วันนี้...คุณป้าใจดีฝากกับข้าวมาให้
อยู่กรุงเทพไม่ได้ทานกับข้าวแบบนี้นานมากๆ
เมื่อมีโอกาสทาน เลยเอามาฝากชาวพันทิพย์ค่ะ
นั่นก็คือ ปลาทูซาเตี๊ยะ หรือ ปลาทูต้มเค็มโบราณนั่นเอง
เนื่องจากวิธีทำที่ยุ่งยาก และใช้เวลาทำนานกว่า ทำให้ไม่ค่อยมีขายกันทั่วไป
ซึ่งกว่าจะได้จานนี้มาป้าของ จขกท. ใช้เวลาทำ (นั่งเคียว) เกือบ 4 ชมเลยค่ะ
แต่บอกเลยว่าความอร่อยคุ้มค่าและคู่ควรมากกกกกก
เพราะรสชาติครบรสจริงๆ หวานนำ เค็มตาม แอบมีความ
เปรี้ยวเล็กจากน้ำมะขาม และความเผ็ดจากเครื่องเทศต่างๆ
ซึ่งก็คือ พริกไทย กระเทียม พริกแห้ง นั่นเอง
และระหว่างรับประทานจะตัดเลี่ยนด้วยหอมแดงซอย + บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อืมมมมมม ฟินนนนนนนนค่า
จขกท.ขอบอกวิธีทำคราวๆจากการถามจากป้านะคะ
แต่เราก็ยังไม่เคยทำเองเลย อิอิ
แค่อยากโพสถึงอาหารที่หายหน้าหายตาไปนานเท่านั่นค่ะ
วิธีทำ คราวๆๆนะคะ พอเป็นไอเดีย อิอิ
เริ่มจาก นำเอาตะไคร้บุนิดๆๆวางรองก้นหม้อ
เพื่อกันปลาทูติดที่ก้นหม้อค่ะ
ต่อจากนั่นวางสับปะรดหั่นแว่นเรียงเป็นชั้นๆ
และวางปลาทู ตามด้วยน้ำตาลบีบและเครื่องเทศต่างๆ
อาทิ พริกไทย รากผักชี กระเทียม พริกแห้งค่ะ
ปรุงรสตามใจด้วยซีอิ๋วขาว น้ำมะขามเปียก
เติมน้ำจนท่วมปลาทู ต้มจนน้ำเดือด จากนั่นใช้ไฟอ่อนๆ
เคียวไปเรื่อยๆราวๆ 4 ชม. จนน้ำงวดค่ะ
ก็จะเสร็จสมเป็นปลาทูโบราณก้างนิ้มมมม รสชาติดีค่ะ
อิอิ เล่ามาซะดิบดี แต่ก็ยังไม่เคยทำเหมือนกันค่ะ
ว่าจะหาวันว่างไปทำกับป้าและจะจดสูตรอย่างละเอียดมาฝากนะคะ❤❤❤
หรือใครมีวิธีทำมาแชร์บอก จขกท. ได้นะคะ
🐟🐟ปลาทูต้มเค็มโบราณ 🐟🐟แสนอร่อย
อยู่กรุงเทพไม่ได้ทานกับข้าวแบบนี้นานมากๆ
เมื่อมีโอกาสทาน เลยเอามาฝากชาวพันทิพย์ค่ะ
นั่นก็คือ ปลาทูซาเตี๊ยะ หรือ ปลาทูต้มเค็มโบราณนั่นเอง
เนื่องจากวิธีทำที่ยุ่งยาก และใช้เวลาทำนานกว่า ทำให้ไม่ค่อยมีขายกันทั่วไป
ซึ่งกว่าจะได้จานนี้มาป้าของ จขกท. ใช้เวลาทำ (นั่งเคียว) เกือบ 4 ชมเลยค่ะ
แต่บอกเลยว่าความอร่อยคุ้มค่าและคู่ควรมากกกกกก
เพราะรสชาติครบรสจริงๆ หวานนำ เค็มตาม แอบมีความ
เปรี้ยวเล็กจากน้ำมะขาม และความเผ็ดจากเครื่องเทศต่างๆ
ซึ่งก็คือ พริกไทย กระเทียม พริกแห้ง นั่นเอง
และระหว่างรับประทานจะตัดเลี่ยนด้วยหอมแดงซอย + บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อืมมมมมม ฟินนนนนนนนค่า
จขกท.ขอบอกวิธีทำคราวๆจากการถามจากป้านะคะ
แต่เราก็ยังไม่เคยทำเองเลย อิอิ
แค่อยากโพสถึงอาหารที่หายหน้าหายตาไปนานเท่านั่นค่ะ
วิธีทำ คราวๆๆนะคะ พอเป็นไอเดีย อิอิ
เริ่มจาก นำเอาตะไคร้บุนิดๆๆวางรองก้นหม้อ
เพื่อกันปลาทูติดที่ก้นหม้อค่ะ
ต่อจากนั่นวางสับปะรดหั่นแว่นเรียงเป็นชั้นๆ
และวางปลาทู ตามด้วยน้ำตาลบีบและเครื่องเทศต่างๆ
อาทิ พริกไทย รากผักชี กระเทียม พริกแห้งค่ะ
ปรุงรสตามใจด้วยซีอิ๋วขาว น้ำมะขามเปียก
เติมน้ำจนท่วมปลาทู ต้มจนน้ำเดือด จากนั่นใช้ไฟอ่อนๆ
เคียวไปเรื่อยๆราวๆ 4 ชม. จนน้ำงวดค่ะ
ก็จะเสร็จสมเป็นปลาทูโบราณก้างนิ้มมมม รสชาติดีค่ะ
อิอิ เล่ามาซะดิบดี แต่ก็ยังไม่เคยทำเหมือนกันค่ะ
ว่าจะหาวันว่างไปทำกับป้าและจะจดสูตรอย่างละเอียดมาฝากนะคะ❤❤❤
หรือใครมีวิธีทำมาแชร์บอก จขกท. ได้นะคะ