พอดีผม ทำการศึกษาปริมาณสาร pesticide ในผัก แล้วมีผมไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องของ การทำ spike std. เข้าไปในผักตอนสกัดครับ คือว่า ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกริป่าว ว่า หากต้องการ spike std. 2ppm ผักตัวอย่าง 5mg (สมมุติปริมาณที่สกัดได้สุดท้ายก่อนไป clean up 3 ml ) ก็ spike std. 2ppm ไป 3 ml ลงไปในผักตัวอย่างเลย ใช่ไหมครับ
แล้ว คือว่า ผมทำสกัดออกมา ที่ไม่ได้ spike และ spike วิเคราะห์มา พีคที่ได้ คล้ายกันคือไม่ปรากฏ pesticide ที่ RT std. เลยครับ
รบกวนผู้รู้อธิบายในผมทีครับ ขอบคุณครับ
วิเคราะห์สารด้วย HPLC การสกัด การ spike ขอสอบถามข้อมูลครับ
แล้ว คือว่า ผมทำสกัดออกมา ที่ไม่ได้ spike และ spike วิเคราะห์มา พีคที่ได้ คล้ายกันคือไม่ปรากฏ pesticide ที่ RT std. เลยครับ
รบกวนผู้รู้อธิบายในผมทีครับ ขอบคุณครับ