สวัสดีครับ เข้ามาขอความรู้จากเพื่อนๆในพันทิปหน่อยครับ คือผมเรียนสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และทำโปรเจคเครื่องFreeze Dry อยู่ จะทำการทดลอง อบแห้ง ข้าวสุกครับ
อยากรู้สมบัติทางเทอร์โมไดนามิกส์ของข้าวครับ
ไปลองเปิดหนังสือ Thermodynamics ก็มีแต่พวกผลไม้ ลองไปค้นหาหนังสือสาขาฟูตไซร์ ก็ไม่มีครับ
ยกตัวอย่างเช่น ในหนังสือเทอร์โมไดนามิกส์
Bananas Water Content = 75 % , Freezing Point = -0.8 องศาเซียสเซล , Above Freezing = 3.35 kJ/kg.k , Below Freezing 1.78 kJ/kg.k และก็ Latent Heat = 251 kJ/kg
มีใครทราบคุณสมบัติพวกนี้ของ
ข้าวหรือเปล่าครับ
อยากรู้ค่า Cp หรือค่าความจุความร้อนของอาหารครับ
อยากรู้สมบัติทางเทอร์โมไดนามิกส์ของข้าวครับ
ไปลองเปิดหนังสือ Thermodynamics ก็มีแต่พวกผลไม้ ลองไปค้นหาหนังสือสาขาฟูตไซร์ ก็ไม่มีครับ
ยกตัวอย่างเช่น ในหนังสือเทอร์โมไดนามิกส์
Bananas Water Content = 75 % , Freezing Point = -0.8 องศาเซียสเซล , Above Freezing = 3.35 kJ/kg.k , Below Freezing 1.78 kJ/kg.k และก็ Latent Heat = 251 kJ/kg
มีใครทราบคุณสมบัติพวกนี้ของข้าวหรือเปล่าครับ