สวัสดีวันนี้เรากลับมาพบกันอีก วันนี้จะพาไปอร่อยกับ เกี๊ยวซ่าสุดอร่อย แถวซีเหมินติง (Ba Fang Yun Ji Dumpling) ร้านนี้เป็นร้านขายเกียวซ่า โจ๊ก บะหมี่ ซึ่งเกี๊ยวซ่ามีทั้งแบบนึ่งและทอด มีหลายสาขาทั่ว ไทเป เราชิมสาขานี้เพราะอยู่ใกล้โรงแรมที่พัก ช่วงเช้าฝนตกหนักเลยออกจากโรงแรมช้าร้านเปิดพอดี คนยังไม่เยอะ ร้านนี้ดีที่มีเมนูภาษาอังกฤษมีใบออเดอร์มาให้เราจดว่าจะสั่งอะไร สั่งเสร็จจ่ายเงินแล้วไปนั่งรอที่โต๊ะ แล้วรอสัญญาณเตือนให้ไปรับอาหารที่เราสั่ง รอนานนิดนึงเพราะร้านนี้จะทำเวลามีออเดอร์เท่านั้นทำกันสดๆ ไม่ใช่แค่ทำเตรียมไว้แล้วเอามาอุ่น ระหว่างรอก็นั่งจิบน้ำเปล่ารอไปพลาง ไปเตรียมน้ำจิ้ม และซอสต่างๆมารอเกี๊ยวซ่าของเรา
ร้าน Ba Fang Yun Ji Dumpling นั้นเดินเลยโรงแรม Papa whale มาเพียงหนึ่งล็อคจะเจอร้านเกี๊ยวซ่าอยู่สี่แยกพอดี
เวลาสั่งอาหารหยิบใบมาจดออเดอร์ที่ต้องการเลย เมนูมีภาษาอังกฤษกำกับเสร็จแล้วยื่นให้พนักงานคิดเงินแล้วเขาจะให้เราไปนั่งรอที่โต๊ะพร้อมกับให้ตัวส่งสัญญาณเรียกรับอาหาร
ราคาเกี๊ยวซ่าไม่แพงเลยเริ่มที่ 5 NT ขึ้นไปราคาแตกต่างกันไปตามไส้ของเกี๊ยวซ่า และยังมีเมนูอื่นให้เลือกอีก เช่น บะหมี่ เกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึก โจ๊ก เปิดร้านสักพักคนมากันเต็มร้านทั้งสั่งกลับและกินที่ร้าน
พ่อครัวและแม่ครัว จะทำกันสดๆบริเวณหน้าร้านและเราสามารถสั่งใส่กล่องเอาไปกินเวลาไปเที่ยวได้
ป้ายชื่อร้านมีแต่ภาษาจีนล้วนๆ แต่ด้วยความสามารถของกูเกิ้ล ก็สามารถหาชื่อร้านที่เป็นภาษาอังกฤษได้ สั่งเรียบร้อยแล้วกลับมานั่งรอที่โต๊ะ รอเจ้าตัวนี้ไฟกระพริบร้องติ๊ดๆๆ แสดงว่าเกี๊ยวซ่าที่สั่งได้แล้ว
น้ำจิ้มมีหลายอย่างมากแต่เราเลือกมาสองอย่างคือ โซยุกับซอสเปรี้ยว จริงๆแล้วไม่ต้องจิ้มก็ได้เพราะเกี๊ยวซ่าอร่อยลงตัวอยู่แล้ว
บรรยากาศในร้านติดแอร์นั่งสบาย ระหว่างรอเกี๊ยวก็ออกไปเดินถ่ายรูปหน้าร้าน
เกี๊ยวซ่าแบบนึ่งแต่ละลูกมีขนาดใหญ่มากๆ มีทั้งไส้หมู ไส้กุ้ง ไส้กิมจิ ไส้กิมจิอร่อยมากแนะนำต้องสั่ง
จานนี้เป็นเกี๊ยวซ่าแบบทอด ไส้เหมือนด้านบนแต่รูปทรงจะเป็นแบบเกี๊ยวซ่าปกติ
เกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึกใส่สาหร่าย น้ำซุปใสอร่อยมาก ตัวลูกชิ้นทำจากเนื้อปลาหมึกบดละเอียดกับเนื้อปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น หนึบๆอร่อยติดใจมาก
ขนาดตัวเกี๊ยวนั้นใหญ่พอๆกับถ้วยน้ำจิ้ม ลองจิ้มซอสเปรี้ยวก็อร่อยดีแต่ถ้าไม่จิ้มซอสก็อร่อยนะเพราะไส้ด้านในรสชาติเข้มข้นมาก
นอกจากนี้ใครชอบกินไข่ต้มชา ที่ร้านนี้ก็มีให้สั่งเราสั่งมาด้วยรสชาติเหมือนไข่พะโล้ไม่แตกต่างจากร้านอื่นๆ
กินกันไปหลายชิ้นเลยหมดแล้วต้องสั่งเพิ่มเรื่อยๆเกี๊ยวซ่าทั้งนึ่งและทอด รวมทั้งเกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึกสาหร่าย อร่อยถูกใจเรามาก มาเที่ยวไทเปครั้งหน้าจะมาซ้ำอีก ราคาไม่แพงเลยเมื่อเที่ยบกับขนาดของเกี๊ยวและรสชาติที่อร่อย ความอร่อยระดับ 5 ดาว เสร็จจากมื้อเช้าบวกมื้อกลางวันที่ร้าน เกี๊ยวซ่า เรามาขึ้นกระเช้าเที่ยวไร่ชาที่เมาคง (Maokong)
เดินเที่ยวถ่ายรูปที่ไร่ชาท่ามกลางฝนตกปรอยๆ จนมื่อย บวกกับอากาศเย็นๆ พูดทีมีควันออกปาก เลยจะหาร้านนั่งพักขาแก้เมื่อยสักหน่อย มาเที่ยวเมาคงแล้วเมนูที่ต้องลองนอกน้ำชาที่ชงจากใบชาชั้นดีแล้ว ก็คือ ไอศครีมรสชา มีอยู่หลายรสแต่เราเลือกรสที่หากินที่อื่นได้ยากคือ ไอศครีมรสชาทิกวนอิม คนที่ชอบดื่มชาคงทราบดีถึงความหอมและรสละมุนชุ่มคอของ ชาทิกวนอิม เราเลยไม่พลาดที่จะลิ้มลอง จัดมาหนึ่งโคนราคา 80 NT จะมีคุ๊กกี้ชาเขียวทำเป็นรูปแมวกระโดดประดับมาหนึ่งชิ้น รูปแมวกระโดดเป็นโลโก้ของร้านนี้
ไข่อบใบชาไม่ได้ชิมน่าจะมีรสคล้ายๆไข่ต้มชาที่นิยมกินกัน ของร้านนี้ทำใหม่ๆหน้าร้าน
ไอศครีมชาทิกวนอิม รสชาติหอมหวานมัน ชาไม่ขมมากแต่หอมกรุ่นๆภายในปาก มีคุ๊กกี้ชาเขียวรูปแมวมาให้ชิ้นหนึ่ง
เนื้อไอศครีมนั้นนุ่มหอมมันอร่อย แป้งที่นำมาทำโคนกรอบอร่อยดี นึกถึงแล้วอยากกินสักโคนเลยตอนนี้อยู่กรุงเทพร้อนมากๆ
ในร้านนอกจากจะมีไอศครีมแล้วยังมีเมนูน้ำชาร้อนและเย็น รวมถึงกาแฟร้อนและเย็นด้วย ชามีหลายชนิดให้เลือกดื่มทั้งเสิร์ฟแบบเป็นแก้วและเสิรฟเป็นกาน้ำชา
ถ้ายังติดใจในรสของชาสามารถหาซื้อกลับบ้านได้ ที่ร้านนี้มีใบชาหลากหลายชนิด ทั้งแบบเป็นห่อเล็กๆและบรรจุในกระป๋องสวยงาม รวมถึงมีอุปกรณ์ชงชาพวกป้านชา กาชงน้ำชา แก้วชา ช้อนไม้ตักใบชา และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ทำจากชา พวกสบู่ที่มีส่วนผสมของชาชนิดต่างๆ ก็มีให้เลือกซื้อ หลังจากหายเหนื่อยเราก้นั่งกระเช้าลงจากเขา และมุ่งหน้ามาที่ตึกไทเป 101 การเดินทางเราขึ้นรถไฟจากสถานีไทเปซู ไปต่อรถไฟสายสีแดงที่สถานีต้าอัน (Daan) แล้วนั่งจนสุดสายสีแดงมาลงที่สถานีเซี่ยงชาน (Xiangshan) เพื่อขึ้นไปชมวิวเมืองไทเปยามค่ำคืนที่เขาช้าง (Xiangshan Elephant Mountain) หลังจากดื่มด่ำกับวิวเมืองยามค่ำคืนแล้ว เมื่อท้องร้องว่า”หิว”เป็นจังหวะฮิปฮอป เราก็ลงจากเขามุ่งหน้าไปที่ตึก ไทเป101 ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขาช้างเดินเพียงสิบนาทีก็มาถึง จากนั้นเรามาชั้นใต้ดิน เพื่อจะมากินเสี่ยวหลงเปา ที่ร้าน ติ่น ไท่ ฟง แต่คนมหาศาลมากรอต่อคิวกันยาว เลยต้องเปลี่ยนแผนไปกินที่สาขาห้างโซโก้เขียวแทน
[CR] ++Review++ Let’s Eat in Taiwan บทที่2 เกี๊ยวซ่าสุดอร่อยที่ซีเหมินติง ฟินๆกับ เสี่ยวหลงเปา ต้นตำหรับ ติ่น ไท่ ฟง
สวัสดีวันนี้เรากลับมาพบกันอีก วันนี้จะพาไปอร่อยกับ เกี๊ยวซ่าสุดอร่อย แถวซีเหมินติง (Ba Fang Yun Ji Dumpling) ร้านนี้เป็นร้านขายเกียวซ่า โจ๊ก บะหมี่ ซึ่งเกี๊ยวซ่ามีทั้งแบบนึ่งและทอด มีหลายสาขาทั่ว ไทเป เราชิมสาขานี้เพราะอยู่ใกล้โรงแรมที่พัก ช่วงเช้าฝนตกหนักเลยออกจากโรงแรมช้าร้านเปิดพอดี คนยังไม่เยอะ ร้านนี้ดีที่มีเมนูภาษาอังกฤษมีใบออเดอร์มาให้เราจดว่าจะสั่งอะไร สั่งเสร็จจ่ายเงินแล้วไปนั่งรอที่โต๊ะ แล้วรอสัญญาณเตือนให้ไปรับอาหารที่เราสั่ง รอนานนิดนึงเพราะร้านนี้จะทำเวลามีออเดอร์เท่านั้นทำกันสดๆ ไม่ใช่แค่ทำเตรียมไว้แล้วเอามาอุ่น ระหว่างรอก็นั่งจิบน้ำเปล่ารอไปพลาง ไปเตรียมน้ำจิ้ม และซอสต่างๆมารอเกี๊ยวซ่าของเรา
ร้าน Ba Fang Yun Ji Dumpling นั้นเดินเลยโรงแรม Papa whale มาเพียงหนึ่งล็อคจะเจอร้านเกี๊ยวซ่าอยู่สี่แยกพอดี
เวลาสั่งอาหารหยิบใบมาจดออเดอร์ที่ต้องการเลย เมนูมีภาษาอังกฤษกำกับเสร็จแล้วยื่นให้พนักงานคิดเงินแล้วเขาจะให้เราไปนั่งรอที่โต๊ะพร้อมกับให้ตัวส่งสัญญาณเรียกรับอาหาร
ราคาเกี๊ยวซ่าไม่แพงเลยเริ่มที่ 5 NT ขึ้นไปราคาแตกต่างกันไปตามไส้ของเกี๊ยวซ่า และยังมีเมนูอื่นให้เลือกอีก เช่น บะหมี่ เกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึก โจ๊ก เปิดร้านสักพักคนมากันเต็มร้านทั้งสั่งกลับและกินที่ร้าน
พ่อครัวและแม่ครัว จะทำกันสดๆบริเวณหน้าร้านและเราสามารถสั่งใส่กล่องเอาไปกินเวลาไปเที่ยวได้
ป้ายชื่อร้านมีแต่ภาษาจีนล้วนๆ แต่ด้วยความสามารถของกูเกิ้ล ก็สามารถหาชื่อร้านที่เป็นภาษาอังกฤษได้ สั่งเรียบร้อยแล้วกลับมานั่งรอที่โต๊ะ รอเจ้าตัวนี้ไฟกระพริบร้องติ๊ดๆๆ แสดงว่าเกี๊ยวซ่าที่สั่งได้แล้ว
น้ำจิ้มมีหลายอย่างมากแต่เราเลือกมาสองอย่างคือ โซยุกับซอสเปรี้ยว จริงๆแล้วไม่ต้องจิ้มก็ได้เพราะเกี๊ยวซ่าอร่อยลงตัวอยู่แล้ว
บรรยากาศในร้านติดแอร์นั่งสบาย ระหว่างรอเกี๊ยวก็ออกไปเดินถ่ายรูปหน้าร้าน
เกี๊ยวซ่าแบบนึ่งแต่ละลูกมีขนาดใหญ่มากๆ มีทั้งไส้หมู ไส้กุ้ง ไส้กิมจิ ไส้กิมจิอร่อยมากแนะนำต้องสั่ง
จานนี้เป็นเกี๊ยวซ่าแบบทอด ไส้เหมือนด้านบนแต่รูปทรงจะเป็นแบบเกี๊ยวซ่าปกติ
เกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึกใส่สาหร่าย น้ำซุปใสอร่อยมาก ตัวลูกชิ้นทำจากเนื้อปลาหมึกบดละเอียดกับเนื้อปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น หนึบๆอร่อยติดใจมาก
ขนาดตัวเกี๊ยวนั้นใหญ่พอๆกับถ้วยน้ำจิ้ม ลองจิ้มซอสเปรี้ยวก็อร่อยดีแต่ถ้าไม่จิ้มซอสก็อร่อยนะเพราะไส้ด้านในรสชาติเข้มข้นมาก
นอกจากนี้ใครชอบกินไข่ต้มชา ที่ร้านนี้ก็มีให้สั่งเราสั่งมาด้วยรสชาติเหมือนไข่พะโล้ไม่แตกต่างจากร้านอื่นๆ
กินกันไปหลายชิ้นเลยหมดแล้วต้องสั่งเพิ่มเรื่อยๆเกี๊ยวซ่าทั้งนึ่งและทอด รวมทั้งเกาเหลาลูกชิ้นปลาหมึกสาหร่าย อร่อยถูกใจเรามาก มาเที่ยวไทเปครั้งหน้าจะมาซ้ำอีก ราคาไม่แพงเลยเมื่อเที่ยบกับขนาดของเกี๊ยวและรสชาติที่อร่อย ความอร่อยระดับ 5 ดาว เสร็จจากมื้อเช้าบวกมื้อกลางวันที่ร้าน เกี๊ยวซ่า เรามาขึ้นกระเช้าเที่ยวไร่ชาที่เมาคง (Maokong)
เดินเที่ยวถ่ายรูปที่ไร่ชาท่ามกลางฝนตกปรอยๆ จนมื่อย บวกกับอากาศเย็นๆ พูดทีมีควันออกปาก เลยจะหาร้านนั่งพักขาแก้เมื่อยสักหน่อย มาเที่ยวเมาคงแล้วเมนูที่ต้องลองนอกน้ำชาที่ชงจากใบชาชั้นดีแล้ว ก็คือ ไอศครีมรสชา มีอยู่หลายรสแต่เราเลือกรสที่หากินที่อื่นได้ยากคือ ไอศครีมรสชาทิกวนอิม คนที่ชอบดื่มชาคงทราบดีถึงความหอมและรสละมุนชุ่มคอของ ชาทิกวนอิม เราเลยไม่พลาดที่จะลิ้มลอง จัดมาหนึ่งโคนราคา 80 NT จะมีคุ๊กกี้ชาเขียวทำเป็นรูปแมวกระโดดประดับมาหนึ่งชิ้น รูปแมวกระโดดเป็นโลโก้ของร้านนี้
ไข่อบใบชาไม่ได้ชิมน่าจะมีรสคล้ายๆไข่ต้มชาที่นิยมกินกัน ของร้านนี้ทำใหม่ๆหน้าร้าน
ไอศครีมชาทิกวนอิม รสชาติหอมหวานมัน ชาไม่ขมมากแต่หอมกรุ่นๆภายในปาก มีคุ๊กกี้ชาเขียวรูปแมวมาให้ชิ้นหนึ่ง
เนื้อไอศครีมนั้นนุ่มหอมมันอร่อย แป้งที่นำมาทำโคนกรอบอร่อยดี นึกถึงแล้วอยากกินสักโคนเลยตอนนี้อยู่กรุงเทพร้อนมากๆ
ในร้านนอกจากจะมีไอศครีมแล้วยังมีเมนูน้ำชาร้อนและเย็น รวมถึงกาแฟร้อนและเย็นด้วย ชามีหลายชนิดให้เลือกดื่มทั้งเสิร์ฟแบบเป็นแก้วและเสิรฟเป็นกาน้ำชา
ถ้ายังติดใจในรสของชาสามารถหาซื้อกลับบ้านได้ ที่ร้านนี้มีใบชาหลากหลายชนิด ทั้งแบบเป็นห่อเล็กๆและบรรจุในกระป๋องสวยงาม รวมถึงมีอุปกรณ์ชงชาพวกป้านชา กาชงน้ำชา แก้วชา ช้อนไม้ตักใบชา และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ทำจากชา พวกสบู่ที่มีส่วนผสมของชาชนิดต่างๆ ก็มีให้เลือกซื้อ หลังจากหายเหนื่อยเราก้นั่งกระเช้าลงจากเขา และมุ่งหน้ามาที่ตึกไทเป 101 การเดินทางเราขึ้นรถไฟจากสถานีไทเปซู ไปต่อรถไฟสายสีแดงที่สถานีต้าอัน (Daan) แล้วนั่งจนสุดสายสีแดงมาลงที่สถานีเซี่ยงชาน (Xiangshan) เพื่อขึ้นไปชมวิวเมืองไทเปยามค่ำคืนที่เขาช้าง (Xiangshan Elephant Mountain) หลังจากดื่มด่ำกับวิวเมืองยามค่ำคืนแล้ว เมื่อท้องร้องว่า”หิว”เป็นจังหวะฮิปฮอป เราก็ลงจากเขามุ่งหน้าไปที่ตึก ไทเป101 ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขาช้างเดินเพียงสิบนาทีก็มาถึง จากนั้นเรามาชั้นใต้ดิน เพื่อจะมากินเสี่ยวหลงเปา ที่ร้าน ติ่น ไท่ ฟง แต่คนมหาศาลมากรอต่อคิวกันยาว เลยต้องเปลี่ยนแผนไปกินที่สาขาห้างโซโก้เขียวแทน
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น