อยากรู้ค่า Cp หรือค่าความจุความร้อนของอาหารครับ

สวัสดีครับ เข้ามาขอความรู้จากเพื่อนๆในพันทิปหน่อยครับ คือผมเรียนสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และทำโปรเจคเครื่องFreeze Dry อยู่ จะทำการทดลอง อบแห้ง ข้าวสุกครับ
                  อยากรู้สมบัติทางเทอร์โมไดนามิกส์ของข้าวครับ
ไปลองเปิดหนังสือ Thermodynamics ก็มีแต่พวกผลไม้ ลองไปค้นหาหนังสือสาขาฟูตไซร์ ก็ไม่มีครับ

ยกตัวอย่างเช่น ในหนังสือเทอร์โมไดนามิกส์
Bananas     Water Content = 75 % , Freezing Point = -0.8 องศาเซียสเซล , Above Freezing = 3.35 kJ/kg.k , Below Freezing 1.78 kJ/kg.k และก็ Latent Heat = 251 kJ/kg

มีใครทราบคุณสมบัติพวกนี้ของข้าวหรือเปล่าครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่