พยายามเสิร์ชดูก็เจอแต่ข้อมูลลักษณะบอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่าทำให้เขียงไม่แตก ไม่ขึ้นรา แต่ทุกที่ถ้ามีการถามกันต่อว่าเพราะอะไร มีแต่คำตอบว่าบอกต่อกันมาแบบนี้/ทำกันมาแบบนี้หมดเลย เลยสงสัยครับว่ามันจริงไหม มีหลักการอย่างไร
จุดที่สงสัยมากคือผมพยายามเสิร์ชข้อมูลต่างประเทศดูเผื่อมี กลับไปเจอข้อมูลลักษณะว่ามันจะเป็นผลเสียน่ะครับ แต่ผมก็ไม่ได้เรียนทางวิทย์เลยไม่รู้เข้าใจผิดหรือถูก
http://agris.fao.org/agris-search/search.do?recordID=BD8525192
คือจับคีย์เวิร์ดได้ว่ามันช่วยให้ไม้ไม่ดูดซับน้ำ แต่ผลพลอยได้ในปฏิกริยาคือเกิด HCI ที่ทำลายไม้ ไม้มีความเหนียวน้อยลง รวมถึงเกลือซึมเข้าไปแค่ผิว ๆ ครับ ซึ่งฟังดูไม่ตอบโจทย์ของการใช้งานเขียงเลย แต่ทีนี้เกลือที่เขาใช้ผมก็รู้สึกว่ามันเหมือนไม่ใช่เกลือแกง ไม้ที่ทดสอบก็คนละชนิดด้วย ผมเลยสงสัยว่าจริง ๆ หลักการมันเป็นยังไง บ้านเราเคยมีใครทดสอบหลักการกับไม้มะขามที่ใช้ ๆ กันบ้างมั้ย การไม่แช่หรือไม่แช่เกลือจะมีผลดีกว่ากันครับ
การเอาเขียงไม้แช่น้ำเกลือมีหลักการทางวิทยาศาสตร์อย่างไรครับ
จุดที่สงสัยมากคือผมพยายามเสิร์ชข้อมูลต่างประเทศดูเผื่อมี กลับไปเจอข้อมูลลักษณะว่ามันจะเป็นผลเสียน่ะครับ แต่ผมก็ไม่ได้เรียนทางวิทย์เลยไม่รู้เข้าใจผิดหรือถูก
http://agris.fao.org/agris-search/search.do?recordID=BD8525192
คือจับคีย์เวิร์ดได้ว่ามันช่วยให้ไม้ไม่ดูดซับน้ำ แต่ผลพลอยได้ในปฏิกริยาคือเกิด HCI ที่ทำลายไม้ ไม้มีความเหนียวน้อยลง รวมถึงเกลือซึมเข้าไปแค่ผิว ๆ ครับ ซึ่งฟังดูไม่ตอบโจทย์ของการใช้งานเขียงเลย แต่ทีนี้เกลือที่เขาใช้ผมก็รู้สึกว่ามันเหมือนไม่ใช่เกลือแกง ไม้ที่ทดสอบก็คนละชนิดด้วย ผมเลยสงสัยว่าจริง ๆ หลักการมันเป็นยังไง บ้านเราเคยมีใครทดสอบหลักการกับไม้มะขามที่ใช้ ๆ กันบ้างมั้ย การไม่แช่หรือไม่แช่เกลือจะมีผลดีกว่ากันครับ