ข้อที่ 1)
1 ข้อใดต่อไปนี้ไม่จัดเป็นน้ำตาลอัลโดเฮกโซส
ก. กลูโคส
ข. กาแลคโตส
ค. แมนโนส
ง. ฟรุคโตส
ข้อที่ 2)
2. โมโนแซคคาไรด์ใดต่อไปนี้จัดว่าสำคัญที่สุดในทางโภชนาการ
ก. ไรโบส
ข. กลูโคส
ค. ฟรุคโตส
ง. กาแลคโตส
ข้อที่ 3)
3. ไดแซคคาไรด์ หมายความถึงสารในข้อใดต่อไปนี้
ก. คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากการย่อยสลายแป้งเท่านั้น
ข. คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการและนำไปใช้ได้ทันที
ค. คาร์โบไฮเดรตที่พบมากในอาหารที่ได้จากสัตว์
ง. คาร์โบไฮเดรตที่ประกอบด้วยโมโนแซคคาไรด์ 2 โมเลกุล
ข้อที่ 4)
4. โอลิโกแซคคาไรด์เกิดจากโมเลกุลของโมโนแซคคาไรด์ต่อกันด้วยพันธะชนิดใด
ก. พันธะไฮโดรเจน
ข. พันธะไอออนิก
ค. พันธะไกลโคซิดิก
ง. พันธะโควาเลนต์
ข้อที่ 5)
5. สารใดต่อไปนี้ไม่จัดเป็นอนุพันธ์คาร์โบไฮเดรต
ก. ซอร์บิทอล
ข. วิตามินซี
ค. ไคติน
ง. ไกลโคเจน
ข้อที่ 6)
6. น้ำตาลแอลกฮอร์เกิดจากการนำคาร์โบไฮเดรตมาทำปฏิกิริยาใด
ก. ออกซิเดชัน
ข. ไซไคลเซซัน
ค. รีดักชัน
ง. เอสเทอริฟิเคชัน
ข้อที่ 7)
7. ข้อใดกล่าวถึงสารพวกคาร์โบไฮเดรตได้ถูกต้อง
ก. มีรสหวาน และละลายได้ในน้ำ
ข. มีสูตรโมเลกุลเป็น (CHO)n
ค. เมื่อเผาผลาญจะให้พลังงานมกากว่าไขมันประมาณ 2 เท่า
ง. เป็นสารประกอบอัลดีไอด์หรือคีโตนที่มีหมู่ไฮดรอกซิล ตั้งแต่ 2 หมู่ขึ้นไป
ข้อที่ 8)
8. ประกอบด้วยพอลิไฮดรอกซีอัลดีไฮด์ หรือ พอลิไฮดรอกซีดีโตน เพียงหน่วยเดียว
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)
ข้อที่ 9)
9. เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ละลายน้ำ และไม่มีรสหวาน
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)
ข้อที่ 10)
10. เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มี Functional group เป็นหมู่คีโตน (Keto group)
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)
ช่วยเฉบยข้อสอบเคมีเรื่องสารชีวโมเลกุลคาร์โบไฮเดรต ม.6 หน่อยค่ะ บ้างข้อในเน็ตเฉลยมันงงๆ เหมือนจะไม่ตรง
1 ข้อใดต่อไปนี้ไม่จัดเป็นน้ำตาลอัลโดเฮกโซส
ก. กลูโคส
ข. กาแลคโตส
ค. แมนโนส
ง. ฟรุคโตส
ข้อที่ 2)
2. โมโนแซคคาไรด์ใดต่อไปนี้จัดว่าสำคัญที่สุดในทางโภชนาการ
ก. ไรโบส
ข. กลูโคส
ค. ฟรุคโตส
ง. กาแลคโตส
ข้อที่ 3)
3. ไดแซคคาไรด์ หมายความถึงสารในข้อใดต่อไปนี้
ก. คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากการย่อยสลายแป้งเท่านั้น
ข. คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการและนำไปใช้ได้ทันที
ค. คาร์โบไฮเดรตที่พบมากในอาหารที่ได้จากสัตว์
ง. คาร์โบไฮเดรตที่ประกอบด้วยโมโนแซคคาไรด์ 2 โมเลกุล
ข้อที่ 4)
4. โอลิโกแซคคาไรด์เกิดจากโมเลกุลของโมโนแซคคาไรด์ต่อกันด้วยพันธะชนิดใด
ก. พันธะไฮโดรเจน
ข. พันธะไอออนิก
ค. พันธะไกลโคซิดิก
ง. พันธะโควาเลนต์
ข้อที่ 5)
5. สารใดต่อไปนี้ไม่จัดเป็นอนุพันธ์คาร์โบไฮเดรต
ก. ซอร์บิทอล
ข. วิตามินซี
ค. ไคติน
ง. ไกลโคเจน
ข้อที่ 6)
6. น้ำตาลแอลกฮอร์เกิดจากการนำคาร์โบไฮเดรตมาทำปฏิกิริยาใด
ก. ออกซิเดชัน
ข. ไซไคลเซซัน
ค. รีดักชัน
ง. เอสเทอริฟิเคชัน
ข้อที่ 7)
7. ข้อใดกล่าวถึงสารพวกคาร์โบไฮเดรตได้ถูกต้อง
ก. มีรสหวาน และละลายได้ในน้ำ
ข. มีสูตรโมเลกุลเป็น (CHO)n
ค. เมื่อเผาผลาญจะให้พลังงานมกากว่าไขมันประมาณ 2 เท่า
ง. เป็นสารประกอบอัลดีไอด์หรือคีโตนที่มีหมู่ไฮดรอกซิล ตั้งแต่ 2 หมู่ขึ้นไป
ข้อที่ 8)
8. ประกอบด้วยพอลิไฮดรอกซีอัลดีไฮด์ หรือ พอลิไฮดรอกซีดีโตน เพียงหน่วยเดียว
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)
ข้อที่ 9)
9. เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ละลายน้ำ และไม่มีรสหวาน
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)
ข้อที่ 10)
10. เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มี Functional group เป็นหมู่คีโตน (Keto group)
ก. คีโตน (Ketose)
ข. มอโนแซ็กคาไรด์ (Monosaccharide)
ค. โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)
ง. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide)