วันนี้ขออนุญาตนำเสนอเมนูของทอดทานเล่น หรือทานกับข้าวก็ได้ “ปลาหมึกแดดเดียว ชุบแป้งทอด” ได้ปลาหมึกแดดเดียวมาจากปากน้ำ ปราณบุรี ปลาหมึกแดดเดียวของที่ปราณบุรี ผมว่ารสชาติดี อร่อย ถ้าไม่ชอบแบบชุบแป้งทอด เอาไปทอดน้ำมันก็อร่อย เอาไปคลุกกับแป้งแห้งๆ ก็ได้เช่นกัน
โดยธรรมชาติของพวกปลาหมึก มันจะมีน้ำค่อนข้างเยอะ และผิวของตัวปลาหมึกเองเวลาชุบแป้ง มักไม่ค่อยจะติดกันเท่าไหร่ เวลาลงทอ ก็ปล่อยให้แป้งขึ้นก่อน แล้วค่อยกลับ และระมัดระวังเรื่องการกระเด็นมากๆ โดยเฉพาะประเภทที่มีไข่ด้วยนี่ ผิวอาจจะพองขึ้นมาได้ง่ายๆ เลย ร้อนมากๆ ระวังด้วยนะครับ
ส่วนผสม
1. หมึกแดดเดียว 2 ตัว กลาง
2. แป้งสาลี 100 กรัม
3. แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
4. น้ำเย็น
5. เบคกิ้งโซดา1/2 ช้อนชา
6. น้ำมันสำหรับทอด
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. พริกไทย
วิธีทำ
1. หั่นปลาหมึกตามขนาดที่ต้องการ
2. ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวจ้าว ด้วยน้ำเย็นๆ ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปผสมด้วย เติมเบคกิ้งโซดาลงไปนิดหน่อย
3. เปิดไฟแรงและหรี่เหลือไฟกลาง ค่อยๆ หย่อนปลาหมึกลงไป ทิ้งไว้สักพักค่อยกลับ ระมัดระวังเรื่องกระเด็นสักนิดนะครับ อันตรายสำหรับผิวมากๆ
4. ก่อนยกขึ้นก็เร่งไฟแรง ทอดต่ออีกนิดเดียว ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber
แบ่งปัน เมนูของทอด “ปลาหมึกแดดเดียวชุบแป้งทอด”
โดยธรรมชาติของพวกปลาหมึก มันจะมีน้ำค่อนข้างเยอะ และผิวของตัวปลาหมึกเองเวลาชุบแป้ง มักไม่ค่อยจะติดกันเท่าไหร่ เวลาลงทอ ก็ปล่อยให้แป้งขึ้นก่อน แล้วค่อยกลับ และระมัดระวังเรื่องการกระเด็นมากๆ โดยเฉพาะประเภทที่มีไข่ด้วยนี่ ผิวอาจจะพองขึ้นมาได้ง่ายๆ เลย ร้อนมากๆ ระวังด้วยนะครับ
ส่วนผสม
1. หมึกแดดเดียว 2 ตัว กลาง
2. แป้งสาลี 100 กรัม
3. แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
4. น้ำเย็น
5. เบคกิ้งโซดา1/2 ช้อนชา
6. น้ำมันสำหรับทอด
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. พริกไทย
วิธีทำ
1. หั่นปลาหมึกตามขนาดที่ต้องการ
2. ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวจ้าว ด้วยน้ำเย็นๆ ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปผสมด้วย เติมเบคกิ้งโซดาลงไปนิดหน่อย
3. เปิดไฟแรงและหรี่เหลือไฟกลาง ค่อยๆ หย่อนปลาหมึกลงไป ทิ้งไว้สักพักค่อยกลับ ระมัดระวังเรื่องกระเด็นสักนิดนะครับ อันตรายสำหรับผิวมากๆ
4. ก่อนยกขึ้นก็เร่งไฟแรง ทอดต่ออีกนิดเดียว ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber