ดื่มน้ำสมุนไพรลดโรค...ไม่ใช่เพิ่มโรค

ตั้งแต่เด็กๆ เราก็คงเคยได้ดื่มน้ำสมุนไพรที่สีสันสวยงาม กับ รสชาติที่หอมอร่อยสดชื่นกันมา...ทั้งเก็กฮวย ลำไย กระเจี๊ยบ ใบเตย บลาๆๆ... โดยที่ยังไม่รู้ว่านั้นมันคือสมุนไพรที่เราต่างเข้าใจเพียงว่าสมุนไพรมีแค่ยาเท่านั้น  เพราะตามต่างจังหวัดแถวบ้านผมเอง เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ได้พวกสมุนไพรใกล้ตัวเรานี่แหละคอยดูแลกันเป็นอย่างดีเสมอมาประดุจญาติสนิทมิตรสหาย คงไม่แปลกถ้าจะพูดว่า "สมุนไพรเป็นของคู่คนไทยมาช้านาน" ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินของเราก็มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมทุกอย่างเลย...

แต่ทว่า...น้ำสมุนไพรในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่ก็จะค่อนข้างหวาน และ ถึงแม่ค้าจะบอกว่าหวานน้อย น้ำตาลน้อยก็ตาม แทนที่เราจะดื่มเพื่อสุขภาพแต่กลับจะทำลายสุขภาพเราระยะยาวเสียอีก สั้นๆเลย คือ ดื่มไปดื่มมา เป็นเบาเหวานซะงั้น ฉะนั้นการจะเลือกดื่มน้ำสมุนไพรทั้งที เราควรศึกษาให้ดีและดูให้ดีมากๆเสียก่อนว่า สมุนไพรอะไรที่ให้รสหวาน และ ช่วยบำรุงร่างกายบ้าง อย่าเห็นแก่อร่อยติดลิ้น เดี่ยวจะได้ของแถมไม่รู้ตัวนะครับ ที่แน่ๆเลยนะ อย่างที่ผมเคยเขียนไปเกี่ยวกับจับเลี้ยง นี่ก็รวมสมุนไพรถึง 10 ชนิด ที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยให้อาการป่วยของผมดีขึ้น และยังช่วยดับกระหาย คลายร้อน เหมาะกับอากาศช่วงนี้สุดๆเลยทีเดียว

น้ำสมุนไพรที่ดีควรดื่มแบบไม่ผสมน้ำตาล หรือ ถ้าอยากให้ได้รสชาติหวาน ก็ ควรหาสมุนไพรที่ให้รสหวานอย่าง หล่อฮังก๊วย มาผสมจะดีกว่าน้ำตาลนะครับ ใครมีสูตรน้ำสมุนไพรเด็ดๆ อร่อยๆ ที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อน ก็แนะนำกันได้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่