วิเคราะห์สารด้วย HPLC การสกัด การ spike ขอสอบถามข้อมูลครับ

กระทู้คำถาม
พอดีผม ทำการศึกษาปริมาณสาร pesticide ในผัก แล้วมีผมไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องของ การทำ spike std. เข้าไปในผักตอนสกัดครับ คือว่า ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกริป่าว ว่า หากต้องการ spike std. 2ppm ผักตัวอย่าง 5mg (สมมุติปริมาณที่สกัดได้สุดท้ายก่อนไป clean up 3 ml ) ก็ spike std. 2ppm ไป 3 ml ลงไปในผักตัวอย่างเลย ใช่ไหมครับ

แล้ว คือว่า ผมทำสกัดออกมา ที่ไม่ได้ spike และ spike วิเคราะห์มา พีคที่ได้ คล้ายกันคือไม่ปรากฏ pesticide ที่ RT std. เลยครับ

รบกวนผู้รู้อธิบายในผมทีครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่