สวัสดีครับหลังจากที่ ที่บ้านผมได้ซื้อบ้านใหม่แล้วเราก็ย้ายบ้านกัน ผมก็เลยอยากจัดปาร์ตี้เล็กๆ(เล็กมากจริงมีแค่ แม่ ผม แฟน และ พี่สาว)
ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อนานมาแล้ว (เกือบสิบปีที่แล้วได้555) อยู่ดีๆก็นึกถึงอาหารญี่ปุ่นชนิดนึ่งที่จำได้ว่าตอนนั้นที่บ้านผมทุกคนทานแล้วชอบมาก จริงๆตอนนี้ เมนูนี้ก็สามารถหาได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปในไทยผมเป็นแฟนคลับอยู่หลายร้านแต่ราคาเอาเรื่องมักจะกินช่วงเงินเดือนออก วันนี้เราจะทำทานเองที่บ้านเพื่อความประหยัดในช่วงรอเงินเดือนออก อิอิ
น่ากินมากน้อยยังไงติชมได้นะครับ
มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า!!
อันดับแรกไปตั้งต้นที่ MaxValue แถวบ้าน 555 คิดว่าที่นี่เป้นที่ๆเหมาะที่สุดแล้ว เพราะผมมองว่า ผักและเนื้อสัตว์ สดสะอาดดี แต่ใครสะดวกที่ไหนให้ไปที่นั่นนะครับ ซึ่งที่ผมซื้อในวันนี้มีอะไรบ้างมาดูกันเลย
1. เนื้อหมูสันคอ (อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับจะเป็นสันใน, และ เบคอนก็ได้)
2. ผักกาดขาว
3. ข้าวโพดอ่อน
4. หน่อไม้ฝรั่ง
5. ต้นหอมญี่ปุ่น (วันนี้หมดเลยอดซื้อมาแต่จริงๆถ้ามีจะดีมาก)
6. แครอท
7. หัวหอมใหญ่
8. เต้าหู้ญี่ปุ่น
9. เห็ด (อันนี้ตามชอบได้เลย ผมซื้อเห็ดเข็มทองอย่างเดียว)
10. เส้นบุก หรือ เส้นอุด้งก็ได้ตามความชอบ
11.ซุปดำ พระเอกของเรา (สั่งออนไลน์)
12. ไข่ไก่สด ย้ำ!!! ต้องสด อันนี้เป็น ไฮไลต์ของงานนี้เลย แนะนำเป็นไข่ที่ได้มาตรฐานจะดีมากนะครับ
จัดจาน จัดผักเรียงกันให้เรียบร้อยเตรียมตัวถ่ายรูปลงไอจีอวดเพื่อนๆ โชว์ให้สังคมได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารได้ 555
หมูที่ผมซื้อมา ผมพยายามเลือกแพ๊คที่เรียงสวยๆพร้อมทาน เวลาถ่ายรูปดูน่ากินดี 555
แนะนำให้เลือกชิ้นที่สไลด์บางๆ เพราะ เนื้อจะอุ้มไข่ได้ดีกว่าเวลาเอาไปจุ่มไข่
ขั้นตอนแรก ตั้งเตา แต่วันนี้เตาของเราไม่ใช่เตาธรรมดา มันมีความพีค555 เพราะมันคือเตาถ่าน เนื่องจากที่ผมพึ่งย้ายบ้าน เลยยังไม่ค่อยพร้อม เตาถ่านหาซื้อได้ตามตลาด ราคาไม่แพง ด้วยความอยากกินมากจึงจัดเตาถ่านมาแก้ขัดก่อนครับ
เริ่มจากใส่กระดาษหนังสือพิมพ์ก่อน มั่วล้วนๆ
ต่อด้วยถ่าน
แล้วจุดกระดาษ รอให้เริ่มไหม้ ใช้พัดลม กระดาษพัด ทำยังไงก็ได้ให้ถ่านติดไฟ จะบอกว่าไม่ง่ายอย่างที่คิดนะครับ พอถ่านติดนี่เฮกันยกใหญ่
ด่านแรก ผ่านไป เตาร้อน เราก็ตั้งหม้อได้เลย หม้อนี้เราก็ได้มาจากร้านโชว์ห่วยที่ขายเตาถ่านเหมือนกัน เจ้าของร้านบอกว่าตั้งไฟได้ ราคา 25บาท มาดูกันว่าจะรอดมั้ย
จริงจะเรียกหม้อก็ไม่ได้ เพราะสิ่งนี้คือชามสังกะสี ของไทยโบราณนี่ดีจริงๆ
เลือกน้ำซุปให้อร่อย เลือกซุปที่สีดำๆ ยิ่งเข้มยิ่งดี แสดงถึงความเข้มข้นเพราะเราต้องเอาไปจิ้มไข่ดิบอีก ถ้าไม่เข้มข้น หรือซุปใส จะทำให้คาวได้
เลือกน้ำซุปได้แล้วก็จัดเลย
วางหม้อปุ๊ปก็เติมน้ำซุปลงไปเลย ใส่ลงไปนิดนึงคลุกคลิก ตามแบบฉบับคุณแม่ชาวญี่ปุ่น
พอน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่หมูลงไป ผัดพอสุก เรียงผักให้สวยงาม ลงในหม้อ เติมน้ำซุปเพิ่มอีดนิดหน่อย
หลังจากนั้นก็รออออออออ.....
ระหว่างรอ ก็เตรียมน้ำจิ้ม จริงๆ ต้นตำรับเค้าจิ้มไข่ดิบอย่างเดียว แต่ด้วยความที่เราเป็นไทย จะจิ้มไข่ดิบอย่างเดียว คุณแม่ก็งอแง ก็เลยต้องทำน้ำจิ้มที่คล้ายๆกับ น้ำจิ้มปิ้งย่างของพวก ยากินิคุ (ร้านลิงสีดำ หรือ ร้านยักษ์) เอาใจคุณแม่หน่อย
วิธีทำก็ไม่ยาก ใช้ซุปดำนั่นแหละ บีบมะนาว ใส่กระเทียบสับ พริกสดสับ ลงไป เป็นอันว่าเสร็จพร้อมจิ้ม
พอเริ่มเดือด (หม้อสังกะสีกับเตาถ่านเดือดเร็วมาก เหมือนวางแล้วร้อนเลย) ใส้หมูผักตามชอบได้เลย
น้ำจิ้มเสร็จ หมูก็สุกพอได้ เวลาดีมาก555 ทุกคนเตรียมอาวุธ ตีไข่รอ เนื้อนุ่มๆแกว่งในซุปพอสุก จุ่มไข่ดิบละมุน
มื้อนี้ ค่าเสียหาย 300 กว่าบาทได้สำหรับสี่คน ไม่รวมหม้อและเตานะ อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า แต่จะง่ายและดีกว่านี้มาก ถ้ามีเตาไฟฟ้า
ปัญหาที่พบคือ เตาเป็นระบบ Manual ควมคุมความรอบแบบโบราณ กลางเตาคือร้อนสุด เลื่อนหม้อไปขอบๆคือลดระดับความร้อน ใครสนใจรองได้นะครับสนุกไปอีกแบบ แต่รอบหน้าผลคงถอยหม้อไฟฟ้าแล้วหล่ะครับ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม ติชมได้นะครับ
ถ้าบ้านเสร็จเรียบร้อยจะมารีวิว บ้านใหม่ และ เฟอร์นิเจอร์จาก Ikea ให้ดูนะครับ อันนี้น่าจะถูกใจหลายๆคนที่กำลังซิ้อบ้านและจัดบ้านใหม่อยู่
[CR] สุกี้ชาบูน้ำดำ_หม้อสังกะสี!!!!แบบบ้านๆไม่ต้องไปกินไกล :D
ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อนานมาแล้ว (เกือบสิบปีที่แล้วได้555) อยู่ดีๆก็นึกถึงอาหารญี่ปุ่นชนิดนึ่งที่จำได้ว่าตอนนั้นที่บ้านผมทุกคนทานแล้วชอบมาก จริงๆตอนนี้ เมนูนี้ก็สามารถหาได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปในไทยผมเป็นแฟนคลับอยู่หลายร้านแต่ราคาเอาเรื่องมักจะกินช่วงเงินเดือนออก วันนี้เราจะทำทานเองที่บ้านเพื่อความประหยัดในช่วงรอเงินเดือนออก อิอิ
น่ากินมากน้อยยังไงติชมได้นะครับ
มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า!!
อันดับแรกไปตั้งต้นที่ MaxValue แถวบ้าน 555 คิดว่าที่นี่เป้นที่ๆเหมาะที่สุดแล้ว เพราะผมมองว่า ผักและเนื้อสัตว์ สดสะอาดดี แต่ใครสะดวกที่ไหนให้ไปที่นั่นนะครับ ซึ่งที่ผมซื้อในวันนี้มีอะไรบ้างมาดูกันเลย
1. เนื้อหมูสันคอ (อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับจะเป็นสันใน, และ เบคอนก็ได้)
2. ผักกาดขาว
3. ข้าวโพดอ่อน
4. หน่อไม้ฝรั่ง
5. ต้นหอมญี่ปุ่น (วันนี้หมดเลยอดซื้อมาแต่จริงๆถ้ามีจะดีมาก)
6. แครอท
7. หัวหอมใหญ่
8. เต้าหู้ญี่ปุ่น
9. เห็ด (อันนี้ตามชอบได้เลย ผมซื้อเห็ดเข็มทองอย่างเดียว)
10. เส้นบุก หรือ เส้นอุด้งก็ได้ตามความชอบ
11.ซุปดำ พระเอกของเรา (สั่งออนไลน์)
12. ไข่ไก่สด ย้ำ!!! ต้องสด อันนี้เป็น ไฮไลต์ของงานนี้เลย แนะนำเป็นไข่ที่ได้มาตรฐานจะดีมากนะครับ
จัดจาน จัดผักเรียงกันให้เรียบร้อยเตรียมตัวถ่ายรูปลงไอจีอวดเพื่อนๆ โชว์ให้สังคมได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารได้ 555
หมูที่ผมซื้อมา ผมพยายามเลือกแพ๊คที่เรียงสวยๆพร้อมทาน เวลาถ่ายรูปดูน่ากินดี 555
แนะนำให้เลือกชิ้นที่สไลด์บางๆ เพราะ เนื้อจะอุ้มไข่ได้ดีกว่าเวลาเอาไปจุ่มไข่
ขั้นตอนแรก ตั้งเตา แต่วันนี้เตาของเราไม่ใช่เตาธรรมดา มันมีความพีค555 เพราะมันคือเตาถ่าน เนื่องจากที่ผมพึ่งย้ายบ้าน เลยยังไม่ค่อยพร้อม เตาถ่านหาซื้อได้ตามตลาด ราคาไม่แพง ด้วยความอยากกินมากจึงจัดเตาถ่านมาแก้ขัดก่อนครับ
เริ่มจากใส่กระดาษหนังสือพิมพ์ก่อน มั่วล้วนๆ
ต่อด้วยถ่าน
แล้วจุดกระดาษ รอให้เริ่มไหม้ ใช้พัดลม กระดาษพัด ทำยังไงก็ได้ให้ถ่านติดไฟ จะบอกว่าไม่ง่ายอย่างที่คิดนะครับ พอถ่านติดนี่เฮกันยกใหญ่
ด่านแรก ผ่านไป เตาร้อน เราก็ตั้งหม้อได้เลย หม้อนี้เราก็ได้มาจากร้านโชว์ห่วยที่ขายเตาถ่านเหมือนกัน เจ้าของร้านบอกว่าตั้งไฟได้ ราคา 25บาท มาดูกันว่าจะรอดมั้ย
จริงจะเรียกหม้อก็ไม่ได้ เพราะสิ่งนี้คือชามสังกะสี ของไทยโบราณนี่ดีจริงๆ
เลือกน้ำซุปให้อร่อย เลือกซุปที่สีดำๆ ยิ่งเข้มยิ่งดี แสดงถึงความเข้มข้นเพราะเราต้องเอาไปจิ้มไข่ดิบอีก ถ้าไม่เข้มข้น หรือซุปใส จะทำให้คาวได้
เลือกน้ำซุปได้แล้วก็จัดเลย
วางหม้อปุ๊ปก็เติมน้ำซุปลงไปเลย ใส่ลงไปนิดนึงคลุกคลิก ตามแบบฉบับคุณแม่ชาวญี่ปุ่น
พอน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่หมูลงไป ผัดพอสุก เรียงผักให้สวยงาม ลงในหม้อ เติมน้ำซุปเพิ่มอีดนิดหน่อย
หลังจากนั้นก็รออออออออ.....
ระหว่างรอ ก็เตรียมน้ำจิ้ม จริงๆ ต้นตำรับเค้าจิ้มไข่ดิบอย่างเดียว แต่ด้วยความที่เราเป็นไทย จะจิ้มไข่ดิบอย่างเดียว คุณแม่ก็งอแง ก็เลยต้องทำน้ำจิ้มที่คล้ายๆกับ น้ำจิ้มปิ้งย่างของพวก ยากินิคุ (ร้านลิงสีดำ หรือ ร้านยักษ์) เอาใจคุณแม่หน่อย
วิธีทำก็ไม่ยาก ใช้ซุปดำนั่นแหละ บีบมะนาว ใส่กระเทียบสับ พริกสดสับ ลงไป เป็นอันว่าเสร็จพร้อมจิ้ม
พอเริ่มเดือด (หม้อสังกะสีกับเตาถ่านเดือดเร็วมาก เหมือนวางแล้วร้อนเลย) ใส้หมูผักตามชอบได้เลย
น้ำจิ้มเสร็จ หมูก็สุกพอได้ เวลาดีมาก555 ทุกคนเตรียมอาวุธ ตีไข่รอ เนื้อนุ่มๆแกว่งในซุปพอสุก จุ่มไข่ดิบละมุน
มื้อนี้ ค่าเสียหาย 300 กว่าบาทได้สำหรับสี่คน ไม่รวมหม้อและเตานะ อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า แต่จะง่ายและดีกว่านี้มาก ถ้ามีเตาไฟฟ้า
ปัญหาที่พบคือ เตาเป็นระบบ Manual ควมคุมความรอบแบบโบราณ กลางเตาคือร้อนสุด เลื่อนหม้อไปขอบๆคือลดระดับความร้อน ใครสนใจรองได้นะครับสนุกไปอีกแบบ แต่รอบหน้าผลคงถอยหม้อไฟฟ้าแล้วหล่ะครับ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม ติชมได้นะครับ
ถ้าบ้านเสร็จเรียบร้อยจะมารีวิว บ้านใหม่ และ เฟอร์นิเจอร์จาก Ikea ให้ดูนะครับ อันนี้น่าจะถูกใจหลายๆคนที่กำลังซิ้อบ้านและจัดบ้านใหม่อยู่