ทำไม​ภาชนะ​พลาสติก ถึงไม่ต้องล้างน้ำให้สะอาด ก่อนใส่อาหาร เขามีวิธีผลิตอย่างไรครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
เคยถกประเด็นกับ จนท อย และออดิเตอร์ระบบ HACCP หลายๆบริษัท
สรุปกันว่า อันตรายทางชีวภาพของบรรจุภัณท์พลาสติค ให้ถือว่าปลอดภัย เพราะกระบวนการผลิตใช้ความร้อนสูง และสถาวะของพลาสติคไม่เอื้อำนวยต่อการเจริญเติบโตหรือการดำรงค์อยู่ของเชื้อก่อโรคค่ะ เพราะเชื้อต้องการ อาหาร อากาศ และน้ำหรือความชื้น ซึ่งพาชนะพลาสติคไม่มีปัจจัยพวกนี้
และทำการสุ่มบรรจุภัณท์ไปตรวจการปนเปื้อนเป็นระยะ ไม่เคยเพาะเชื้อขึ้นเลยค่ะ
ส่วนอันตรายทางเคมี ถ้าเลือกบรรจุภัณท์ที่ระบุเป็น food grade ก็ตัดประเด็นนี้ออกไปได้เลย
ก็ไปทำมาตรการป้องกันในเรื่องการขนส่งและสถาณที่จัดเก็บไม่ให้มีการปนเปื้อนพอค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
ผมเป็นโรงงานถุง ขอตอบดังนี้ครับ

มันเริ่มต้นจากเลือกวัตถุดิบที่ใช้ทำถุงเป็นเกรดอาหาร ที่ผ่านการรับรองจากผู้ผลิตชั้นนำ เช่น ptt scg irpc
แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นฟิล์มที่อุณหภูมิ180-250องศา ที่ความร้อนระดับนี้ ทำให้เชื้อโรคตายหมด
หลังจากนั้นจึงนำมาซีลปิดก้นถุงแล้วตัดเป็นขนาดที่ต้องการ

ในโรงงานของผม ทุกๆปีเราจะมีการส่งตัวอย่างถุงให้กรมวิทยาศาสตร์ตรวจสอบสารตกค้างและสารที่จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่