ปกติแล้ว ผมเป็นคนไม่ค่อยสนใจเรื่องอาหารการกิน กินอะไรก็ได้ที่สารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ ส่วนรสชาติเอาพอกินได้ก็พอ แต่แล้วก็มีอาหารยุโรปจานหนึ่งที่ได้ใจผมไปครองเต็ม ๆ
นั่นคือ Schnitzel (ชนิต-เซิล)
Schnitzel พูดง่าย ๆ คือ เนื้อสัตว์ชุบแป้งทอดนั่นเอง เริ่มจากเอาเนื้อไปทุบ ชุบด้วยแป้งผสมไข่โรยเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดกรอบในน้ำมัน
Schnitzel มีหลากหลายรูปแบบตามแต่ละประเทศ แต่ที่ผมชอบที่สุด คือ Wiener Schnitzel หรือ Schnitzel ตำรับเวียนนานั่นเอง (Wien (วีน) แปลว่า เวียนนา เติม er เข้าไปกลายเป็นคุณศัพท์)
แล้ว Wiener Schnitzel มีความพิเศษอย่างไรหนอ?
Wiener Schnitzel ต้องทำจากเนื้อลูกวัว (veal) เท่านั้น โดยนำมาแล่บาง ๆ ราว ๔ มิลลิเมตร และนำมาทุบต่อให้แบน โรยเกลือ ชุบแป้ง คลุกไข่และเกล็ดขนมปัง โดยต้องระวังไม่ให้เกล็ดขนมปังกดทับเข้าไปในตัวเนื้อ เพื่อให้เกล็ดขนมปังแห้งและกรอบตอนนำไปทอดในน้ำมันหมูที่อุณหภูมิ ๑๖๐ - ๑๗๐ องศาเซลเซียส จนกระทั่งมีสีเหลืองทองหรือน้ำตาล
คำว่า Wiener Schnitzel ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่ได้รับความคุ้มครอง (Protected Geographical Indication (PGI)) ตามกฎหมายสหภาพยุโรป เช่นเดียวกับกาแฟดอยตุงและข้าวจากทุ่งกุลาร้องไห้ของไทย
หากใช้เนื้อหมูทำ จะไม่เรียกว่า Wiener Schnitzel เฉย ๆ แต่ต้องเรียกว่า Wiener Schnitzel vom Schwein (Schwein (ชไวน์) แปลว่า หมู)
ก่อนจะขึ้นเครื่องจากเวียนนาเพื่อกลับไทยเมื่อเรียนจบ ผมก็ไม่ลืมที่จะสั่ง Wiener Schnitzel กินที่สนามบิน จานนี้เสิร์ฟพร้อมกับสลัดและเลมอน ช่วยชูรสกลมกล่อมกรุบกรอบได้เป็นอย่างดีเชียว
-----------------------------------------------------
ใครสนใจการเรียน การทำงาน และการท่องเที่ยวแนว hidden gems ในยุโรป ก็ขอเชิญไปเยี่ยมชมหรือพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจครับ
https://www.facebook.com/IRememberEurope/
Schnitzel อาหารจานโปรดกับความคุ้มครองตามกฎหมายสหภาพยุโรป (EU)
นั่นคือ Schnitzel (ชนิต-เซิล)
Schnitzel พูดง่าย ๆ คือ เนื้อสัตว์ชุบแป้งทอดนั่นเอง เริ่มจากเอาเนื้อไปทุบ ชุบด้วยแป้งผสมไข่โรยเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดกรอบในน้ำมัน
Schnitzel มีหลากหลายรูปแบบตามแต่ละประเทศ แต่ที่ผมชอบที่สุด คือ Wiener Schnitzel หรือ Schnitzel ตำรับเวียนนานั่นเอง (Wien (วีน) แปลว่า เวียนนา เติม er เข้าไปกลายเป็นคุณศัพท์)
แล้ว Wiener Schnitzel มีความพิเศษอย่างไรหนอ?
Wiener Schnitzel ต้องทำจากเนื้อลูกวัว (veal) เท่านั้น โดยนำมาแล่บาง ๆ ราว ๔ มิลลิเมตร และนำมาทุบต่อให้แบน โรยเกลือ ชุบแป้ง คลุกไข่และเกล็ดขนมปัง โดยต้องระวังไม่ให้เกล็ดขนมปังกดทับเข้าไปในตัวเนื้อ เพื่อให้เกล็ดขนมปังแห้งและกรอบตอนนำไปทอดในน้ำมันหมูที่อุณหภูมิ ๑๖๐ - ๑๗๐ องศาเซลเซียส จนกระทั่งมีสีเหลืองทองหรือน้ำตาล
คำว่า Wiener Schnitzel ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่ได้รับความคุ้มครอง (Protected Geographical Indication (PGI)) ตามกฎหมายสหภาพยุโรป เช่นเดียวกับกาแฟดอยตุงและข้าวจากทุ่งกุลาร้องไห้ของไทย
หากใช้เนื้อหมูทำ จะไม่เรียกว่า Wiener Schnitzel เฉย ๆ แต่ต้องเรียกว่า Wiener Schnitzel vom Schwein (Schwein (ชไวน์) แปลว่า หมู)
ก่อนจะขึ้นเครื่องจากเวียนนาเพื่อกลับไทยเมื่อเรียนจบ ผมก็ไม่ลืมที่จะสั่ง Wiener Schnitzel กินที่สนามบิน จานนี้เสิร์ฟพร้อมกับสลัดและเลมอน ช่วยชูรสกลมกล่อมกรุบกรอบได้เป็นอย่างดีเชียว
-----------------------------------------------------
ใครสนใจการเรียน การทำงาน และการท่องเที่ยวแนว hidden gems ในยุโรป ก็ขอเชิญไปเยี่ยมชมหรือพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจครับ https://www.facebook.com/IRememberEurope/