การตีไข่จนเป็นฟองฟูมากๆ จะทำให้โปรตีนเสียสภาพจริงหรือไม่คะ

เคยได้ยินมาว่า การตีไข่ขาวหรือไข่แดงให้ฟูมากๆจนเป็นฟองละเอียด เพื่อทำไข่เจียวนั้น สามารถทำให้โปรตีนในไข่นั้นเสียสภาพได้
อยากทราบว่า จริงหรือไม่คะ แล้วเราจะได้รับโปรตีนจากไข่เหมือนการเจียวไข่ธรรมดาหรือเปล่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ถ้าไม่เสียสภาพก็จะไม่เกิดโฟม(ฟอง)
การที่โปรตีนเสียสภาพ ทำให้มีส่วนที่ไม่ชอบน้ำโผล่ออกมา มันจะไปเคลือบที่ผิวฟองอากาศ ทำให้ฟองอากาสเสถียรมากขึ้น เลยคงตัวอยู่ได้นาน
โปรตีนทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว
เหมือนเวลาเราทำน้ำสบู่แล้วมาเป่าเป็นฟอง หรือฟองของผงซักผ้า อะไรพวกนี้แหละ สารลดแรงตึงผิวทำให้ฟองมันคงตัวมากขึ้น

การเสียสภาพเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านกาพภาพ ไม่ใช้ด้านเคมี ร่างกายยังดูดซับแล้วเอาไปใช้ได้
โปรตีนที่เรากินเข้าไปมันก็ไปเสียสภาพในกะเพาะอาหารเราอยู่ดีแหละ เอนไซม์ถึงย่อยเป็นเปปไทด์ เป็นกรดอะมิโนได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่