ทำหมูแดง (ด้วยเนื้อหมูสันตัด)


เนื้อหมูที่เรียกว่า "สันตัด"  คือเนื้อหมูที่ได้จากการตัดแต่งหมูสันนอกให้สวยงาม

หมูสันตัดเป็นส่วนที่เชื่อมระหว่างซี่โครงและสันนอก มีลักษณะเป็นเส้นขนาด 3 - 5 ซ.ม. เป็นเนื้อหมูที่มีมันหมูผสม   ราคาเพียง 110 บาท/กก.  มีขายอยู่บางเขียงหมูในตลาดยิ่งเจริญ
ตัดเนื้อหมูเป็นชิ้นยาว 15 ซ.ม.

ผสมน้ำหมักหมูแดงด้วย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ พริกไทย ซีอิ้วขาว เหล้าจีน และสีแดง เอาเนื้อหมูลงไปหมัก

เอาหมูแดงใส่ในถาดอบ ใส่น้ำในถาดอบด้วย อบหมูแดงในเตาอบที่อุณหภูมิ 150 C เป็นเวลา 1.5 ช.ม. ให้เนื้อหมูสุกนิ่ม แล้วเร่งไฟเป็นหมวดย่าง ย่างจนผิวเริ่มเกรียม น้ำหมูในถาดจะนำไปทำน้ำราดหมูแดง

น้ำราดหมูแดงรสยิ้มเอาหอมใหญ่ซอย 1 หัวไปผัดกับผงกะหรี่ 2 ช้อนชา ผัดจนหอมสุก ใส่น้ำหมูแดงจากถาดอบลงไป 2 ถ้วย และน้ำหมักหมูแดงที่เหลือ พอเดือดปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว เคี่ยวไปจนข้น

หมูแดง เนื้อหมูมีมันแทรก เนื้อชุ่มและนิ่ม




ข้าวหมูแดง

ข้าวเหนียวหมูแดง


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่