คือผมลองศึกษาดูคร่าวๆน่ะครับพวก น้ำมันพืช เช่น น้ำมันอัลม่อนหรือพวกน้ำมันถั่วเหลือง พบว่า น้ำมันพืชบางชนิดนี่ไม่มีวิตามินอะไรเลย หรือบางชนิดมีวิตามินเดียวโดดๆซึ่งบางทีมีปริมาณวิตามินนั้นเยอะมากๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ครับ
ส่วนไขมันสัตว์เนี่ย เช่นพวกเนย หรือน้ำมันปลาอะไรพวกนี้น่ะครับ ปรากฎว่ามีวิตามินหลายชนิดมาก บางที มี6-7ชนิดเลย
เป็นเพราะสัตว์จะสะสมพวกวิตามินในไขมันด้วยรึเปล่าครับ? ถ้าเป็นแบบนั้น ทำไมถึงมีแค่พืชบางชนิดสะสมวิตามินในไขมันล่ะครับ?
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบคำถามผมหน่อยนะครับขอบคุณครับ
ทำไมไขมันสัตว์ถึงมีวิตามินหลากหลายกว่าไขมันในพืชครับ?
ส่วนไขมันสัตว์เนี่ย เช่นพวกเนย หรือน้ำมันปลาอะไรพวกนี้น่ะครับ ปรากฎว่ามีวิตามินหลายชนิดมาก บางที มี6-7ชนิดเลย
เป็นเพราะสัตว์จะสะสมพวกวิตามินในไขมันด้วยรึเปล่าครับ? ถ้าเป็นแบบนั้น ทำไมถึงมีแค่พืชบางชนิดสะสมวิตามินในไขมันล่ะครับ?
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบคำถามผมหน่อยนะครับขอบคุณครับ