้ว งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกลา ได้เวลาไปนอนหลับพักผ่อน ชาร์ตพลังสำหรับลุย ในวันพรุ่งนี้แล้ว ตื่นเต้นจัง
เช้าวันที่ 26 >>มอนิ่งจ้าา แจกความสดใสกับบรรยากาศ สระน้ำ วิวสวย น้ำใส
มื้อเช้าแบบนี้ สายหวานอย่างเรา ต้องปังสังขยามะพร้าวอ่อนงาดำ และบรรดา Cake ค่ะ อร่อยมากๆ ชิมมั๊ยคะ อ้ามมม
แล้วก็ออกเดินทาง ไปยัง บ้านห้วยแร้ง เราพร้อมแล้ว เพื่อนๆพร้อมกันยัง ถ้าพร้อมแล้ว ขึ้นรถ ขึ้นรถ
ไม่ทันซ่อนตาดำ ก็มาถึงแล้ว พร้อมการต้อนรับที่แสนอบอุ่น ด้วยพวงดอกไม้ร้อยมาคล้องให้ทุกคน ประทับใจจังเลย ขึ้นไปชั้น 2 มี Welcome Drink เป็นน้ำอัญชันเย็นๆชื่นใจ ดื่มคู่กับ สัปรดหวานๆชิ้นโต แค่แรกต้อนรับ ก็ฟินน์แล้ว
มาพร้อมๆกันแล้ว ก็นั่งฟังที่มาของ บ้านห้วยแร้ง ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมต่างๆกันในวันนี้
คุณหน่อย สุทัศน์ สุนทรเวช เลขานุการกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศตำบลห้วยแร้ง พร้อมแม่ๆ ป๊าๆ พี่ๆ มากล่าวต้อนรับพวกเรา และบอกเล่าความเป็นมาของการตั้งชุมชนบ้านห้วยแร้ง มีการจัดการแบบเป็นระบบในรูปแบบเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative Economy)สงสัยอะไร สอบถามคุณหน่อยได้เลยค่ะ
ตำนานเล่าว่า ในสมัยก่อนมีลำห้วยขนาดใหญ่ แม่น้ำจากคลองห้วยแร้งไหลผ่าน ในลำห้วยนั้นมีนกแร้งลงมาหากินกันมากมาย เป็นที่อาศัยและหาอาหารของนกแร้ง ในปัจจุบันเมื่อน้ำลดจะเห็นก้อนหินมีรูปร่างคล้ายนกแร้ง
บ้านห้วยแร้ง มีรางวัลการันตี ความเข้มแข็งในด้านการท่องเที่ยวแบบชุมชนโดยชุมชน มากมาย
1. รางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเมื่อปี 2550
2. ได้รับการคัดเลือกเป็นชุมชนตัวอย่างต้นแบบและกรณีศึกษา: การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน( 1 ใน 5 ชุมชนทั่วประเทศ ) ปีพ.ศ 2553
Best Practices, Lesson Learned and Case study: Sustainable Community Based Tourism จากสถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ฝ่ายงานวิจัยท้องถิ่น
3. รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย( กินรี ) ปีพ.ศ. 2553 และปี 2540 อีกด้วย
แล้วก็ถึงแวลาแบ่งกลุ่ม กลุ่มแรกไปลงเรือ กลุ่มเรา ทำขนมกันก่อนเลย
เริ่มจาก ขนมขึ้นชื่อของที่นี่ ขนมจาก ที่ความอร่อยไม่เหมือนใคร เรามีสูตรเด็ด มากระซิบบอกด้วยนะ
วัตถุดิบขั้นตอนและวิธีทำตามภาพเลยค่ะ มาทำขนมบ้านห้วยแร้งทั้งที ต้องลึกซึ้งกันหน่อยๆ ตั้งแต่ลงมือขูดมะพร้าวเส้นไม่หนาไม่บาง ผสม คลุกเคล้าแป้งข้าวเหนียวขาวและดำ ใส่น้ำตาลปี๊บ กะทิลงไป
และที่สำคัญ จุ๊ๆ อย่าเอ็ดไป เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ ว่าทำไมนะ ขนมจากบ้านห้วยแร้งถึงหอมอร่อยต่างจากที่อื่นๆ มาค่ะมา ไม่ยากเลย แค่ใส่หอมเจียวและน้ำมันหอมเจียวลงไปในส่วนผสม เป็นอันอร่อยเหาะ แน่นอน ลองดูนะ อะอะ มาถึงขั้นตอนการตักใส่ใบจาก เบามือนิด
แล้วกลัดไม้กลัด ไปวางบนเตาเลยจ้า
ระหว่างรอให้ ขนมจากสุก เราก็เขยิบเข้ามาอีกนิด ชิดๆเข้ามาอีกหน่อย มาทำขนม ขนม ค * ย ตาอุ้ย กันดีกว่า ละไว้ในฐานที่เข้าใจ มีที่มาที่ไปนะเออ
ขั้นตอนการทำ ดังนี้ค่ะ ดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย และที่สำคัญ คืออร่อยอีกด้วย ติดใจไปตามๆกันเลย
สำหรับความเป็นมา ตามนี้เลยจ้า >>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้