ตลาดปลา Noryangjin ที่กรุงโซล เป็นตลาดปลาที่ขายอาหารทะเลหลากหลายประเภท รวมทั้งอาหารทะเลเป็นๆ พวกปลา ปู กุ้งมังกร เป๋าฮื้อ ปลาหมึก .... ตลาดจะแบ่งเป็น 2 โซน ตลาดเก่าและตลาดใหม่อยู่ในตึกใหม่
ตลาดปลาเก่าเป็นแบบตลาดดั้งเดิม อยู่ในอาหารโล่ง (หน้าหนาวคงจะหนาวมาก) แสงสว่างน้อย พื้นแฉะ มีแผงอาหารทะเลเยอะ คิดว่าน่าจะขายลูกค้าพวกร้านอาหารและลูกค้าที่ซื้อกลับไปปรุงที่บ้าน ส่วนตลาดปลาใหม่ที่อยู่ในตึก มีแผงปลาอยู่ 2 ชั้น เป็นตลาดที่สะอาดและมีแสงสว่างเยอะ คิดว่าเน้นขายให้ลูกค้าที่ซื้ออาหารทะเลนำไปปรุงในร้านอาหารที่อยู่ที่ชั้น 2 ของตึก ทางร้านจะคิดค่าปรุงอาหารตามประเภทอาหารและน้ำหนัก
ราคาประมาณของอาหารทะเลสด (ขายตามน้ำหนัก)
- ปูยักษ์ 65000 วอน/ตัว
- ปูเล็ก 25000 วอน/กก.
- ปลาเก๋าเป็น 70000 วอน/กก.
- ปลาตาเดียวเป็น 30000 วอน/กก.
- เป๋าฮื้อ 10000 วอน/ตัว
- หอยลาย 7000 วอน/กก.
- หอยแครงใหญ่ 10000 วอน/กก.
- หอยหลอด 5000 วอน/มัด
- ปลาหมึก 25000 วอน/กก.
ค่าปรุงอาหาร
ไปตลาดปลาง่ายๆ นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือ สาย 99 ไปที่ สถานี Noryangjin พอออกจากรถไฟ เดินออกไปทางขวา แล้วเดินข้ามสะพานลอยข้ามทางรถไฟ ก็จะมีป้ายบอก Fish market จะเดินไปเจอที่จอดรถบนหลังคาตึก หาบันไดเดินลงมาชั้นล่างจะเจอตลาดปลาเก่าก่อน ส่วนตลาดปลาใหม่จะเป็นตึกอยู่ติดกัน
ตลาดปลาเก่ามองจากด้านบน
แผงอาหารทะเลหลากหลาย
เดินไปที่ตลาดปลาใหม่ จะเป็นตลาดที่สว่าง สะอาด เน้นขายให้ลูกค้าที่ซื้ออาหารนำไปให้ร้านอาหารที่ชั้น 2 ปรุง
ที่ชั้น 2 จะมีโซนที่เป็นศูนย์อาหารด้วย มีแผงขายอาหารและโต๊ะทานอาหารรวม
ไปเห็นแผงขายอาหารทะเลทอด กุ้งตัวใหญ่ยาวประมาณฝ่ามือทอด ราคา 10000 วอน/ 5 ตัว ราคาตัวละประมาณ 70 บาท ถือว่าถูกมาก
จัดการซื้อปลาตาเดียวมาให้ทางร้านทำเป็นปลาดิบ (ซาชิมิ) ให้ จ่ายไป 28000 วอน
ถือจานปลาดิบไปที่โซนร้านอาหารชั้น 2 เลือกร้านนี้
เริ่มด้วยเครื่องดื่มก่อน
ปลาดิบเอาเข้าไปทานในร้าน ทางร้านจะคิดค่าผัก น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เพิ่มอีก 3000 วอน
ชาวเกาหลีทานปลาดิบด้วยเต้าเจี้ยว
นำปลาดิบจิ้มเต้าเจี้ยวห่อผักตามแบบเกาหลี
ซื้อหอยลายมา 1 กก. ราคา 7000 วอน นำมาให้ทางร้านปรุง จ่ายค่าปรุงไป 10000 วอน
หอยสดมาก เนื้อหวาน
หัวปลา กระดูกปลา เหลือจากซาชิมิ นำไปให้ทางร้านทำหม้อไฟจิเก ค่าทำ 10000 วอน ซุปอร่อยดี
ไปเที่ยวกรุงโซลก็แวะไปทานอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดปลา ไปง่ายๆ ราคาก็ค่อนข้างจะสูงนิดหน่อย
ถ้าไปกับคนเกาหลี ราคาอาหารจะถูกกว่า
ทานอาหารทะเลสดที่ตลาดปลา Noryangjin กรุงโซล
ตลาดปลาเก่าเป็นแบบตลาดดั้งเดิม อยู่ในอาหารโล่ง (หน้าหนาวคงจะหนาวมาก) แสงสว่างน้อย พื้นแฉะ มีแผงอาหารทะเลเยอะ คิดว่าน่าจะขายลูกค้าพวกร้านอาหารและลูกค้าที่ซื้อกลับไปปรุงที่บ้าน ส่วนตลาดปลาใหม่ที่อยู่ในตึก มีแผงปลาอยู่ 2 ชั้น เป็นตลาดที่สะอาดและมีแสงสว่างเยอะ คิดว่าเน้นขายให้ลูกค้าที่ซื้ออาหารทะเลนำไปปรุงในร้านอาหารที่อยู่ที่ชั้น 2 ของตึก ทางร้านจะคิดค่าปรุงอาหารตามประเภทอาหารและน้ำหนัก
ราคาประมาณของอาหารทะเลสด (ขายตามน้ำหนัก)
- ปูยักษ์ 65000 วอน/ตัว
- ปูเล็ก 25000 วอน/กก.
- ปลาเก๋าเป็น 70000 วอน/กก.
- ปลาตาเดียวเป็น 30000 วอน/กก.
- เป๋าฮื้อ 10000 วอน/ตัว
- หอยลาย 7000 วอน/กก.
- หอยแครงใหญ่ 10000 วอน/กก.
- หอยหลอด 5000 วอน/มัด
- ปลาหมึก 25000 วอน/กก.
ค่าปรุงอาหาร
ไปตลาดปลาง่ายๆ นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือ สาย 99 ไปที่ สถานี Noryangjin พอออกจากรถไฟ เดินออกไปทางขวา แล้วเดินข้ามสะพานลอยข้ามทางรถไฟ ก็จะมีป้ายบอก Fish market จะเดินไปเจอที่จอดรถบนหลังคาตึก หาบันไดเดินลงมาชั้นล่างจะเจอตลาดปลาเก่าก่อน ส่วนตลาดปลาใหม่จะเป็นตึกอยู่ติดกัน
ตลาดปลาเก่ามองจากด้านบน
แผงอาหารทะเลหลากหลาย
เดินไปที่ตลาดปลาใหม่ จะเป็นตลาดที่สว่าง สะอาด เน้นขายให้ลูกค้าที่ซื้ออาหารนำไปให้ร้านอาหารที่ชั้น 2 ปรุง
ที่ชั้น 2 จะมีโซนที่เป็นศูนย์อาหารด้วย มีแผงขายอาหารและโต๊ะทานอาหารรวม
ไปเห็นแผงขายอาหารทะเลทอด กุ้งตัวใหญ่ยาวประมาณฝ่ามือทอด ราคา 10000 วอน/ 5 ตัว ราคาตัวละประมาณ 70 บาท ถือว่าถูกมาก
จัดการซื้อปลาตาเดียวมาให้ทางร้านทำเป็นปลาดิบ (ซาชิมิ) ให้ จ่ายไป 28000 วอน
ถือจานปลาดิบไปที่โซนร้านอาหารชั้น 2 เลือกร้านนี้
เริ่มด้วยเครื่องดื่มก่อน
ปลาดิบเอาเข้าไปทานในร้าน ทางร้านจะคิดค่าผัก น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เพิ่มอีก 3000 วอน
ชาวเกาหลีทานปลาดิบด้วยเต้าเจี้ยว
นำปลาดิบจิ้มเต้าเจี้ยวห่อผักตามแบบเกาหลี
ซื้อหอยลายมา 1 กก. ราคา 7000 วอน นำมาให้ทางร้านปรุง จ่ายค่าปรุงไป 10000 วอน
หอยสดมาก เนื้อหวาน
หัวปลา กระดูกปลา เหลือจากซาชิมิ นำไปให้ทางร้านทำหม้อไฟจิเก ค่าทำ 10000 วอน ซุปอร่อยดี
ไปเที่ยวกรุงโซลก็แวะไปทานอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดปลา ไปง่ายๆ ราคาก็ค่อนข้างจะสูงนิดหน่อย
ถ้าไปกับคนเกาหลี ราคาอาหารจะถูกกว่า