ข้าวตุ๋นปวยเล้ง อาหารจานเดียว - เมนูเด็ก 6 เดือนขึ้นไป - คุณแม่สายฟรีซ

คอนเซปท์คุณแม่สายฟรีซ: วางแผนให้เตรียมง่าย ปรุงง่าย เก็บล้างง่าย และใช้ทรัพยากรคุ้มค่า
คอนเซปท์ข้าวตุ๋นปวยเล้ง: อาหารจานเดียว ผักใบเขียวที่อุดมด้วยประโยชน์ ทานง่าย เสริมด้วยความหวานจากหอมใหญ่ ทำให้เด็กคุ้นชินกับกลิ่นผัก

ปวยเล้ง (ผักโขม) - โปรตีน กรดอะมิโน วิตามินเอ บี6 ซี ไรโบฟลาวิน โฟเลตแคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส บีตาแคโรทีน
หอมใหญ่ - แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม บีตาแคโรทีน กรดโฟลิก ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน

ข้าวตุ๋นปวยเล้ง
เตรียม
ปวยเล้ง 1 ส่วน
ข้าวต้ม 1 ส่วน
หอมใหญ่ ½ ส่วน
น้ำสต๊อกผัก* (ถ้ามี) หรือน้ำเปล่า
เกลือ ¼ ช้อนชา เพื่อเพิ่มไอโอดีน (ไม่ใช่เพื่อเพิ่มเค็มเป็นหลัก)

*น้ำสต๊อกผัก https://ppantip.com/topic/36541639


วิธีทำ
ซอยทุกอย่างให้เล็ก จะได้สุกนิ่มได้ง่าย
ตั้งน้ำจนเดือด ใส่หอมใหญ่ซอย พอนิ่มใส่ข้าวต้ม (ถ้าใช้ข้าวสวยใส่พร้อมหอมใหญ่) ใส่ผักปวยเล้งสุดท้าย** ต้มไฟแรง พอปวยเล้งสุกนิ่ม ปิดไฟ
**ปวยเล้งไม่ควรต้มนานเนื่องจากสารอาหารบางชนิดจะสูญเสียไปกับความร้อน เช่น กรดโฟลิก และ วิตามินซี


บดผ่านกระชอน ตักแบ่งใส่ถ้วย พอเย็นลง ปิดฝาแช่ฟรีซ


ขอชิมถ้วยนึงก่อนค่าา ฟินนนนนน


ข้อมูลอ้างอิงสารอาหาร
https://www.doctor.or.th/article/detail/1611
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%82%E0%B8%A1
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่