สวัสดีค่ะ
คืนนี้มีเมนูที่ทำให้เราคิดถึงปักษ์ใต้บ้านเกิดและอาหารฝีมือแม่มาฝาก เมื่อตอนกลางวันเราได้มีโอกาสแวะจ่ายตลาดครั้งแรกตั้งแต่ย้ายบ้านใหม่มาก็ประจวบกับไปเจอหัวปลีวางขายอยู่เหลือเพียง ๒หัว สุดท้ายก็เลยจัดมาหัวหนึ่งหัวเพียง ๑๐บาทเท่านั้น!! กลับมาถึงบ้านก็ลงมือเข้าครัวจัดเตรียมส่วนผสมต่างๆ ให้พร้อม ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าสูตรที่เราทำวันนี้ไม่ใช่สูตรเต็มแบบสูตรดั้งเดิมเนื่องจากส่วนผสมบางอย่างไม่สามารถหาได้ครบแต่ตราบที่ส่วนผสมหลักของเรามีพร้อมอย่างอื่นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมและสถานการณ์ซึ่งเรามองว่าบางทีนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำอาหารมีความสนุกสนานและน่าตื่นเต้นตลอดเวลาค่ะ
ส่วนผสม
หัวปลีขนาดใหญ่ ๑ หัว
หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง+หางกะทิ ๒ ถ้วยตวง
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ๒๐๐ กรัม หรือกุ้งสดปอกเปลือก
หอมแดง
พริกไทย ๑ ๑/๒ ช้อนชา
กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู
น้ำปลา เกลือ และน้ำตาลทราย
น้ำมะนาวสำหรับแช่หัวปลี
วิธีทำ
๑.นำหัวปลีปอกเปลือกออกจนเหลือแต่ส่วนที่เป็นสีขาวแบบในรูป ล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆแช่ในน้ำเปล่าที่ใส่น้ำมะนาว
ขั้นตอนนี้จะช่วยให้หัวปลีของเราไม่มีเนื้อสีดำระหว่างที่รอนำไปปรุง
๒.โขลกพริกไทยดำหยาบๆแล้วจึงใส่กะปิและหอมแดงลงไปโขลก
เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ
๓.ตั้งหม้อใส่หางกะทิใช้ไฟกลาง เมื่อกะทิเริ่มเดือดแล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ ๒ ลงไปคนให้เข้ากัน วันนี้เราใช้หัวกะทิกระป๋องก็จะผสมหัวกะทิเข้ากับน้ำเปล่าให้ได้หางกะทิค่ะ
๔.ล้างหัวปลีที่แช่น้ำมะนาวไว้ ๒ น้ำ แล้วนำมาใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่หัวปลีลงไปคนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทรายตามชอบ สูตรของบ้านเรารสจะออกเค็มๆมันๆนำแล้วจึงมีรสหวานตามเล็กน้อย
๕.เมื่อกะทิเดือดอีกครั้งใส่เนื้อไก่หั่นลงไป ขั้นนี้ไม่ต้องคนนะคะ ครูที่สอนทำอาหารบอกว่ามันจะทำให้มีกลิ่นคาว
๖.เมื่อไก่สุกแล้วปิดไฟ ใส่พริกสดหั่นลงไป พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปกติเมนูนี้เรามักจะรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิเลยตำน้ำพริก เพิ่มผักที่เราชอบและเจียวไข่เจียวด้วย นับเป็นเป็นมื้อที่เรียบง่าย ต้นทุนไม่มากมายก็กินได้ทั้งบ้านเลยค่ะ
[SR] ++ หัวปลีต้มกะทิ สูตรอร่อยย่อยง่ายคิดถึงปักษ์ใต้บ้านเรา ++
ส่วนผสม
หัวปลีขนาดใหญ่ ๑ หัว
หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง+หางกะทิ ๒ ถ้วยตวง
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ๒๐๐ กรัม หรือกุ้งสดปอกเปลือก
หอมแดง
พริกไทย ๑ ๑/๒ ช้อนชา
กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู
น้ำปลา เกลือ และน้ำตาลทราย
น้ำมะนาวสำหรับแช่หัวปลี
วิธีทำ
๑.นำหัวปลีปอกเปลือกออกจนเหลือแต่ส่วนที่เป็นสีขาวแบบในรูป ล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆแช่ในน้ำเปล่าที่ใส่น้ำมะนาว
ขั้นตอนนี้จะช่วยให้หัวปลีของเราไม่มีเนื้อสีดำระหว่างที่รอนำไปปรุง
๒.โขลกพริกไทยดำหยาบๆแล้วจึงใส่กะปิและหอมแดงลงไปโขลก
เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ
๓.ตั้งหม้อใส่หางกะทิใช้ไฟกลาง เมื่อกะทิเริ่มเดือดแล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ ๒ ลงไปคนให้เข้ากัน วันนี้เราใช้หัวกะทิกระป๋องก็จะผสมหัวกะทิเข้ากับน้ำเปล่าให้ได้หางกะทิค่ะ
๔.ล้างหัวปลีที่แช่น้ำมะนาวไว้ ๒ น้ำ แล้วนำมาใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่หัวปลีลงไปคนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทรายตามชอบ สูตรของบ้านเรารสจะออกเค็มๆมันๆนำแล้วจึงมีรสหวานตามเล็กน้อย
๕.เมื่อกะทิเดือดอีกครั้งใส่เนื้อไก่หั่นลงไป ขั้นนี้ไม่ต้องคนนะคะ ครูที่สอนทำอาหารบอกว่ามันจะทำให้มีกลิ่นคาว
๖.เมื่อไก่สุกแล้วปิดไฟ ใส่พริกสดหั่นลงไป พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปกติเมนูนี้เรามักจะรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิเลยตำน้ำพริก เพิ่มผักที่เราชอบและเจียวไข่เจียวด้วย นับเป็นเป็นมื้อที่เรียบง่าย ต้นทุนไม่มากมายก็กินได้ทั้งบ้านเลยค่ะ