ข้าวเซเว่นในฟรีซกับในตู้ปกติอายุต่างกันมาก วิธีผลิตต่างกันอย่างไร และมีสารอันตรายอะไรต่างกันรึเปล่าครับ

อันนึงอายุ 7 วัน อีกอันอายุตั้งครึ่งปี!! อยากทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตที่ต่างกันของสองประเภทนี้ แล้วก็กังวลว่าแบบที่อายุนานๆเขาได้อัดสารอะไรแปลกๆใส่มารึเปล่าครับมันถึงได้อายุนานหลายเดือนขนาดนั้นได้


สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
อุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศา ไม่มีจุลินทรีย์ตัวไหนเติบโตได้
จขกท.ทำกับข้าวเอง แล้วมาแช่แข็ง ก็เก็บได้นานไม่ต่างกับอาหารเซเว่น

ส่วนอาหารที่แช่ตู้เย็นปกติ ยังมีจุลินทรีย์โตได้ แต่ความเย็น ทำให้กระบวนการช้าลง
ทำให้อาหารอยู่ได้นานกว่าตั้งในอากาศปกติ ยิ่งอากาศอุ่นค่อนไปทางร้อน ยิ่งโตได้ไว
สังเกตว่า ถ้าเก็บอาหารไว้หลังรถ จะเสียเร็วมาก ๆ หรืออาหารในหน้าร้อน จะเสียง่ายมากขึ้น

อายุการเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นช่องปกติ จะสั้นกว่าที่แช่ช่องแข็ง
จขกท.ทำกับข้าวแล้วเอามาเก็บไว้ในตู้เย็น ก็จะยืดอายุไปได้ ไม่ต่างจากข้าวกล่องในร้านเหมือนกัน

การใช้ความเย็นในการถนอมอาหาร ไม่มีสารเคมีอะไร
ปลอดภัยกว่าพวกที่ตั้งขายในอุณหภูมิปกติขายเช้ายันเที่ยง ตามข้างถนน หรือพวกน้ำพริกกระปุกที่เก็บได้หลายวัน
พวกนี้ ถ้าไม่ใส่สารกัดบูด ไม่นานก็เสียแล้ว บางอย่างเก็บข้ามวันไม่ได้เลย
หรือพวกแกงถุง ที่มีกะทิเป็นส่วนผสม ร้านในตลาด ใส่สารกันบูดกันถ้วนหน้า ขายกันตั้งแต่เช้า ยันบ่าย ไม่ต้องอุ่นไม่ต้องเอาไปตั้งเตาใหม่
ขายกันได้โดยที่แกงกะทิยังคงปกติ ไม่บูดไม่เปรี้ยวแต่อย่างใด
ถ้าร้านไหน ที่ตั้งเตา เอาอาหารมาอุ่นเรื่อย ๆ หรือหากไม่มีที่อุ่น อาหารก็เสียง่าย โดยเฉพาะแกงที่มีกะทิผสม ขายกันแต่เช้า ไปซื้อกินเที่ยง ๆ แล้วแกงเริ่มบูด ร้านพวกนี้อุ่นใจได้ว่าไม่ใส่สารกันบูด
ความคิดเห็นที่ 6
สวัสดีจ้า คุณ สมาชิกหมายเลข 840740  น้องเปามาแล้วน๊า.....อมยิ้ม01  สำหรับเรื่องสินค้าข้าวกล่อง7-elven ต่างกันอย่างไร วันนี้มาพบกับคำตอบกันได้เลยค่ะ ข้าวกล่อง 7-11 ไม่ได้ใช้สารกันบูด/สารกันเสีย (preservative) ในการยืดอายุการเก็บรักษา ดังนั้นปัจจัยที่สำคัญจะยืดอายุการเก็บรักษาสินค้ากลุ่มนี้ คือ อุณหภูมิในการจัดเก็บ ซึ่งอุณหภูมิแช่เย็นหรือแช่แข็ง (อุณหภูมิต่ำ) จะช่วยในการชะลอ/ยับยั้งการเจริญของเชี้อจุลินทรีย์ ซึ่งอุณหภูมิแต่ละช่วงจะสามารถยังยั้งจุลินทรีย์ได้แตกต่างกัน โดยอุณหภูมิยิ่งต่ำจะยิ่งช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อได้ดี (อุณหภูมิต่ำไม่เหมาะกับการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์) ดังนั้นสินค้าที่มีการจัดเก็บที่อุณหภูมิต่ำกว่า จะมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่า

หมายเหตุ:
1.อุณหภูมิสินค้าแช่เย็น อยู่ที่ 2-6 องศาเซลเซียส
2.อุณหภูมิสินค้าแช่แข็ง อยู่ที่ต่ำกว่า เท่ากับ-18 องศาเซลเซียส
3.การกำหนดอายุสินค้ากี่วัน/กี่เดือนนั้น จะมีการศึกษาอายุสินค้า (Validate Shelf life ในการวางcondition control ทุกกระบวนการ ตั้งแต่วัตถุดิบเริ่มต้น-การผลิต-การขนส่ง-จัดเก็บที่ร้าน)และนำมาทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เพื่อวางอายุสินค้าที่เหมาะสม ทั้งเชื้อจุลินทรีย์และความอร่อย ลักษณะปรากฎสินค้า)จึงสามารถนำมาระบุอายุสินค้าได้ค่ะ

อ้างอิงจากสารานุกรมไทย http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=19&chap=3&page=t19-3-infodetail07.html  

พาพันชอบ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่